ข่าว Bitcoin

Bitcoin เป็นสกุลเงินที่เป็นมิตรกับเสรีภาพ

Cynthia Lummis 1.jpg

Cynthia Lummis วุฒิสมาชิกรัฐไวโอมิง ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นมีทัศนคติเชิงบวกกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin (BTC) เป็นอย่างมาก โดยเธอนั้นมองว่ามันจะช่วยเหลือผู้คนมากมายจากระบบการเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ

Cynthia Lummis วุฒิสมาชิกแห่งรัฐไวโอมิง ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แสดงออกถึงความไว้วางใจของเธอที่มีต่อ Bitcoin (BTC) อย่างมาก โดยเน้นประเด็นไปที่การนำมันมาเป็นเครื่องมือในการต่อสู้เพื่ออิสรภาพทางการเงิน ผ่านการให้สัมภาษณ์กับ CNBC Squawk Box เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 พฤษภาคม) โดยท่านวุฒิสมาชิกได้ตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin สามารถช่วยให้ประชาชนหาทางก้าวผ่านระบบการเงิน และเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในประเทศที่ระบบทางการเงินไม่เอื้ออำนวย

"นี่เป็นสกุลเงินที่เป็นมิตรกับเสรีภาพมาก" เธอกล่าว "นี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั่วทุกมุมโลกโดยเฉพาะผู้คนที่อยู่ภายใต้รัฐบาลที่ถูกกดขี่ หรือปล่อยให้เงินเฟ้อเกิดการควบคุม นี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้มีเสถียรภาพมากขึ้น"

นวัตกรรมที่เข้ามาปฏิวัติวงการ

นับตั้งแต่ Satoshi Nakamoto เปิดตัว Bitcoin ในปี 2009 เจ้า Bitcoin blockchain ก็ได้ทำงานในโหมด Autopilot มาโดยตลอดจากฝีมือของเหล่านักขุดที่จัดการเครือข่ายในลักษณะแพร่กระจาย และกระจายอำนาจ ระบบของ Bitcoin นั้นถูกกำหนดให้อยู่ในภาวะเงินฝืดเนื่องจากอุปทานสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 21 ล้าน BTC ซึ่งอัตราการขุดนั้นก็ได้ลดลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และก็จะลดต่อ ๆ ไปจนไม่สามารถขุดขึ้นมาได้ในที่สุด

ทั้งนี้การทำธุรกรรมเงินสดแบบเพียร์ทูเพียร์ด้วยการใช้ Bitcoin ถูกเปิดใช้งานแล้วโดยปราศจากการกำกับดูแลจากบุคคลที่สาม ทั้งยังมีการเพิ่มขีดความสามารถโดยตรง และถือเป็นเสรีภาพสำหรับมวลชน การถือกำเนิดของ Bitcoin ยังก่อให้เกิดนวัตกรรมอื่น ๆ ที่เป็นตัวปฏิวัติวงการในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Ethereum (ETH) ที่เปิดตัวในปี 2015ในรูปแบบโอเพ่นซอร์สโปรโตคอลเพื่อเป็นการประกาศการเกิดขึ้นของการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และเจ้า DeFi นี่แหละที่ได้เพิ่มขีดความสามารถ และนำมาซึ่งการแข่งขันโดยตรงระหว่างสกุงเงินดิจิทัลกับสู่สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมที่ถูกอนุญาตให้จัดตั้งโดยรัฐบาล

วุฒิสมาชิก Lummis กล่าวเป็นนัยว่าส่วนหนึ่งของเสรีภาพสามารถเปรียบได้กับการจัดการของนักลงทุนสถาบันกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งบริษัทในวอลล์สตรีททั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น MicroStrategy Incorporated, Square Inc และ Paypal หรือแม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla Inc ก็มี Bitcoin อยู่ในงบดุลเพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งตัวเลขของนักลงทุนสถาบันเหล่านี้ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66