ข่าว Bitcoin

การติดตั้ง Bitcoin ATM เริ่มลดลงช่วงต้นปี 2022

Bitcoin Atm.jpg

หากเปรียบเทียบจากข้อมูลในอดีต การติดตั้ง Bitcoin ATM ทั่วโลกภายในระยะเวลา 2 เดือนแรกของปีนี้เริ่มชะลอตัวลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin (BTC) อย่างมาก หลังจากกระแสการยอมรับที่เกิดขึ้นในประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ทำให้ราคาของเหรียญนั้นทะยานขึ้นไปอยู่ที่ระดับ All-Time High ที่ 69,000 ดอลลาร์สหรัฐ และมีอัตรา Hash rate แข็งแกร่งกว่าที่เดิมอย่างมหาศาล แต่ทว่าปริมาณการติดตั้ง Bitcoin ATM ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้นั้นกลับเกิดการชะลอตัวลงเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

ปริมาณการติดตั้ง Bitcoin ATM ไม่เคยชะลอตัวมาก่อน

โดยปกติแล้ว ในทุก ๆ 2 เดือนแรกของทุกปี อัตราติดตั้ง Bitcoin ATM จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเสมอมา จะเห็นได้จากข้อมูลของ Coin ATM Radar ที่บ่งชี้ถึงแนวโน้มดังกล่าวมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างราบรื่นมาตลอด จนกระทั่งเริ่มชะลอตัวลงในปีนี้ ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลดังกล่าวยังระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคม มาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 จำนวนตู้ ATM คริปโตที่ถูกติดตั้งทั่วโลกทั้งหมดมีเพียง 1,817 เครื่องเท่านั้น เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาปริมาณการติดตั้งเครื่องกดคริปโตมีจำนวน 2,435 เครื่อง ซึ่งมากกว่าปีนี้ถึง 618 เครื่องเลยทีเดียว

Bitcoinatmm 1024x451.png
Source: Coin ATM Radar

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการชะลอตัว

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การติดตั้งตู้ ATM คริปโตนั้นเกิดการชะลอตัวอาจเกิดขึ้นจากยังคงมีบางประเทศที่ยังขาดการเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งนับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา มาจนถึงปัจจุบันนั้นมีเพียงแค่สหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่เข้ามาให้การสนับสนุนการติดตั้งเครื่องกดคริปโตทั่วโลกมากถึง 93% หรือ คิดเป็น 1,689 เครื่อง นอกจากนี้แล้ว หากลองย้อนกลับไปดูข้อมูลในปี 2021 ที่ผ่านมา อัตราการติดตั้ง Bitcoin ATM ในสหรัฐอเมริกานั้นเพิ่มขึ้นมากว่า 177% ส่งผลให้จำนวนเครื่องภายในประเทศทั้งหมดทะยานทะลุ 15,000 เครื่องไปได้ รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตของ Bitcoin ATM จากทั่วโลก ณ ขณะนั้น ให้เพิ่มขึ้นมากว่า 57.5% หรือ 9,683 เครื่อง จากเดิมที่มีอยู่เพียง 7,152 เครื่องในปีที่ผ่านมาอีกด้วย

105240659 Bitcoin Atm Getty Images 894537922 1024x682.jpg

แม้จะเริ่มชะลอตัว แต่ก็ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่

ปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกได้ดำเนินการติดตั้งตู้กดคริปโตจำนวน 36,067 เครื่อง แม้ว่าอัตราการเติบโตจะเริ่มชะลอตัวลงในปีนี้ แต่ทว่าการติดตั้ง ATM คริปโตก็ยังคงได้รับการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นในบางพื้นที่ เช่น ล่าสุดทางเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาวางแผนที่จะติดตั้งตู้ Bitcoin ATM จำนวนสูงถึง 1,500 เครื่อง รวมไปถึงประเทศอุรุกวัย ที่ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจเปิดไฟเขียวให้ผู้ประกอบการดำเนินการติดตั้งตู้กด Bitcoin ตู้แรกให้กับประเทศไปเป็นที่เรียบร้อย ทำให้กลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาใต้มีจำนวนเครื่องเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 79 เครื่อง ซึ่งคิดเห็น 0.2% ของ Bitcoin ATM ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลในประเทศอื่น ๆ ยังคงไม่เพิ่มความพยายามที่จะหันมาให้การยอมรับ และติดตั้งเครื่องกดคริปโตตัวใหม่ตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วนั้น ก็จะส่งผลให้อัตราการเติบโตของตู้กดคริปโตมีจำนวนที่เพิ่มมาขึ้นได้ยาก เนื่องจากประเทศที่เป็นมิตรกับคริปโตเริ่มเดินทางมาถึงจุดอิ่มตัวในด้านการติดตั้ง Bitcoin ATM เครื่องใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประโยชน์จากการยอมรับคริปโต

การยอมรับ Bitcoin จากประเทศเอลซัลวาดอร์ก็ได้สร้างผลกระทบที่ดีให้กับการท่องเที่ยวของประเทศในทันที โดย Morena Valdez รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาโพสต์ลงบนทวิตเตอร์ของเธอเมื่อวันที่ 22 กุมภาพัน์ ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้นมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30% นับตั้งแต่รัฐบาลได้อนุมัติให้นำกฎหมาย Bitcoin ไปใช้ในเดือนกันยายน ปี 2021 นอกจากนี้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เข้ามาเยี่ยมเยือนประเทศเอลซัลวาดอร์นั้นเพิ่มมากขึ้นถึง 60% จากเดิมที่มีเพียงนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น ส่งผลให้ค่า Gross Domestic Product (GDP) ของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง