Blockchain

ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ทดลองการยืนยันเอกสารข้ามพรมแดนด้วยบล็อคเชนสำเร็จแล้ว

Australia Singapore Flags.png

โครงการทดลองการยืนยันเอกสารข้ามพรมแดนด้วยบล็อคเชน ซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงานรัฐฯ ของทั้งออสเตรเลีย และสิงคโปร์เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของการใช้งานบล็อคเชนภายในหน่วยงานภาครัฐเลยก็ว่าได้ และหากโครงการดังกล่าวสลดการข้าม - ต้นทุนการทำธุรกรรมชายแดน

Australian Border Force (ABF) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลีย ผู้รับผิดชอบในการควบคุมชายแดน, องค์กรภาครัฐของสิงคโปร์ที่รับผิดชอบด้านการ พัฒนา และกำกับดูแลสื่อสารสนเทศต่าง ๆ อย่าง Infocomm Media Development Authority of Singapore (IMDA) และกรมศุลกากรสิงคโปร์ (Singapore Customs) ได้ร่วมมือกันเพื่อทำการทดลองใช้บล็อคเชนเข้าช่วยยืนยันความถูกต้องของเอกสารทางการค้าระหว่างประเทศ และการทดลองดังกล่าวนั้นผ่านไปได้ด้วยดี

โดยภายหลังจากการทดลองเสร็จสิ้น พวกเขาก็เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะสามารถออก และตรวจสอบแบบดิจิทัลเอกสารทางการค้า ทั้งนี้พวกเขายังมองว่าหากระบบดังกล่าวถูกนำมาใช้งานได้จริง มันจะสามารถลดต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างพรมหแดนได้อย่างมหาศาลในอนาคต

การทดลองการยืนยันเอกสารข้ามพรมแดนด้วยบล็อคเชน ครั้งประวัติศาสตร์

การทดลองใช้ระบบนี้นอกจากจะดำเนินการระหว่างหน่วยงานของภาครัฐแล้ว ยังได้มีการดึงเหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น หอการค้า และอุตสาหกรรมของออสเตรเลีย, กลุ่มอุตสาหกรรมของออสเตรเลีย, ธนาคาร ANZ, ธนาคาร DBS, Standard Chartered และ Rio Tinto ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างออสเตรเลีย-สิงคโปร์ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศนั่นเอง

โดยการทดลองครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบคุณสมบัติการทำงานร่วมกันของระบบการตรวจสอบดิจิทัลสองระบบ ซึ่งก็คือ ระบบบัญชีแยกประเภทระหว่างรัฐบาลของ ABF และระบบการอ้างอิง TradeTrust ของ IMDA โดยผลของการทดลองนั้นทำให้พวกเขาเห็นว่าระบบดังกล่าวมีขีดความสามารถในยืนยันความถูกต้องของเอกสารแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

ออสเตรเลียกำลังโชว์ศักษภาพด้านเทคโนโลยีของประเทศ

ความสำเร็จของการทดลองนี้ได้แสดงให้เราเห็นขีดความสามารถหน่วยงานออสเตรเลียในการออกเอกสารการค้าดิจิทัลที่มีความถูกต้องแม่นยำสูง ซึ่งสามารถรับรองความถูกต้อง ตรวจสอบแหล่งที่มา และประมวลผลทางดิจิทัลได้ทันที โดยระบบที่ขับเคลื่อนบล็อคเชนระบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการค้า และเร่งเวลาในการทำธุรกรรม และจัดการกับความไร้ประสิทธิภาพได้อย่างน่าทึ่ง

Michael Outram กรรมาธิการ ABF กล่าวถึงความสำเร็จของโครงการนี้เอาไว้ว่า

Michael Outram 1024x578.jpg
Michael Outram กรรมาธิการ ABF

“ABF ภูมิใจที่ได้เป็นผู้บุกเบิกโครงการตรวจสอบทางดิจิทัลที่ทันสมัยในออสเตรเลีย เราเข้าใจว่าความร่วมมือนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มแรก ๆ ที่มีส่วนร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งจากสองประเทศเพื่อให้เกิดความสามารถในการทำงานร่วมกันของเอกสารข้ามพรมแดน”

“ระบบการตรวจสอบความถูกต้องทางดิจิทัล และความสามารถในการตรวจสอบเอกสาร ได้แสดงให้ถึงความเป็นไปได้ในการเป็น 'ตัวตัดวงจร' เพื่อกำจัดการใช้หลักฐานการดำเนินงานที่เป็นกระดาษแบบดั้งเดิม”

ทั้งนี้ สิ่งที่ Michael Outram ก็ได้สะท้อนถึงเป้าหมายของการร่วมมือกันให้ครั้งนี้ ซึ่งพวกเขาวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะทำการการเปลี่ยนผ่านเหล่าเอกสารที่เป็นกระดาษในธุรกรรมการค้าข้ามพรมแดนทีละน้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ