ข่าว Bitcoin

Bitcoin ก้าวผ่าน 37,000 ดอลลาร์สหรัฐ ได้จากการแกว่งของราคาที่รุนแรง

Photo 1592561199818 6b69d3d1d6e2.jpg

ในขณะที่การผันผวนของราคาอย่างรุนแรงได้ส่งผลกระทบต่อ Bitcoin แต่ท้ายที่สุดราคาของสินทรัพย์ Crypto ที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกก็พุ่งทยานขึ้นอีกครั้ง

แม้ในวันจันทร์ที่ 4 มกราคม Bitcoin นั้นได้ลดราคาลงมากถึง 17% แต่ทว่าท้ายที่สุดในวันที่ 7 มกราคม สกุลเงิน Crypto อันดับ 1 อย่าง BTC กลับมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยไต่ระดับราคาที่ 37,254.00 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่มีมูลค่าการซื้อขายที่ 36,190 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงบ่าย ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (GMT-5) และภาพรวมของราคายังเป็นแบบ Bull run

อะไรทำให้ BTC ยังคงทยานต่อไป

มีปัจจัยหลากหลายประการที่ถูกนับว่ามีส่วนในการเพิ่มขึ้นของมูลค่า Bitcoin ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุเหตุผลเฉพาะเจาะจงที่สามารถใช้ในการอธิบายความผันผวนล่าสุดของสกุลเงิน Crypto ตัวนี้ได้

เหล่านักลงทุนบางรายระบุว่า การคาดการณ์ราคาของ Bitcoin ในระยะยาวโดย JPMorgan Chase & Company นั้นมีมูลค่าสูงถึง 146,000 ดอลลาร์สหรัฐ อันเป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นในราคาล่าสุด

อย่างไรก็ตามคนอื่น ๆ ได้ชี้ให้เห็นว่า FOMO (fear of missing out) หรือการกลัวจะตกกระแส อาจเป็นสาเหตุของการวิ่งครั้งประวัติศาสตร์นี้ ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ อย่าง Coinbase ก็ออกมาให้ข้อมูลสอดคล้องกับความคิดดังกล่าว โดยระบุว่ามีการพบเห็น “ปัญหาการในการเชื่อมต่อ” จำนวนมาก ทั้งในแอปพลิเคชั้นบนมือถือ และเว็บไซต์ หลังจากที่ Bitcoin เพิ่มขึ้นถึง 37K ดอลลาร์สหรัฐ

Vijay Ayyar หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของบริษัท Luno cryptocurrency exchange ในสิงคโปร์กล่าวว่า

“เห็นได้ชัดว่านี่เป็น Bull market และเราจะไม่ได้พบเห็นมูลค่าที่ลดลง 30% ถึง 40% เหมือนในปี 2017 อีกแล้ว ตลาดนั้นมีการเติบโตมากขึ้นด้วยผู้ซื้อรายใหญ่ โปรดทราบว่าเราอยู่ในช่วงขาขึ้น (Parabolic phase) และมันโดดเด่นเป็นที่สุด”

Matt Long หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่าย และผลิตภัณฑ์ชั้นนำ ของบริษัท OSL ซึ่งเป็นธุรกิจนายหน้าซื้อขายสกุลเงินCrypto (Crypto Brokerage) ในฮ่องกง กล่าวว่า ในขณะที่การแกว่งตัวของราคาล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของวงจรการเติบโตที่ผ่านมา ความสามารถของ Bitcoin ในการพลิกสถานการณ์ของราคาที่ลดลงอย่างรวดเร็วในสัปดาห์นี้ ก็ได้บ่งชี้ว่า นักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ไม่ควรปล่อยปละละเลยเหล่าสกุลเงิน Crypto ทั้งหลาย

Long กล่าวว่า

“การลดลงในวันจันทร์ที่ผ่านมา เปรียบเสมือนบทเรียนเนื่องจากนักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ได้ใช้โอกาสนี้ ในการเข้ามาลงทุนเพิ่ม โดยการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ มักมีความมั่นคงในภาคสินทรัพย์ดิจิทัล และอาจเร่งศักยภาพมากขึ้นไปอีก”

ในทำนองเดียวกัน Stephen Innes หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดระดับโลกของบริษัท Axi กล่าวว่า “การไล่กวดให้ราคากลับมาสูงขึ้น มาจากแนวคิดที่ว่า นักลงทุนรายใหญ่สนใจที่จะทำการลงทุนในระยะยาว”

Bitcoin เป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากตลาด

Bitcoin มีการป้องกันความเสี่ยงจากตลาด เช่น อัตราเงินเฟ้อ และเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงในเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูเนื่องจากการกระตุ้นทางการเงิน ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของสกุลเงิน Crypto ได้ดึงดูดความสนใจของบรรดายักษ์ใหญ่ใน Wall Street โดยมีสถาบันหลายแห่งที่ต้องการหาประโยชน์จากผลตอบแทนที่น่าประทับใจจากสินทรัพย์ดิจิทัล

หลายบริษัท และนักลงทุนที่มีชื่อเสียง เช่น Stan Druckenmiller, Scott Minerd, Paul Tudor Jones และอื่น ๆ ได้เริ่มจัดสรรเงินทุนของพวกเขาเพื่อลงทุนใน Bitcoins ตลาด Crypto กำลังถูกขับเคลื่อนโดยนักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก อเมริกาเหนือ, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด