ข่าว Bitcoin

เหล่าสาวกคริปโตลั่น! Bitcoin ไม่เคยถูกแฮ็ก

Photo 1543761048 3b3c96e6e8bf.jpg

ภายหลังจากข่าวที่แฮ็กเกอร์ได้ทำการล่วงละเมิดกระทรวงการคลังสหรัฐแพร่สะพัดออกไป สาวก Bitcoin ก็ไม่รอช้า ออกมาโชว์ว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นั้นเหนือกว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมมากเพียงใด

ผู้เล่น Crypto ตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อข่าวที่แฮ็กเกอร์ล่วงละเมิดกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา โดยนี่ถือเป็นการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาว่า พวกเขาไว้ไว้วางใจอัลกอริทึม SHA256 มากกว่ากระทรวงการคลังนั่นเอง

วันที่รัฐบาลเพลี่ยงพล้ำ

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า “กลุ่มแฮ็กที่มีความซับซ้อน” ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลต่างประเทศ ซึ่งการรายงานคาดว่าจะเป็นประเทศรัสเซีย โดยพวกเขาสามารถล่วงละเมิดทั้งกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ รวมไปถึงสำนักงานบริหารกิจการโทรคมนาคม และสารสนเทศแห่งชาติ หรือ  National Telecommunications and Information Administration(NTIA) กับกระทรวงพาณิชย์ อีกด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่ท่านประธานาธิบดี Donald Trump ทำการปลด Chris Krebs หัวหน้ากระทรวงความมั่นคงปลอดภัยให้พ้นออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตามรอยเตอร์ยังระบุต่อว่า กลึ่มแฮ็กเกอร์ได้เฝ้าติดตามอีเมลของเจ้าหน้าที่ NTIA ที่ทำงานบน Office 365 ของ Microsoft “เป็นเวลาหลายเดือน” นั่นแปลว่าหน่วยงานของรัฐอื่น ๆ อาจถูกละเมิดเช่นกัน แต่แหล่งข่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ถือเวลาฉายแสงของคริปโต

เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีหน่วยงานรัฐบาลที่มีอำนาจเช่นนี้ผู้เล่น Crypto ได้ชี้ให้เห็นถึงข้อดีของ Bitcoin (BTC)

"Bitcoin ไม่เคยถูกแฮ็ก" Dan Held หัวหน้าธุรกิจของ Kraken กล่าวใน Twitter ของเขา

แม้กระทั้ง Bitcoin bull อย่าง Anthony“ Pomp” Pompliano เองก็ออกมาตอกย้ำความเชื่อมั่นของ Held โดยกล่าวว่า “Bitcoin ไม่เคยถูกแฮ็ก” เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ทาง Blockfolio แอปฯบริหาร Portfolio สำหรับคริปโตเองก็ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยมุ่งเป้าไปที่การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ NTIA ซึ่งหมายถึงหน่วยงานที่ใช้อัลกอริทึมแบบลงวันที่เพื่อความปลอดภัยในการเข้ารหัส

ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีการล่วงละเมิดที่กล่าวถึงข้างต้น ได้มีความเสียหายทางการเงินใด ๆ หรือไม่ โดย ณ ขณะที่เขียนบทความนี้การแฮ็กดูเหมือนว่าจะจำกัดเฉพาะข้อมูลที่อาจถูกขโมยจากอีเมลของหน่วยงานรัฐ เท่านั้น

“นี่ถือเป็นเรื่องตลกร้าย” Taylor Monahan ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ MyCrypto กล่าว “ คลังถูกแฮ็กจากภายในเสียแล้ว” คำแถลงดังกล่าวอาจสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาพิมพ์เงินในปี 2020 มากกว่าที่ประเทศมีอยู่เกือบทั้งหมด

ใช่ว่า BTC จะปลอดภัย 100%

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam ได้มีการรายงานถึงเหตุการณ์ที่ John Cantrell นักพัฒนา Bitcoin และ Lightning Network ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการเขียนบทความว่าด้วยเรื่องที่ตัวเขานั้นประสบความสำเร็จในการแฮ็ก Address ของ Bitcoinซึ่งสาเหตุเดียวที่ทำให้เขาสามารถแฮ็ก Bitcoin Wallet ได้สำเร็จก็คือเจ้าของ Wallet รายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยอักษร 8 ตัวจากทั้งหมด 12ตัวต่อสาธารณะนั้นเอง และนั่นหมายความว่า

“Bitcoin ของคุณยังปลอดภัยดี แค่อย่าให้ใครรู้รหัสอักษรของคุณก็แล้วกัน”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง