ข่าวธุรกิจ

Binance ถอด LUNA แล้วหลังร่วงหลุด 0.005 USDT

Terra Luna Burn 1024x538 1.jpg

แม้ Do Kwon จะเสนอวิธีแก้ไขวิกฤตการเทขายเหรียญมาแล้วก็ตาม แต่ทว่าราคาโทเคนยังคงดิ่งลงต่อเนื่อง จนทำให้ Binance ถอด LUNA ออกจากแพลตฟอร์ม

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายใหญ่ Binance ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์หลักในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม ยืนยันคำสั่งถอดคู่สินทรัพย์ที่ใช้ในการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี (Trading Pairs) อย่าง Terra (LUNA) และ Tether (USDT) รวมไปถึงคู่สินทรัพย์ LUNA/BUSD และ UST/BUSD ออกจากแพลตฟอร์มหลังราคาดิ่งลงไปมากกว่า 99%

https://twitter.com/binance/status/1525025632417112064?cxt=HHwWgICz2fKu_akqAAAA

Binance ถอด LUNA ตามมาตรการป้องกันความเสี่ยง

ตามมาตรการการป้องกันบนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าประเภทพิเศษ หรือ สัญญาต่อเนื่อง (Perpetual Contract) ส่งผลให้ทาง Binance ถอด LUNA/USDT ออกจากแพลตฟอร์ม หลังพบว่าราคาของเหรียญร่วงลงไปต่ำกว่า 0.005 USDT โดยคำแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางแพลตฟอร์มได้ปรับเปลี่ยนระดับเครื่องมือ Laverage และ Margin ของสัญญา LUNA ขึ้นมากว่า 8 เท่า ในวันพุธที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ Binance เองได้เคยวางแผนเตรียมตัวปล่อย Trading Pairs ระหว่าง Binance USD (BUSD) กับ LUNA ในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม แต่ดูเหมือนว่าแผนดังกล่าวจะต้องถูกพับเก็บไปโดยปริยาย หลังจากราคาที่ดิ่งร่วงลงมา รวมไปถึงการที่แพลตฟอร์มประสบเข้ากับปัญหาด้านความช้า และความขัดข้องที่เกิดขึ้นจากจำนวนการเพิกถอนธุรกรรมจำนวนมากบนเครือข่าย Terra ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการแก้ไข

ราคา LUNA หลุด 0.005 UST ไปแล้ว

ราคา LUNA ยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรดานักลงทุนพากันเทขายเหรียญออกไปเป็นจำนวนมาก จนราคาร่วงลงไปมากกว่า 99% ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง หรือ แตะระดับ 0.004 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ปัจจุบันไปเป็นที่เรียบร้อย ความผันผวนที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบกับโทเคนอื่น ๆ จำนวนมากในตลาด จะเห็นได้ว่าล่าสุด Bitcoin (BTC) ก็มีราคาร่วงลงไปต่ำกว่าระดับ 27,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ Ether (ETH) ก็ดิ่งลงไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2021 อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Exchange รายอื่นยังไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไรนัก

2021   Centre Stage P O1 0057 51654289843.jpg
Alex Mashinsky ซีอีโอแห่ง Celsius Network

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในตลาด ณ ขณะนี้ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหลายแห่งต้องประสบกับปัญหาข่าวลืมที่แพร่กระจายออกไปบนโลกโซเชียลมีเดีย จนทำให้บรรดาซีอีโอจากบริษัทต่าง ๆ ต้องออกมาชี้แจงเพื่อแก้ข่าวที่แพร่สะพัดออกไปกันเป็นจำนวนมาก โดยทางด้าน Alex Mashinsky ซีอีโอแห่ง Celsius Network ก็ได้ออกมาประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า ปัจจุบันแพลตฟอร์มยังไม่ได้รับผลกระทบที่สร้างความสูญเสียแต่อย่างใด เงินทุน และระบบต่าง ๆ ยังคงปลอดภัยดี เช่นเดียวกันกับ Brian Armstrong ซีอีโอแห่ง Coinbase ก็ได้ออกมาชี้แจงในลักษะเดียวกันว่า ทางแพลตฟอร์มนั้นยังไม่พบเจอกับความเสี่ยงที่จะทำให้บริษัทถึงขั้นล้มละลายแต่อย่างใด

Do Kwon เมิน Binance ถอด LUNA หันมาแขวะธปท.แทน

Tbfff07 Do Kwon 625x300 19 April 22 1024x630.jpg

แน่นอนว่า หลังจากปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นมาทั้งหมด ทำให้ผู้เล่นในตลาดต่างก็หันไปจับตามองความเคลื่อนไหวของซีอีโอ Terra อย่าง Do Kwon เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เขาได้ออกมาเสนอแผนกู้วิกฤต TerraUSD (UST) ด้วยการเพิ่มขีดจำกัดการมินต์เหรียญ Stablecoin เพิ่มเติม แต่ทว่า จนถึง ณ ซีอีโอรายนี้ก็ยังไม่ได้มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาเบรคแผนการออก Stablecoin ที่ตรึงมูลค่าไว้กับเงินบาทอย่าง THT ของแพลตฟอร์ม Terra พร้อมส่งสัญญาณเตือนว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจเข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากการนำสกุลเงิน THT เข้ามาใช้นั้นจะก่อให้เกิดแนวโน้มการแบ่งแยกเงินตราออกไปมากกว่า 1 ระบบ ซึ่งอาจกระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชน และความมั่นคงต่อระบบเงินตราภายในประเทศ นอกจากนี้ โทเคนดังกล่าวยังถูกจัดให้เป็นเครื่องหมายแทนเงินตรา จึงไม่ควรมีผู้ใด หรือ หน่วยงานใดนำไปผลิต จัดจำหน่าย หรือใช้อย่างเด็ดขาด ส่งผลให้ Kwon ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ตอบโต้ทางธนาคารอย่างดุเดือด โดยระบุว่า

"แน่นอนว่า ทุกคนต้องหวาดกลัวพวกคุณอยู่แล้ว ก่อนที่จะได้ร่วมมือกัน แต่ทว่าตอนนี้ธนาคารกลางโปรดระมัดระวัง Terra ให้ดี เพราะสกุลเงิน THT จะต้องได้รับการยอมรับแน่ ไม่ว่าธปท.จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม"

https://twitter.com/stablekwon/status/1372387731322540034?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1372387731322540034%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.blognone.com%2Fnode%2F121755

เราคงต้องมาลุ้นจับตาดูกันต่อไปว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ซีอีโอ Do Kwon จะปล่อยหมัดเด็ดอะไรออกมาโชว์ให้ผู้เล่นในตลาดคริปโตได้ชมกันอีก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง