ข่าว Bitcoin

ราคา Bitcoin หล่น $38,000 หลังไบเดนคุมเข้มคริปโต

Jo Baiden Janet Yellen.jpeg

ล่าสุด ช่วงต้นเดือน มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์ค่อยๆทะยานขึ้น แต่แล้วจู่ๆ ราคา Bitcoin ก็หล่นฮวบอีกครั้งภายในชั่วข้ามคืน มันเกิดอะไรขึ้น?

พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ราคา Bitcoin แตะจุดสูงสุดแล้วค่อยๆลดต่ำลงเรื่อยๆ จนกลายเป็น Bear Market ที่ทำให้นักเทรดหลายๆคนถึงกับถอดใจที่มันแดงเถือกไปทั้งตลาด ล่าสุดช่วงต้นเดือน มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์ค่อยๆทะยานขึ้น แต่แล้วจู่ๆ ราคา Bitcoin ก็หล่นฮวบอีกครั้งภายในชั่วข้ามคืน มันเกิดอะไรขึ้น?

ราคา Bitcoin ลดลงในชั่วข้ามคืน

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตลาดคริปโตและเหรียญคริปโตอันดับต้นๆ อย่างบิทคอยน์ ดิ่งราคาต่ำลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 38,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1,265,020 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาบิทคอยน์ที่ลดลงมากกว่า 10% เลยทีเดียว ดูเหมือนว่า การลงนามของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของประเทศสหรัฐอเมริกาจะไม่เข้าท่าเสียแล้ว

Screen Shot 2022 03 11 at 16.53.59 1024x409.png

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ลงนาม Crypto Executive Order หรือ Crypto EO คำสั่งให้มีการควบคุมสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเน้นที่กฎระเบียบ มาตรการการและการสนับสนุนการเติบโตของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งกระแสในตอนแรกดูทีท่าว่าจะเป็นบวก แต่แล้วก็ทำให้ราคา bitcoin ลดต่ำลงในที่สุด

กระแสด้านบวกทำให้ราคา Bitcoin สูงขึ้น

Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า คำสั่งควบคุมคริปโตของไบเดน มีจุดมุ่งหมายในการอำนวยความสะดวกให้กับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ในขณะเดียวกันก็ช่วยคุ้มครองผู้บริโภคและนักลงทุนเพื่อผลักดันอนาคตระบบการชำระเงินอันไร้พรมแดนนี้ด้วย นอกจากนี้ เธอยังทิ้งท้ายด้วยว่า “กระทรวงการคลังทำงานเพื่อส่งเสริมระบบการเงินและระบบการชำระเงินที่ยุติธรรม ให้มีความหลากหลายและให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไปพร้อมๆกับการต่อต้านการเงินที่ผิดกฎหมายและป้องกันความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางด้านการเงินและความมั่นคงของชาติ”  

https://twitter.com/SecYellen/status/1499192727992520713?s=20&t=5l9AAYYcjzH9hhAD7O4B2w

จากกระแสการตอบรับของแผนการรัฐบาลสหรัฐ พูดกันหนาหูว่า “เป็นการป้องกัน” ซึ่งใกล้เคียงกับข้อเท็จจริงในเรื่องอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่มีทีท่าว่า จะเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปี ทำให้นักลงทุนต่างตื่นตระหนกมาก ซึ่ง Crypto EO อาจไม่ใช่เหตุการณ์ที่เลวร้าย แต่ต้องเรียกร้องให้มีแนวทางการประสานงานและครอบคลุมนโยบายสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการเติบโตของเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง

ความเห็นจากแวดวงคริปโตกับราคาบิทคอยน์ที่ผันผวน

ทางด้าน Guy Gotslak ผู้ร่วมก่อตั้ง My Digital Money ได้กล่าวตามรายงานของ CNBC ว่า คำสั่งของผู้บริหาร คือ การป้องกันมากกว่า เป้าหมายหลักของ EO คือ การปกป้องสถานะทางการเงินของสหรัฐฯ ทั่วโลก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากฎระเบียบของสหรัฐฯ (ทั้งรัฐบาลกลางและทั่วโลก) ไม่ถูกหลีกเลี่ยงโดยใช้คริปโต ตรวจสอบให้แน่ใจว่า นักลงทุนและผู้ใช้คริปโตได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายและ crypto ในฐานะอุตสาหกรรมได้รับการควบคุมโดยทั่วไป

Guy Gotslak 1024x576.jpeg

“The executive order is, more than anything, defensive. The main goals of the EO are to protect the US’ financial position globally, make sure US regulations (both federal and global) are not circumvented using crypto, make sure crypto investors and users are protected legally, and that crypto as an industry is regulated in general,”

Guy Gotslak

ทางด้าน Marcus Sotiriou นักวิเคราะห์จาก GlobalBlock นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ได้ออกความเห็นว่า คำสั่งนี้ดูไม่เป็นพิษเป็นภัยจึงทำให้ตลาดมีความชัดเจน ในขณะที่นักลงทุนได้เตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงด้านลบของเหตุการณ์นี้ นักลงทุนหลายคนได้ช้อนซื้อ bitcoin และทำให้ราคาสูงขึ้น

Cameron Winklevoss ผู้ร่วมก่อตั้ง Exchange Gemini ได้กล่าวว่า คำสั่งนี้มีแนวทางเป็นบวกอย่างแน่นอน ตามเขาโพสต์ลงบน Twitter ของเขา แถมยังทิ้งท้ายด้วยว่า เขาขอแสดงความชื่นชมแนวทางที่สร้างสรรค์ในการควบคุมคริปโตที่รอบคอบ โดยหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อให้แน่ใจว่าสหรัฐยังคงเป็นผู้นำอุตสาหกรรมคริปโตต่อไป

https://twitter.com/cameron/status/1501395267819433985?s=20&t=vg_A-E4uZOGtJM-ay-vuXQ

“I applaud this constructive approach to thoughtful crypto regulation and look forward to working together with the various stakeholders to ensure that the US remains a leader in crypto”

ติดตามกันต่อไป ราคา bitcoin ไม่แน่นอน

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าทำไมราคา bitcoin วันนี้ (เวลา 02:00 น. ของประเทศไทย) ถึงได้ลดพวกต่ำลงจนแตะจุดต่ำสุดที่ 38,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามราคาบิทคอยน์วันนี้ยังค่อยๆทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้ข้อมูลเท่านั้นและไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ