ข่าว Bitcoin

Bitcoin ทิ้งห่างทองคำสูงเป็นประวัติการณ์

Gold.jpg

นอกจาก Bull Run ครั้งล่าสุดของสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักลงทุนในด้านของมูลค่าที่น่าชื่นชมแล้ว ในอีกมุมหนึ่งการพุ่งทยานดังกล่าวก็ได้สร้างความน่าเชื่อถือของการเป็นสินทรัพย์ Safe Haven มากยิ่งขึ้น ด้วยการทำมูลค่าทิ้งห่างทองคำสูงเป็นประวัติการณ์

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาราคา Bitcoin ได้ทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งหนึ่ง และการพุ่งทยานในครั้งนี้ก็ทำให้สกุลเงินดังกล่าวมีมูลค่าพุ่งแซงหน้าสินทรัพย์สำรองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่างทองคำแท่งไปได้แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความต้องการในสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังเพิ่มขึ้น

เนื่องจากมูลค่าของ Bitcoin (BTC) พุ่งทะลุ 29,000 ดอลลาร์สหรัฐไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้สกุลเงินดิจิทัลทำลายสถิติแซงมูลค่าสูงสุดที่ทองคำแท่งเคยทำไว้ ณ 15.40 ออนซ์ (Gold Ounce) เมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ตามข้อมูลของ MarketWatch

จากการรายงานของสำนักข่าว U.Today ระบุว่าอัตรา Bitcoin-gold มีมูลค่าสูงที่สุด ณ 15.62 ออนซ์ ณ ขณะที่เขียนบทความนี้

ปีแห่งคริปโตที่แท้จริง

ปี 2020 นั้นเป็นปีอันแสนรุ่งโรจน์ของ Bitcoin เนื่องจากเกิดการยอมรับจากองค์กรต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการการซื้อขายในตลาดมากขึ้น โดยจะแตกต่างจากที่เราเคยเห็นกันมาตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอย่าง Bitcoin นั้นเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 300% ภายในปี 2020

นอกจากนี้แล้วภายในปี 2020 ทองคำก็ได้ทำกำไรไว้ได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าสินทรัพย์ดังกล่าวจะมีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับราคาที่พุ่งสูงขึ้นของ Bitcoin ก็ตาม โดยราคาซื้อขายทันที่ (Spot Price) ของทองเหลืองนั้นสามารถทำกำไรปิดท้ายปีไปได้ถึง 25% ด้วยกัน

นักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ Bitcoin นั้นเชื่อมั่นว่าสกุลเงินดิจิทัลกำลังกลืนกินมูลค่า Market Cap เนื่องจากเหล่านักลงทุนต่างก็เลือกที่จะมองหาสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพ, มีความคล่องตัว และพิสูจน์ให้เห็นว่ามีข้อจำกัดที่น้อยกว่าทองคำ ซึ่งน่าแปลกใจที่นักวิเคราะห์จาก JPMorgan Chase เองก็มีความคิดเห็นในลักษณะเดียวกัน โดยเขาเชื่อว่าเส้นทางทองคำดิจิทัลของ Bitcoinนั้นกำลังดึงดูดเงินทุนออกมาจากโลหะอันแสนมีค่าเหล่านั้น

นักลงทุนบางรายก็เชื่อว่าอุปทานของ Bitcoin ที่มีอยู่อย่างจำกัดอาจส่งผลให้ราคามีมูลค่าสูงขึ้นอีกในปี 2021 อ้างอิงตามการรายงานจาก Cointelegraph ที่ระบุว่าผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลแห่ง Grayscale ตัดสินใจซื้อ BTC เพิ่มอีกเกือบ 3 เท่าจากจำนวนเดิมที่เคยขุดได้เมื่อเดือนธันวาคม โดยความต้องการจาก PayPal, Cash App และบริษัทอื่น ๆ ก็มีส่วนทำให้ Bitcoin นั้นเกิดสภาวะขาดแคลนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด