ข่าว Bitcoin

กองทุน Bitcoin Spot ETF อาจกลายเป็นจริงได้ภายในกลางปี 2023

2 S3 Dfloszjifxp H22 Txxhdqjtq 1.jpg

นักวิเคราะห์ของ Bloomberg เชื่อว่ากฎระเบียบทางด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลง จะเปิดโอกาสให้กองทุน Bitcoin Spot ETF อาจกลายเป็นจริงได้ภายในช่วงฤดูร้อนปี 2023

นักวิเคราะห์ของ Bloomberg เชื่อว่ากฎระเบียบทางด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงจะเปิดโอกาสให้กองทุน Bitcoin Spot ETF ที่ถูกจับตามองอย่างกว้างขวางสามารถเปิดตัวได้ภายในช่วงฤดูร้อนปี 2023

James Seyffart และ Eric Balchunas นักวิเคราะห์ของ Bloomberg เผยว่า สำนักงานหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐอเมริกาอาจต้องการขยายคำจำกัดความของคำว่า “การแลกเปลี่ยน” ใหม่ เพื่อให้สามารถนำการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตมาอยู่ภายใต้ขอบเขตนั้น ๆ ได้ หากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริง เชื่อว่าสิ่งนี้จะเปิดประตูสำหรับการเปิดตัวกองทุน Bitcoin Spot ETF

กองทุน Bitcoin Spot ETF กำลังจะกลายเป็นจริง

นักวิเคราะห์ทั้งสองเชื่อว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีกว่ากองทุน ETF จะได้รับการยอมรับ เมื่อมีการขยายคำจำกัดความ ซึ่งสุดท้ายกองทุน Bitcoin ETF จึงอาจเปิดตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในช่วงฤดูร้อนปี 2023

จุดยืนของ SEC เกี่ยวกับกองทุน Bitcoin ETF หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ ในอดีตนั้นเคยไม่ชอบแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องกองทุนคริปโต ETF เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวกับความผันผวนและการคุ้มครองผู้ลงทุน เพราะในขณะนั้นแพลตฟอร์มต่าง ๆ และบริษัทที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังไม่ได้รับการควบคุมที่เหมาะสมนัก

SEC ได้ปฏิเสธทุกคำร้องขอทเกี่ยวกับกองทุน Bitcoin Spot ETF ล่าสุดก็ได้ปฏิเสธการยื่นคำขอจาก NYDIG และ Global X นอกจากนี้ยังปฏิเสธการสมัครหลายรายการจาก Wisdom Tree ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา 

ปัจจุบันกฎระเบียบสำหรับแพลตฟอร์มการซื้อขายทางเลือกนั้นไม่ได้กล่าวถึงการแลกเปลี่ยนคริปโตอย่างเฉพาะเจาะจง แต่มันก็กว้างพอที่จะครอบคลุมได้ เช่นเดียวกับโปรโตคอล DeFi ส่วนใหญ่

หากข้อเสนอกฎหมายใหม่กลายเป็นจริง แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตจะได้รับการควบคุมในลักษณะเดียวกับตลาดหุ้นแบบดั้งเดิม อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าระบบ DeFi และบริษัทต่างๆ จะถูกกำกับดูแลอย่างไร และยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานตามตามเดิม หรือถูกจำกัดด้านกฎระเบียบหรือไม่ เนื้อหาของข้อเสนอนั้นชี้ไปที่สกุลเงินดิจิทัลและสินทรัพย์เสมือนอื่น ๆ ที่ถูกจัดประเภทเป็นหลักทรัพย์มากกว่าระบบการชำระเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง