ข่าว Bitcoin

มูลค่าตลาด Bitcoin ใหญ่กว่า Tesla และ Ford รวมกัน

Photo 1612317849232 351a613b0b43.jpg

Bull Run ครั้งล่าสุดของ Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลดิจิทัลชนิดแรกของโลกได้สร้างฮือฮาที่ขยายขอบเขตไปไกลสู่กระแสหลัก และทำให้หลายต่อหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีการถือครอง Bitcoin เริ่มสนใจในสินทรัพย์ชนิดนี้

กระแสขาขึ้นครั้งถล่มทลายของสกุลเงินดิจิทัลตัวแรงของโลก ได้แพร่ไปสู่ผู้คนในทุกแขนง แม้แต่สื่อมวลชนกระแสหลักเองยังหันมาสนใจ และทำให้เหล่านักลงทุนใหม่จำนวนมากการเข้ามาในวงการนี้โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับความสามารถโดยธรรมชาติของ Bitcoin (BTC) เลยแม้แต่น้อย พวกเขาต่างเพียงแค่กังวลเกี่ยวกับศักยภาพของสินทรัพย์ในการสร้างความมั่งคั่งเท่านั้น และคนกลุ่มนี้มักจะติดตามเพียงข้อมูลราคาเชิงบวกเกี่ยวกับ Bitcoin ที่ซึ่งพวกเขามักใช้ข่าวเชิงบวกเป็นปัจจัยเบื้องหลังการตัดสินใจลงทุนในครั้งต่าง ซึ่งหนึ่งในข้อมูลเชิงบวกดังกล่าวก็คือขณะนี้ Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า Tesla ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าผู้เพิ่งลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ในสินทรัพย์ชนิดนี้ไปหมาด ๆ

เมื่อ Tesla กล้าเสี่ยง Bitcoin ก็ตอบรับอย่างสมน้ำสมเนื้อ

โดยปกติในตลาดหุ้นแล้ว ขนาดการเติบโตของหุ้นในบริษัทนั้นจะขึ้นอยู่กับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ซึ่งมาตรวัดเดียวกันนี้ยังถูกใช้ในการจัดอันดับสินทรัพย์ Cryptocurrency โดยผู้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เช่นเดียวกัน

และหากอ้างอิงตามตัวชี้วัดข้างต้นนี้ การเดิมพันในสินทรัพย์คริปโตเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin ครั้งล่าสุดของ Tesla ได้กระตุ้นให้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นซึ่งขณะนี้ถูกตรึงไว้สูงกว่า 8.65 แสนล้านดอลลาร์เพียงเล็กน้อย

ตัวเลขมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด นี้ใหญ่กว่ามูลค่าตลาดรวมของ Tesla ซึ่งปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก และแบรนด์รถยนต์สัญชาติอเมริกัน Ford Motors Company โดยมูลค่าตลาดของ Tesla อยู่ที่ 8.05 แสนล้านดอลลาร์ และ 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์ของฟอร์ดรวมเป็น 8.51 แสนล้านดอลลาร์ซึ่งตามหลังมูลค่าตลาดขนาดใหญ่ของ Bitcoin อยู่มิใช่น้อย

ความสำคัญของสิ่งนี้คืออะไร?

ระดับการเติบโตของ Bitcoin ในปัจจุบันเป็นจุดที่นักลงทุนสถาบันเปิดรับสินทรัพย์ดิจิทัลมาเข้าสู่พอร์ตการลงทุนอย่างมหาศาล โดยนักลงทุนประเภทนี้สามารถเข้าถึงเงินทุนของนักลงทุนเบื้องหลังได้ซึ่งพวกเขาต้องลงทุนอย่างระมัดระวังเพื่อผลตอบแทนที่สมเหตุสมผลภายใต้คำแนะนำด้านกฎระเบียบที่กำหนดไว้อย่างดี นั่นแปลว่าทุก ๆ การตัดสินใจนั้นผ่านการคิด และไตร่ตรองมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วนั่นเอง

ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่เพิ่มขึ้นเปรียบเสมือนเป็นข้อความที่กำลังประกาศว่าสินทรัพย์ได้รับแรงฉุดเพียงพอจากผู้คนจำนวนมากที่ลงทุนในสินทรัพย์นั้นแล้ว มูลค่าตลาด 8.65 แสนล้านดอลลาร์ไม่ใช่ความสำเร็จเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทในอุตสาหกรรมเกิดใหม่เช่นยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งการประเมินมูลค่าสินทรัพย์รูปแบบนี้จะช่วยให้นักลงทุนดั้งเดิมมีความมั่นใจมากขึ้น และพร้อมปันเงินของเขาเข้ามาในวงการนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117