เปลี่ยนเงินสดให้เป็น Crypto

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี การชำระเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัลในไทยและต่างประเทศ การพัฒนา blockchain และ cryptocurrency

Cash To Crypto

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เกิดวิวัฒนาการของโลกให้ก้าวไปสู่อีกขั้นหนึ่งอย่างไร้ขีดจำกัด แต่ทว่าเทคโนโลยีไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่จะทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีเหตุผลอื่นๆอีก เช่น สงคราม ภัยพิบัติจากธรรมชาติ การระบาดของโรคต่างๆ เป็นต้น

ตั้งแต่ปลายปี 2562 ทั่วโลกเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือที่เรารู้จักกันว่า โควิด-19 ทำให้เกิดการระบาดทั่วโลก มีอัตราการตาย การติดเชื้อเป็นตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกวัน หลายๆประเทศทั่วโลกเกิดการ Lockdown ประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดในประเทศ ส่วนประเทศไทยเองมีการประกาศเคอร์ฟิวในช่วงเวลา 22:00-04:00 นาฬิกาเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน มีการปิดสถานบันเทิงหรือแหล่งรวมตัวของผู้คน สถานศึกษา โรงแรม ร้านค้าต่างๆ กิจการต่างๆ ทางด้านเศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทั่วโลก

เหตุการณ์ก่อนหน้านั้นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ เป็นประเด็นถกเถียงกันแต่ตอนนี้เริ่มมีการปรากฎขึ้นเป็นรูปร่างแล้วว่ามีหลายๆสถาบันทางการเงิน เกมและผู้ลงทุนให้ความสนใจกับธุรกิจที่จับต้องไม่ได้นี้เป็นจำนวนมาก ถึงเวลาเปลี่ยนโลกเก่าให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลที่แท้จริงแล้ว

จากวิธีเดิมๆ ไปสู่สิ่งใหม่ๆ

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบการชำระเงินที่ง่ายและรวดเร็วกว่าการไปธนาคารผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การโทรคมนาคมสื่อสารจากทั่วทุกมุมโลกโดยไร้พรมแดน การเปิดตัวเทคโนโลยี 5G ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาสังคมทั้งสิ้น และแน่นอนว่าการพัฒนาย่อมมีความเสี่ยงเสมอและแต่ละประเทศก็มีความยินดีในการรับรองความเสี่ยงที่แตกต่างกัน เช่น ในญี่ปุ่นมีหุ่นยนต์ทำงานแทนแรงงานคน ในขณะที่ประเทศจีนซึ่งอยู่ในระดับแนวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่าหยวนดิจิตอล ร่วมกับ McDonald KFC และสตาร์บัค ส่วนในยุโรปโดยเฉพาะประเทศเยอรมันมีแนวโน้มการเลิกใช้เงินกระดาษแล้วหันมาใช้บัตรหรือการชำระผ่านสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเป็นประวัติการณ์

มุมมองใหม่เกี่ยวกับเงิน Crypto ในยุโรป

เงินสดอาจจะกลายเป็นของที่ระลึกในอดีต คาดว่าสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วน่าจะเป็นมาตรการป้องกันสุขภาพที่จำเป็นในสหภาพยุโรปที่บังคับให้ประชาชนต้องปรับทัศนคติที่มีต่อเงินสด นอกจากนี้มูลค่าการชำระเงินด้วยฟังก์ชั่นของบัตรเครดิตได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

จากเงินสดเป็น crypto ในเยอรมัน มาจากตัวเลขการติดเชื้อ COVID-19 ของเยอรมนีที่มีมากกว่า 170,000 เคสและไม่ใช่ประเทศเดียวที่เกิดเหตุการณ์นี้ การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกโดยภาครัฐเริ่มให้ความสนใจในการพัฒนา blockchain และ cryptocurrency เพื่อเร่งการสร้างกรอบการกำกับดูแลและการแก้ปัญหาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ภายในปลายปี 2562 ความต้องการใช้สกุลเงินดิจิทัลมีความชัดเจนมากขึ้นและรัฐบาลเริ่มเปลี่ยนมุมมองในเทคโนโลยี  blockchain และ cryptocurrency ให้เป็นเทคโนโลยีของความหวังใหม่ ชั้นรากฐานสำหรับระบบการเงินที่ดีขึ้น นอกจากนี้ภายใต้กฎหมายที่มีการประกาศใช้เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2562 ผู้ดูแลทรัพย์สินดิจิทัลจะต้องได้รับใบอนุญาต ซึ่งหมายความว่าแต่ละบริษัทที่ทำงานกับ crypto ในปัจจุบันและเป้าหมายลูกค้าชาวเยอรมันจะต้องแจ้งความจำนงต่อฝ่ายกำกับดูแลการเงินของเยอรมันหรือ BaFin เพื่อรับใบอนุญาตก่อนวันที่ 1 เมษายนและส่งใบสมัครก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายน 2020

การกำเนิดของความคิดริเริ่มระดับโลก

สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) ได้รับการยอมรับแล้วในบางประเทศ – ตัวอย่างเช่น Burger King ซึ่งเป็นที่รู้จัก หนึ่งในเครือฟาสต์ฟู้ดระดับนานาชาติแห่งแรกที่ยอมรับวิธีการชำระเงินด้วย cryptocurrencies มีรายงานว่าในปี 2559 สามารถซื้อได้ที่สาขาเนเธอร์แลนด์ ต่อมาสาขาในเยอรมันเริ่มยอมรับ Bitcoin ในเว็บไซต์และแอพมือถือได้เช่นกัน ขณะที่ฝั่งจีน ธนาคารกลางจีนได้ออกมาแสดงความมั่นใจว่าจีนจะเป็นธนาคารกลางแห่งแรก ที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางเอง ภายใต้ชื่อ Digital Currency Electronic Payment หรือ “DCEP”

ทุกวันนี้มีคนจำนวนมากเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลจะยังคงอยู่ต่อไป มาตรการด้านความปลอดภัย COVID-19 ไม่เพียงแต่นำเราไปสู่เรื่องของวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่เทคโนโลยีพื้นฐานและบล็อกเชนมีศักยภาพที่แท้จริงที่จะทำลายข้อถกเถียงทางการเงิน ลดคนกลางและมอบพื้นฐานที่ดีกว่าสำหรับการชำระเงิน การเข้าซื้อกิจการและการตั้งถิ่นฐานขององค์กร

Cryptocurrency กับสถาบันการเงินของไทย

ปัจจุบันการใช้คริปโทเคอเรนซีในไทยเพื่อธุรกรรมชำระเงินยังมีจำกัด แต่เริ่มมีคนไทยที่ผลิตเหรียญสัญชาติไทยได้ เช่น Zcoin และ OmiseGo ส่วนนักลงทุนไทยเริ่มรู้จักคริปโตที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 โดยมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) กำกับดูแลการขึ้นทะเบียนของผู้ประกอบการซื้อขายคริปโตในไทย

  • ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังทดสอบโครงการ ‘อินทนนท์’ โดยเป็นโครงการทดสอบระบบการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินด้วยกันเอง (Whole Sale Settlement Central Bank Digital Currency: CBCD) โดยการใช้สกุลเงินดิจิตัลจำลองที่ธนาคารกลางเป็นผู้ออกให้
  • ทางด้าน SCB ได้สร้างระบบการโอนเงินสกุล XRP โดย Ripple
  • ส่วน Paypal ก็ได้ประกาศยอมรับการชำระเงินผ่านบิทคอยน์
  • รวมไปถึงล่าสุดที่ VISA และ MASTER CARD เองก็ลงมาร่วมเป็นผู้เล่นในตลาด cryptocurrencies เช่นกัน
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น