VanEck เปิดตัวกองทุน ETF เกี่ยวกับการขุดคริปโต

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้

Vaneck เปิดตัวกองทุน Etf เกี่ยวกับการขุดคริปโต

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้ บริษัทการลงทุนเผยว่า นักขุดมีความสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโต

กองทุน ETF ย่อมาจาก Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมดัชนี ซึ่งจะลงทุนอย่างน้อย 80% ของสินทรัพย์ทั้งหมดในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต ซึ่งมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้อย่างน้อย 50% จากกิจกรรมการขุด หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง กองทุนจะติดตาม MVIS Digital Assets Mining Index และจะมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายสุทธิอยู่ที่ 0.5%

854A56Dd B3Ef 4A53 85D7 6C445F51E761

Ed Lopez หัวหน้าฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ VanEck กล่าวว่า

“บล็อกเชนนำเสนอความโปร่งใส ประสิทธิภาพ และต้นทุนที่ต่ำลง เมื่อเทียบกับฐานข้อมูลรวมศูนย์แบบดั้งเดิม แต่หากไม่มีเหล่านักขุด ธุรกรรมบล็อกเชนจะไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้บทบาทของพวกเขามีความสำคัญอย่างยิ่ง” 

การเปิดตัวกองทุน ETF แห่งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือน หลังจากที่ Valkyrie บริษัทจัดการสินทรัพย์เปิดตัวกองทุน Bitcoin Miners ETF (WGMI) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การขุดที่พึ่งพาพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก กองทุนดังกล่าวร่วงลงมากกว่า 10% นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งใกล้เคียงกับการขุดและราคาบิทคอยน์ (BTC) ที่ลดลง

Lopez กล่าวว่า…

มันเป็นเวลาที่น่าสนใจสำหรับ VanEck ในการเปิดกองทุนนี้ เนื่องจากภาคการขุดคริปโตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเติบโต และเขาคาดว่าความต้องการของนักลงทุนสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทยังอยู่ในระดับสูง

กองทุนดังกล่าวจะมีการถือครองหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ นักขุดคริปโต เหมืองขุด  และธนาคารที่เน้นไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน

การถ่วงน้ำหนักการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดคือ Riot Blockchain (RIOT) อยู่ที่ประมาณ 11% ตามด้วย Hut 8 Mining (HUT) ที่ 9.1%, Marathon Digital (MARA) ที่ 8.3%, Iris Energy (IREN) ที่ 7% และ Canaan (CAN) ที่ 6.5 %, Hive Blockchain (HIVE) ที่ 6.3%, Northern Data (NB2.GR) ที่ 5.8%, Block (SQ) ที่ 5.7%, Bitfarms (BITF) ที่ 5.6% และ Silvergate Capital (SI) ที่ 4.8%

บริษัทจัดการสินทรัพย์ VanEck ยังมีผลิตภัณกองทุน Bitcoin Futures ETF ซึ่งเปิดตัวไปในกลางเดือนพฤศจิกายน รวมถึงกองทุน Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Digital Transformation ETF (DAPP) ขณะที่กองทุน Spot Bitcoin ETF ยังคงถูกปฏิเสธจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ปฏิเสธ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ระบบนิเวศน์ Terra

ซีอีโอ Galaxy Digital ยังเชื่อในระบบนิเวศน์ Terra แต่ต้องระมัดระวังมากขึ้น

Mike Novagratz นักลงทุนที่ให้การสนับสนุนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้มีการโพสต์เกี่ยวกับสถานการณ์โครงข่ายเทคโนโลยีบล็อกเชน Terra
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
เหรียญ Stablecoin

กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว