Blockchain

7 วิธีรับ ETH PoW ฟรี! สำหรับผู้ถือ ETH หลัง The Merge เสร็จสิ้น

Template Private 2022 09 06 T173222.174.png

อีก 1 สัปดาห์ กับ The Merge อัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ที่ผู้ทำให้ผู้ถือ ETH อยู่สามารถรับเหรียญใหม่ ETH PoW ไปฟรีๆ! แล้ววิธีรับ ETH PoW ต้องทำยังไงบ้าง?

ก่อนจะเข้าเรื่องวิธีรับ ETH PoW คงต้องเท้าความกันก่อน...

'The Merge' คือการอัปเกรดครั้งใหญ่ของ Ethereum เป็นการอัปเกรดที่จะเปลี่ยนแปลงระบบการประมวลผลธุรกรรม (Consensus Mechanism) จาก Proof-of-Work ที่มีข้อเสียเปรียบมากมาย ไปเป็นแบบใหม่อย่าง Proof-of-Stake ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาหลายอย่าง ตามที่แฟนๆ ส่วนใหญ่เรียกร้อง

ซึ่งการอัปเกรดครั้งนี้เป็นการอัปเกรดที่ใหญ่มาก เปลี่ยนแปลงลึกลงไปถึงรากจนเข้าข่ายการอัปเกรดแบบ 'Hard Fork' ซึ่งจะเหมือนกับการแยกบล็อกเชนออกไปเป็นบล็อกเชนใหม่เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีผู้ศรัทธากับแบบเก่าอย่าง Proof-of-Work อยู่ โดยเฉพาะฝั่ง 'นักขุด' ที่ถูกลอยแพ หลังการอัปเกรดพวกเขาก็จะไม่สามารถขุด Ethereum ได้อีกต่อไป แล้วอุปกรณ์แสนแพงที่ซื้อมาแล้วละ?

นั่นเองจึงทำให้ยังมีผู้ศรัทธาต้องการที่จะใช้แบบเก่าอยู่ และเลือกที่จะคงอยู่อยู่ใน 'บล็อกเชนเก่า' ต่อไป และแยกตัวออกมาจาก Ethereum สายหลัก มาเป็น 'Ethereum PoW' ที่คงไว้ซึ่งรากเหง้าเดิมของ Ethereum ก่อนการอัปเกรดที่กำลังจะถึง ดังนั้นนอกจากที่ผู้ถือเหรียญ ETH จะถูกยก ETH ทั้งหมดไปบล็อกเชนหลักสายใหม่แล้ว ก็ยังจะได้รับเหรียญ ‘ETH PoW’ สำหรับเชน 'Ethereum PoW' สายเก่าด้วย

เอาละกลับมาเข้าเรื่อง แล้วถ้าเราถือ ETH อยู่ วิธีรับ ETH PoW ต้องทำอย่างไรบ้าง?

1. ถือไว้ใน Exchange

ถามว่าถือไว้ใน Exchange เฉยๆ ได้ไหม? คำตอบคือ 'ได้' ถ้า Exchange นั้นรองรับการอัปเกรด ดังนั้นก็ไปเช็คให้ดีๆ ว่า Exchange ที่ใช้อยู่มีนโยบายอย่างไรกับการอัปเกรดนี้

Image 31 1024x599.png
Binance ประกาศเกี่ยวกับ The Merge

หรือถ้าเอาชัวร์ก็สามารถโอนไปยัง Wallet ส่วนตัวที่รองรับ หรือ Hardware Wallet ก็ได้ จริงๆ แต่ทั้งนี้วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือปล่อยทิ้งไว้ใน Exchange นั่นเอง (ถ้า Exchange รองรับนะ) ซึ่งก็อาจได้เหรียญมาทันทีเลยหรืออาจใช้เวลาสักหน่อย อาจจะเป็นวัน หรือเป็นสัปดาห์ก็ได้

2. เอา ETH ออกมาจาก Layer 2

เราจะได้ ETH PoW หลังการอัปเกรดก็ต่อเมื่อเราเอา ETH ของเราไปใว้ในเครือข่ายหลักเท่านั้น โดย Layer 2 อย่างเช่น Optimism, Polygon, Arbitrum, Avalanche ฯลฯ จะไม่เข้าข่าย ดังนั้นถ้าอยากได้เหรียญฟรีก็ให้โอนกลับมา ETH Mainnet ก่อนถึงจะได้ ETH PoW ไป

3. แปลง WETH กลับมาเป็น ETH ปกติ

แน่นอน ถึงแม้ว่าคงจะมีให้ swap เหรียญ ETH PoW กลับมาเป็น ETH หลังอัปเกรดแน่ๆ แต่แทนที่จะไปเสียเวลา swap กับเว็บที่เป็น DEX ใหม่แกะกล่องที่ระบบจะเสถียรหรือไม่ก็ไม่รู้ สู้ถอนกลับมาเป็น ETH เองก่อนอัปเกรดอาจจะดูง่ายกว่า

4. เอาออกมาจาก DeFi ด้วย

เช่นกัน ETH กำลังถูกฝากอยู่ใน DeFi ต่างๆ ก็ไม่ถูกนับรวม ดังนั้นถ้าอยากได้เหรียญฟรีก็ให้ถอนออกมาก่อน แล้วก็แนะนำให้จับตาดู Liquidity ให้ดีๆ เพราะคนที่มีความคิดเดียวกับเราแล้วต้องการที่จะถอน ETH ออกมาจาก DeFi ในช่วงนี้คงไม่น้อยแน่ๆ

5. กู้ ETH เพิ่ม ก่อนอัปเกรด*

*วิธีนี้อาจต้องเตือนกันก่อนว่าไม่ได้เหมาะกับทุนคน มีความเสี่ยงสูง โดยจำนวน ETH PoW ที่แต่ละคนจะได้ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวน ETH ที่ถืออยู่เมื่ออัปเกรด ดังนั้นยิ่งมี ETH มากเท่าไร จำนวน ETH PoW ที่จะได้ก็เยอะเท่านั้น ดังนั้นก็เป็นไปได้ว่าใครที่ต้องการจะเพิ่มปริมาณถือครอง ETH ของตัวเอง ก็สามารถไปกู้มาจาก DeFi ต่างๆ เช่น AAVE หรือ Compound ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

แต่ย้ำย้ำอีกครั้งว่าวิธีนี้มีความเสี่ยงสูง ไม่แนะนำสำหรับใครที่รับความเสี่ยงไม่มาก หากนักลงทุนตัดสินใจทำก็ต้องรับกับผลที่จะตามมาให้ได้

6. จับตาราคาคู่เหรียญ stETH/ETH

นอกจากรอรับเหรียญฟรีแล้ว อีกวิธีที่สามารถ 'ทำกำไร' ก็คือการจับตาดูราคา ETH และ stETH ให้ดี ยิ่งเข้าใกล้อัปเกรดราคา stETH อาจจะดิ่งลงหรือพุ่งขึ้นมากเท่านั้น เพราะคงมีคนพยายามขาย stETH เพื่อแลกเป็น ETH จำนวนมากแน่ ดังนั้น stETH ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

หรือแม้แต่ถ้ามีคนขาย stETH เยอะ ราคาหลุด peg กับ ETH หนัก ก็ยังสามารถช้อนมาเก็งกำไรได้อีก ลองดูจากกราฟ 30 วันย้อนหลังด้านล่าง

Lido Staked Ether Price Chart Stethusd.png

7. จับตาราคา ETH

จากข้อผ่านๆ มาก็คงจะเข้าใจแล้วว่า ทุกคนที่ถือ ETH อยู่ใน wallet ที่รองรับจะได้รับ ETH PoW ไปหลังอัปเกรด 

ดังนั้นสิ่งที่คาดการณ์ได้ไม่ยากเลยคือ ราคา ETH จะพุ่งสูงขึ้นก่อนการอัปเกรด เพราะคนคงอยากสะสม ETH ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และราคาคาดว่าจะดิ่งลงอย่างหนักหลังจากนั้นเพราะคนออกมาเทขาย ETH ที่ตัวเองไม่ได้อยากได้แต่แรกอยู่แล้ว เพียงแค่สะสมไว้เพื่อเอา ETH PoW ฟรีเท่านั้น

สุดท้ายแล้วหลังจากที่ได้ ETH PoW มา ก็ขึ้นอยู่กับตัวนักลงทุนเองว่าจะทำอย่างไรต่อกับมัน อาจจะเทขายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อเอากำไร หรืออาจจะถือไว้เพราะเชื่อว่าเชนสายเก่ายังเติบโตได้ หรืออะไรก็ตาม สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่การตัดสินใจของนักลงทุนเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF