ข่าว Bitcoin

ค่าแรงขุด Bitcoin ของเหมืองขุดจีนทรุดหลังรัฐบาลแบนการขุด Bitcoin

Bitcoin Mining.jpeg.jpg

ค่าแรงขุด Bitcoin หรือ Hash Rate ของเหมืองขุดใหญ่ ๆ ในจีนลดลง หลังรัฐบาลประกาศแบนการขุด Bitcoin นักขุดแห่ย้ายไปทำกิจการนอกประเทศ

หลังจากที่จีนได้ประกาศแบนการขุด Bitcoin ไปก็ส่งผลให้เหมืองขุด Bitcoin นั้นก็ยิ่งทำให้ค่าแรงขุด Bitcoin ดิ่งลงมหาศาล

ค่าแรงขุด Bitcoin ดิ่งลงเหว

หนึ่งในเหมืองขุด Bitcoin ที่เกือบจะใหญ่ที่สุดในโลกได้รับผลกระทบจากท่าทีของรัฐบาลจีนที่ต่อต้านการขุด Bitcoin โดยมีข้อมูลจาก Bitcoin.com เผยว่าภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเหมืองขุด Bitcoin ใหญ่ ๆ อย่าง AntPool, F2Pool, Poolin, BTC.com นั้นมีค่าแรงขุด (Hash Rate) ลดลงระหว่าง 11% ถึง 30% เลยทีเดียว

เหมืองขุด Bitcoin ของ Huobi และ Binance ก็มี Hash Rate ลดลงมากกว่า 10% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่วนเหมืองขุดอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในจีน เช่น Slushpool และ Foundry USA ยังคงมีค่า Hash Rate ที่ค่อนข้างเสถียร

ค่า Hash Rate จาก Bitcoin.com

การที่ค่าแรงขุด Bitcoin ของเหมืองขุดใหญ่ ๆ ในจีนลดลงนั้นมาจากการที่จีนสั่งประกาศแบนการขุดและสั่งปิดเหมืองขุด Bitcoin หลายแห่ง ล่าสุดจังหวัด ชางจิในมณฑลซินเจียงของจีนได้สั่งให้ฟาร์มขุด Bitcoin ในสวนพัฒนาเทคโนโลยีเศรษฐกิจจุนตงปิดการดำเนินงานภายในเวลา 14.00 น. ตามเวลาจีนในวันที่ 9 มิถุนายน 2021 นี้

สวนจุนตงเป็นเขตเศรษฐกิจที่มีพื้นที่กว่า 15,500 ตารางกิโลเมตรซึ่งเป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมการผลิตถ่านหินที่หลากหลาย รวมถึงโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินและโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของโรงงานขุด Bitcoin ที่สำคัญในจังหวัดซินเจียงอีกด้วย

ในเดือนเมษายนนักขุด Bitcoin ในซินเจียงถูกบังคับให้เลิกกิจการเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยเนื่องจากใช้โรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นฐานในการขุด ค่า Hash Rate ของ Bitcoin ก็ลดลงประมาณ 25% ในอีกเจ็ดวันข้างหน้า ก่อนที่ฟาร์มขุดนั้นจะกลับมาดำเนินการอีกรอบ

นักขุดแห่ย้ายกิจการไปนอกประเทศจีน

หลังจากมีการแบนการขุด Bitcoin ในจีนเกิดขึ้น นักขุดก็เริ่มย้ายเครื่องขุด และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีไว้ใช้ขุด Bitcoin ไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น เอเชียกลาง อเมริกาเหนือ และบางส่วนของสหภาพยุโรป

Canaan บริษัทผลิตฮาร์ดแวร์การขุด Bitcoin เผยในรายงานทางการเงินของไตรมาสที่ 1 ว่ายอดขายอุปกรณ์การขุดในต่างประเทศคิดเป็นเกือบ 4 ใน 5 ของรายได้ในไตรมาสนั้น ดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่ Canaan รายงานว่ายอดขายในประเทศนั้นน้อยกว่าในต่างประเทศ

ในสหรัฐอเมริกา ฟาร์มขุด Bitcoin กำลังเติบโต บริษัทต่างๆ รวมถึงบริษัทขุด Bitcoin อย่าง Argo Blockchain, Riot Blockchain และบริษัททำตลาด GSR กำลังวางแผนที่ขยายกิจการการขุด Bitcoin โดย GSR จะมุ่งเน้นไปที่การใช้ไฟฟ้าพลังน้ำเพื่อมาขุด Bitcoin ส่วนบริษัทชำระเงิน Square ก็ได้ร่วมมือกับบริษัท Blockstream สร้างเหมือง Bitcoin ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนในสหรัฐอเมริกา

source: theblockcrypto, picture: CNBC


ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่