เทคโนโลยี

7 คริปโต วอลเล็ต กระเป๋าเงินคริปโตที่ดีที่สุด 2021

Cryptocurrency Wallets.png

มาดูกันว่าวิธีการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลจะสามารถเก็บบนคริปโต วอลเล็ตได้อย่างไร พร้อมทั้งจัดอันดับ 7 กระเป๋าคริปโตที่ดีที่สุดในการเก็บ Crypto ของคุณให้ปลอดภัย

ในยุคปัจจุบัน กระแสของสินทรัพย์ดิจิทัล หรือสกุลเงินคริปโตเคอเรนซีกำลังมาแรงที่สุด เชื่อว่าผู้อ่านจำนวนไม่น้อยก็คงจะเป็นหนึ่งในสาวกของสกุลเงินดิจิทัลกันอยู่แล้ว หากพูดถึงคริปโตเคอเรนซี่ นอกจากจะมีความน่าสนใจที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นความเป็น Decentralized หรือการกระจายอำนาจ ไม่ผูกขาดกับสถาบันใดสถาบันหนึ่ง ความผันผวนของราคา กลไกทางการตลาด ช่วงเวลาที่เหมาะะสมในการซื้อและขาย ความโปร่งใสและความปลอดภัยในการทำธุรกรรมผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนแล้ว ยังรวมไปถึงการเป็นเจ้าของ หรือการครอบครองคริปโตเคอเรนซี่อีกด้วย

โดย Cryptocurrency หลักๆที่เรารู้จักกันดี คือ Bitcoin, Ethereum และ Altcoin เราจะมาดูกันว่า ในกลุ่มนักลงทุนมืออาชีพของวงการคริปโตจะมีวิธีการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลบนกระเป๋าเงินคริปโต หรือ Cryptocurrency Wallet ได้อย่างไร พร้อมทั้งจัดอันดับ 7 กระเป๋าคริปโตที่ดีที่สุดในการเก็บคริปโตให้ปลอดภัย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

7 คริปโต วอลเล็ต กระเป๋าเงินดิจิทัลที่นักลงทุนคริปโตส่วนใหญ่เลือกใช้

Hardware wallet หรือกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด

Ledger Nano X หรือเลดเจอร์ นาโน เอ็กซ์ ผลิตภัณฑ์จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการคริปโตอย่าง Ledger ที่ได้ทำการออกแบบและพัฒนา Ledger Nano X ให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เหมาะสำหรับนักลงทุนมืออาชีพและได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดา Hardware wallet ทั้งหมด

 • มีความปลอดภัยสูงเพราะมีการจัดเก็บกุญแจส่วนตัว หรือ Private Key แยกออกมาบนระบบของอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับ CC EAL5+ ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวที่ใช้กับแอพบัตรเครดิตและหนังสือเดินทางที่ต้องการความปลอดภัย
 • ง่ายต่อการสำรองข้อมูล ในกรณีที่คุณทำ Ledger Nano X หาย สามารถใช้ 24-word Recovery Seed Phrase หรือคำศัพท์แบบสุ่มที่ได้รับตอนที่ทำการตั้งค่าครั้งแรกเพื่อทำการกู้คืนบัญชีได้อย่างง่ายดาย
 • การออกแบบดีไซน์ที่มีความเรียบง่าย สำหรับการควบคุมอุปกรณ์ การทำธุรกรรมผ่านแอพ Ledger Live PC & Mobile บนมือถือ หรือคอมพิวเตอร์
 • มีความคล่องตัว ด้วยระบบบลูทูธที่เชื่อมต่อกับมือถือที่รองรับระบบ Android และ iOS บนแอพ Ledger Live Mobile โดยผ่านการเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อป้องกันภัยคุกคาม
 • สามารถรองรับได้หลากหลายสกุลเงิน Bitcoin, Ethereum, XRP ฯลฯ กว่า 1,500 สกุลเงินและสกุลเงินใหม่ๆที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • มีซอร์ฟแวร์ Ledger Live ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำการรับ ส่ง จัดการและตรวจสอบจำนวนคริปโตภายในกระเป๋าได้
Ledger Nano X กระเป๋า Bitcoin 1.jpg
Ledger Nano X

Hardware wallet หรือกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด ที่มาพร้อมกับราคาที่สมเหตุสมผล

Ledger Nano S หรือเลดเจอร์ นาโน เอส อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการคริปโต Ledger ได้ทำการพัฒนากระเป๋าเงินเก็บ Bitcoin, Ethereum และ Altcoins อื่นๆอีกมากมาย โดย Ledger Nano S เป็นรุ่นแรกที่ได้ทำการผลิตออกมา เน้นคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและการใช้งานที่ง่าย เป็นตัวเลือกสำหรับนักลงทุนมือสมัครเล่น ซึ่งมีราคาสมเหตุสมผลกับคุณสมบัติหลักๆที่เป็นต้นแบบและได้รับความนิยมไม่น้อยหน้า Ledger Nano X เลยทีเดียว

 • ใช้ระบบฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ล่าสุด การที่คุณเป็นผู้ครอบครองคริปโตเคอเรนซี่ การปกป้องข้อมูลที่เป็นความลับและการป้องกันการเข้าถึงการทำธุรกรรมของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นกุญแจส่วนตัว หรือ Private Key จะถูกแยกออกมาจากกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ โดยจะต้องมีการปลดล็อคด้วยรหัส PIN เท่านั้น
 • สามารถทำธุรกรรมได้ง่ายดายบนแอพของคริปโตเคอเรนซี่ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Litecoin, Ethereum และ Ethereum Classic ก็สามารถทำการรับ ส่ง ตรวจสอบบัญชี จัดการการทำธุรกรรมแต่ละสกุลเงินได้ภายในอุปกรณ์เดียวกัน นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐานระดับสากลอีกด้วย
 • สามารถรองรับได้หลากหลายสกุลเงิน มีจอแสดงผลภายในตัวด้วยการกดปุ่มด้านข้างเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ร่วมกับแอพ คริปโต วอลเล็ตชื่อดังอย่าง FIDO, U2F, GPG, SSH ได้ด้วย ในกรณีที่ทำอุปกรณ์หายสามารถกู้คืนได้บน กระเป๋าคริปโตที่เข้ากันได้ (BIP39/BIP44)

ความแตกต่างระหว่าง Ledger Nano S และ Ledger Nano X นั้นแทบจะเหมือนกันทุกประการ ทั้งการรองรับได้หลากหลายสกุลเงิน การเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ Ledger Live แต่รุ่น Nano S จะสามารถเก็บได้น้อยกว่าเพียง 18 วอลเล็ต ในขณะที่ Nano X สามารถเก็บได้ถึง 100 วอลเล็ต ส่วนการใช้งานที่แตกต่าง อาจจะไม่มีการเชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth และ USB-C ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่นั้นเป็นไปได้ยากกว่าเท่านั้นเอง

Ledger Nano S 2.png
Ledger Nano S

คริปโต วอลเล็ต ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด

Trezor Model T เป็นอุปกรณ์เก็บคริปโตรุ่นที่ 2 ที่บริษัท Trezor ได้ทำการผลิตออกมาด้วยระบบที่มีความปลอดภัยขั้นสูง จึงขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋าเงินคริปโตที่เป็นทั้งกระเป๋าสตางค์ เครื่องยืนยันตัวตน แหล่งจัดเก็บรหัสผ่านต่างๆ Trezor Model T จะช่วยให้การเก็บและจัดการสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่มีความสะดวกสบาย นอกจากจะมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับ Ledger Nano X แล้วยังเป็นอีกหนึ่งกระเป๋าเงินคริปโตที่มีความปลอดภัยสูงสุดอีกด้วย

 • ถูกออกแบบมาให้มีอินเทอร์เฟซแบบ Touch Screen ที่ใช้งานง่ายและสะดวกสบาย เหมาะสำหรับการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล ตรวจสอบและทำธุรกรรมได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Exchange บางแห่งที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Trezor ได้ด้วย
 • สามารถสำรองข้อมูลได้ง่ายมากขึ้นด้วย Recovery Seed (BIP32, BIP39, BIP44, SLIP39) ที่จะช่วยให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้ หากทำกระเป๋าคริปโตหาย รวมทั้งยังเป็นคริปโต วอลเล็ต เครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี Shamir Backup (SLIP39) เพื่อความปลอดภัย
 • มีการจัดเก็บรหัสผ่านที่แยกออกมา โดยจะต้องใช้กุญแจภายใน Trezor Password Manager เพื่อทำธุรกรรม ข้อมูลจะถูกเปิดเผยหลังจากที่ยืนยันการทำธุรกรรมเรียบร้อยแล้ว  
 • มีระบบการแสดงผลแบบ U2F ซึ่งใช้ Trusted Display เพื่อแสดงรายละเอียดของคำขอตรวจสอบสิทธิ์ก่อนที่จะอนุมัติและยืนยันการใช้บริการ
 • รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows และ Android ส่วนการใช้งานร่วมกับมือถือสามารถทำงานผ่าน WebUSB ของ Google ได้
 • สามารถรองรับสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 1,200 สกุลเงิน
1u4 H18 Fx Ny Ztak L L96p6 Kc3 Codp.png
Trezor Model T

2 คริปโต วอลเล็ต สำหรับการใช้งานบนเดสก์ทอปที่ดีที่สุด

Exodus

Exodus เป็นกระเป๋าคริปโตที่ใช้ซอฟต์แวร์ หรือ Software Wallet ที่มีชื่อเสียง สามารถใช้จัดเก็บ รับ ส่งและทำธุรกรรมเกี่ยวกับ cryptocurrency ได้ นอกจากจะมีแอปพลิเคชั่น Exodus Wallet บนคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ Windows และ Mac และ Linux แล้ว ก็ยังมีเวอร์ชั่นบนมือถือสำหรับการพัฒนาในอนาคตอีกด้วย คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Exodus มีดังนี้

 • สามารถรองรับสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีที่หลากหลายกว่า 100 สกุลเงิน เช่น Bitcoin, Litecoin, Ethereum และ Dash นอกจากนี้ Exodus Wallet ยังมีฟังก์ชันในการรองรับสกุลเงินดิจิทัลใหม่ๆ หรือยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักด้วย เช่น Aragon, Civic, WeTrust, Wings และอื่นๆ
 • สามารถทำการ Swaps แปลงคริปโตให้เป็นสกุลเงินอื่นๆได้ทันทีด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวบน ShapeShift ในแอปที่มีความคล่องตัวสูง ซึ่งเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่สามารถทำการเทรดคริปโตบน Coinbase ได้ เช่น เหรียญ Dash และโทเค็น OmiseGO
 • ถูกออกแบบมาด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยโดย Daniel Castagnoli ที่มีผลงานออกแบบให้กับ Apple, Disney และ Nike ถึงแม้ว่าจะเป็น Software Wallet ที่ใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์และมือถือแต่ก็สามารถทำการติดตั้งได้ง่ายจากเว็บไซต์ Exodus Wallet ได้ฟรี
 • มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะเป็นการป้องกันภัยคุกคามต่างๆแล้ว ยังเป็นการพัฒนาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการใช้ที่ดีที่สุด

Electrum

Electrum เป็นอีกหนึ่งกระเป๋าเงินคริปโตที่ใช้ซอฟต์แวร์ หรือ Software Wallet ที่ให้บริการมายาวนานที่สุดตั้งแต่ปี 2011 ถึงแม้ว่าระบบความปลอดภัยจะมีน้อยกว่า Hardware Wallet แต่ Software Wallet นี้มีความสะดวกสบายมากกว่า เหมาะสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากกว่าการจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นจำนวนมากๆในระยะเวลายาวนาน ซึ่งการใช้งานจะเน้นไปที่การใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ และสามารถใช้งานกับบิทคอยน์เพียงสกุลเดียวเท่านั้น โดยคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ

 • เป็นกระเป๋าเงินที่ใช้เฉพาะ bitcoin ที่มีความสะดวกสบายและรวดเร็วในการชำระเงิน ด้วยระบบการแปลงค่าสกุลเงินโดยทันทีทันใด ข้อมูลทั้งหมดจะเป็นข้อมูลใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ 
 • เป็น Open Source Software ซึ่งสามารถทำการตรวจสอบการทำธุรกรรมต่างๆบนบล็อกเชนได้แบบเรียลไทม์ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมระบบที่สามารถคำนวณค่าธรรมเนียมรวมกับค่าทำธุรกรรมได้อย่างแม่นยำ
 • มีระบบป้องกันการเข้าถึงด้วยการใส่รหัสผ่าน ทำให้การแฮ็ก หรือการเข้าถึงยากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกุญแจส่วนตัวที่ใช้สำหรับการจัดเก็บข้อมูลและจำกัดสิทธิ์โดยเฉพาะเจ้าของที่ไม่มีการแชร์กับเซิร์ฟเวอร์ใดๆทั้งสิ้น  
 • นอกจากจะเป็นคริปโต วอลเล็ต แล้วยังสามารถใช้ฟีเจอร์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้สูงมากขึ้นได้อีกด้วย เช่น ระบบหลายลายเซ็นและการยืนยันตัวตน 2 ชั้น หรือ 2FA: 2-Factor Authentication

2 กระเป๋าคริปโต สำหรับการใช้งานบนมือถือที่ดีที่สุด

TrustWallet

Trust Wallet เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับการเก็บคริปโตหลากหลายสกุล โดยเฉพาะสกุลเงินหลักๆ เช่น Bitcoin, Ethereum, ERC20 และโทเค็น ERC223 สามารถใช้งานบนมือถือ หรือสมาร์ทโฟน ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบ Android บน Google Play และ iOS บน App Store ในการรับ ส่ง จัดเก็บและจัดการสกุลเงินดิจิทัลบน Ethereum blockchain ทั้งหมดด้วยความเรียบง่ายและมีความปลอดภัย โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังนี้

 • สามารถทำการดาวน์โหลดได้ฟรี ทั้งระบบ Android และ iOS เหมาะสำหรับการใช้งานบนมือถือที่มีความเป็นส่วนตัวสูงและมีการจัดเก็บกุญแจส่วนตัว (Private Keys) บนอุปกรณ์
 • มีระบบสำรองข้อมูลในการกู้คืนในระยะเวลาที่รวดเร็ว ด้วยระบบแบบ open source ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบข้อมูลและการทำธุรกรรมได้แบบออนไลน์บนพื้นฐานของการใช้ระบบที่มีความปลอดภัยสูง
 • การซื้อ ขายและแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจบนเครือข่าย Kyber ผ่านแอพ Trust Wallet บนมือถือเพื่อซื้อ Ethereum, ERC20 และโทเค็น ERC223 สามารถทำผ่านเว็บเทรดยักษ์ใหญ่อย่าง Coinbase, Shapeshift และ Changelly ได้เลยทันที

Coinbase Wallet

Coinbase Wallet เป็นแอพคริปโต วอลเล็ตที่มีชื่อเดียวกับ Exchange ชื่อดังระดับโลก โดยเป็นกระเป๋าเงินคริปโต Hosted wallet (การโฮสต์ คือ การจัดเก็บคริปโตกับผู้ให้บริการภายนอก หรือบุคคลที่ 3 ที่ทำหน้าที่คล้ายๆกับธนาคารเพื่อทำการเก็บเงินในบัญชีเช็ค หรือบัญชีออมทรัพย์) มีความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสลับ ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านก็สามารถทำการกู้คืนข้อมูลได้ง่าย พร้อมการออกแบบการใช้งานให้ง่ายและมีระบบรักษาความปลอดภัยในการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลได้เป็นอย่างดี โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังนี้

 • สามารถใช้งานได้ง่าย เพียงแค่การดาวน์โหลดแอพบนมือถือได้ฟรี ทั้งระบบ Android และ iOS จากนั้นทำการลงทะเบียนใช้งานเพื่อทำการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลได้ทันที
 • มี Interface ที่ทันสมัย เรียบง่าย แสดงผลอย่างชัดเจน มีระบบป้องกันความปลอดภัยการยืนยันตัวตน 2 ชั้น (2FA)  
 • สามารถรองรับสกุลเงินส่วนใหญ่ได้แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้น Coinbase Wallet จึงเหมาะกับการทำธุรกรรมในชีวิตประจำวันแต่ไม่เหมาะกับการจัดเก็บคริปโตเป็นจำนวนมากและเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เป็นข้อจำกัดในการใช้งาน ซึ่งอาจจะต้องมีการสำรองกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบอื่นร่วมด้วย 
 • สามารถใช้งาน ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนคริปโตกับ Exchange ชื่อดังอื่นๆได้ทันที โดยการทำธุรกรรมจะมีการคิดค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผล โดยประมาณ 1.49%-3.99%

ตารางเปรียบเทียบคริปโต วอลเล็ตยอดฮิตที่น่าสนใจ

บริษัทประเภทของวอลเล็ตค่าจัดซื้อการใช้งานร่วมกับ Exchangeรองรับ Hardware wallet
เหมาะสำหรับผู้ใช้งานมือสมัครเล่น
Exodus
Softwareมีค่าใช้จ่ายใช้ได้ใช้ได้
เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับนักลงทุนมืออาชีพ
Electrum
Softwareมีค่าใช้จ่ายใช้ไม่ได้ใช้ได้
เหมาะสำหรับผู้ใช้งานบนมือถือ
Mycelium
Softwareมีค่าใช้จ่ายใช้ได้ใช้ได้
Hardware Wallet ที่ดีที่สุด
Ledger Nano X
Hardware4,500 บาทใช้ได้ใช้ได้
คริปโตวอลเล็ตที่มีความปลอดภัยมากที่สุด
Trezor Model T
Hardware6,200 บาทใช้ได้ใช้ได้
กระเป๋าคริปโตที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด
Ledger Nano S
Hardware2,200 บาทใช้ได้ใช้ได้
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร