VanEck เปิดตัวกองทุน ETF เกี่ยวกับการขุดคริปโต

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้

VanEck เปิดตัวกองทุน ETF เกี่ยวกับการขุดคริปโต

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้ บริษัทการลงทุนเผยว่า นักขุดมีความสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโต

กองทุน ETF ย่อมาจาก Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมดัชนี ซึ่งจะลงทุนอย่างน้อย 80% ของสินทรัพย์ทั้งหมดในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต ซึ่งมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้อย่างน้อย 50% จากกิจกรรมการขุด หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง กองทุนจะติดตาม MVIS Digital Assets Mining Index และจะมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายสุทธิอยู่ที่ 0.5%

Ed Lopez หัวหน้าฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ VanEck กล่าวว่า

“บล็อกเชนนำเสนอความโปร่งใส ประสิทธิภาพ และต้นทุนที่ต่ำลง เมื่อเทียบกับฐานข้อมูลรวมศูนย์แบบดั้งเดิม แต่หากไม่มีเหล่านักขุด ธุรกรรมบล็อกเชนจะไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้บทบาทของพวกเขามีความสำคัญอย่างยิ่ง” 

การเปิดตัวกองทุน ETF แห่งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือน หลังจากที่ Valkyrie บริษัทจัดการสินทรัพย์เปิดตัวกองทุน Bitcoin Miners ETF (WGMI) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การขุดที่พึ่งพาพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก กองทุนดังกล่าวร่วงลงมากกว่า 10% นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งใกล้เคียงกับการขุดและราคาบิทคอยน์ (BTC) ที่ลดลง

Lopez กล่าวว่า…

มันเป็นเวลาที่น่าสนใจสำหรับ VanEck ในการเปิดกองทุนนี้ เนื่องจากภาคการขุดคริปโตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเติบโต และเขาคาดว่าความต้องการของนักลงทุนสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทยังอยู่ในระดับสูง

กองทุนดังกล่าวจะมีการถือครองหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ นักขุดคริปโต เหมืองขุด  และธนาคารที่เน้นไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน

การถ่วงน้ำหนักการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดคือ Riot Blockchain (RIOT) อยู่ที่ประมาณ 11% ตามด้วย Hut 8 Mining (HUT) ที่ 9.1%, Marathon Digital (MARA) ที่ 8.3%, Iris Energy (IREN) ที่ 7% และ Canaan (CAN) ที่ 6.5 %, Hive Blockchain (HIVE) ที่ 6.3%, Northern Data (NB2.GR) ที่ 5.8%, Block (SQ) ที่ 5.7%, Bitfarms (BITF) ที่ 5.6% และ Silvergate Capital (SI) ที่ 4.8%

บริษัทจัดการสินทรัพย์ VanEck ยังมีผลิตภัณกองทุน Bitcoin Futures ETF ซึ่งเปิดตัวไปในกลางเดือนพฤศจิกายน รวมถึงกองทุน Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Digital Transformation ETF (DAPP) ขณะที่กองทุน Spot Bitcoin ETF ยังคงถูกปฏิเสธจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ปฏิเสธ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Investment

ซื้อคริปโต

นักลงทุนชื่อดังชี้! ซื้อคริปโตได้เมื่อ FED เลิกขึ้นดอกเบี้ย

Jeffrey Gundlach มหาเศรษฐีและนักลงทุนผู้ได้ฉายาว่าเป็นราชาพันธบัตร ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับการซื้อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
การเล่นเกมในยุค Web 3.0

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง
การลงทุนบิทคอยน์

คาด แคลิฟอร์เนียจะเป็น Hub ทางด้านการลงทุนบิทคอยน์กับ ETH

ในช่วงที่ผ่านมา Coingecko ได้มีการทำวิจัย 10 อันดับมลรัฐที่ให้ความสนใจในเหรียญบิทคอยน์กับ Ethereum มากที่สุด