Blockchain

ธนาคารจ้างงานผู้มีความสามารถด้าน Crypto เพิ่มขึ้น 615% ในเดือนสิงหาคม

Job Crypto.jpg

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นในสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงความต้องการของสถาบันการเงินที่มากขึ้น จึงไม่แปลกที่ธนาคารจะต้องการดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถด้าน crypto เข้ามา

จากรายงานของ Bloomberg เผยว่า ยักษ์ใหญ่ด้านการธนาคารใน Wall Street มีการจ้างงานในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับคริปโตมากถึง 1,000 ตำแหน่งนับตั้งแต่ปี 2018 นอกจากนี้การโพสต์งานทางด้านคริปโตและบล็อกเชนในสหรัฐอเมริกายังเพิ่มขึ้นถึง 615% ในเดือนสิงหาคมปีนี้เพียงอย่างเดียว 

ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs ได้คัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้าน crypto 82 ตำแหน่ง Wells Fargo ได้มีการจ้าง 74 ตำแหน่ง และ JPMorgan Chase จ้าง 63 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งงานในด้านการตลาด การขาย และการพัฒนาซอฟต์แวร์มีเงินเดือนเพิ่มขึ้น 20-30% จากตำแหน่งแบบดั้งเดิม เพื่อจูงใจผู้ที่มีความสามารถที่ดีที่สุดให้เข้ามาร่วมงาน นอกจากนี้งานตำแหน่งอาวุโสมีเงินเดือนมากกว่าถึง 50% จากบทบาทดั้งเดิมที่คล้ายคลึงกัน 

รายงานของ Financial Times ระบุว่า จากการสัมภาษณ์ผู้จ้างงานในลอนดอน พวกเขาเผยว่า แม้แต่นักเทรดสกุลเงินดิจิทัลเป็นงานอดิแรกก็สามารถหางานทำในอุตสาหกรรมได้ และเงินเดือนที่ 137,000 ถึง 273,000 ดอลลาห์ต่อปีเป็นมาตรฐานสำหรับตำแหน่งงานที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ ในขณะที่โปรแกรมเมอร์บล็อคเชนสามารถได้รับเงินสูงถึง 337,000 ดอลลาห์ต่อปีเลยทีเดียว

การที่สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมพยายามปรับตัว โดยการนำเสนอบริการทางด้านคริปโตและจ้างบุคคลที่เชี่ยวชาญด้านนี้ ซึ่งเป็นการกระจายอำนาจทางการเงิน ก็เพราะพวกเขาไม่ต้องการสูญเสียลูกค้า เนื่องจากสินทรัพย์ดังกล่าวกำลังได้รับความสนใจและการยอมรับจากทั่วโลก แม้แต่บริษัทชำระเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง VISA และ Mastercard ก็ยังต้องปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือของรัฐบาลเป็นกุญแจสำคัญในการนำธนาคารเข้าสู่อุตสาหกรรม crypto เช่นกัน เห็นได้จากการปราบปรามของจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ธุรกิจธนาคารต่าง ๆ เป็นเหยื่อรายแรกของการแบนธุรกรรม ก่อนที่การจะขยายไปถึงธุรกรรมคริปโตทั้งหมด  ส่วนทางด้านสหรัฐอเมริกานั้นไม่ได้ตั้งใจที่แบน crypto ทั้งหมด แต่ Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. กล่าวว่า กฎระเบียบจะนำความมั่นคงมาสู่อุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ