ทำความรู้จักกับคริปโต วอลเล็ต หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล 5 ประเภท

ทำความรู้จักกับ Crypto Wallet หรือคริปโต วอลเล็ต คืออะไร? คริปโต วอลเล็ตสามารถแบ่งได้กี่ประเภท? และคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระเป๋าเงินคริปโตเหล่านี้

7 Best Crypto Wallets

การเป็นเจ้าของคริปโตเคอเรนซี่ ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนไม่มากแต่การเก็บรักษาบนอุปกรณ์ที่ปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความผันผวนของราคาสูงและสามารถทำการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนเป็นรายได้ให้กับผู้ถือครองได้ ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับ Crypto Wallet หรือคริปโต วอลเล็ต คืออะไร? คริปโต วอลเล็ตสามารถแบ่งได้กี่ประเภท? และคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระเป๋าเงินคริปโตเหล่านี้กัน

คริปโต วอลเล็ต
คริปโต วอลเล็ต หรือกระเป๋าเงินคริปโตประเภทต่างๆ

คริปโต วอลเล็ต คืออะไร?

เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล หรือกระเป๋าคริปโตที่ผู้ใช้งานสามารถทำการจัดเก็บ รับ หรือส่งสกุลเงินดิจิทัลต่างๆไปมา เปรียบเสมือนเป็นบัญชีของธนาคารดิจิทัลสำหรับสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่โดยเฉพาะ

กระเป๋าเงินคริปโตเป็นซอฟต์แวร์ที่เก็บกุญแจส่วนตัว (private keys) กับกุญแจสาธารณะ (public keys) เอาไว้ ซึ่งจะมีลักษณะที่โดดเด่น โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย ช่วยให้การจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นไปอย่างง่ายดาย มีสภาพคล่องในการลงทุน สามารถเก็บได้หลากหลายสกุลเงินและเก็บได้ในระยะยาว พร้อมกับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายบล็อกเชนได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ประเภทของกระเป๋าเงินดิจิทัล แบ่งได้กี่ประเภท?

กระเป๋าสำหรับเก็บบิทคอยน์ โดยปกติแล้วมีทั้งหมด 5 ประเภท แต่ละประเภทก็จะมีลักษณะของการใช้งานที่แตกต่างกัน เลือกได้ตามความสะดวกของผู้ใช้งาน ได้แก่
1. กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ (Hardware)
2. กระเป๋าเงินดิจิทัลบนเดสก์ทอป (Desktop)
3. กระเป๋าเงินดิจิทัลบนมือถือ (Mobile)
4. กระเป๋าเงินดิจิทัลบนเว็บไซต์ (Web)
5. กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบกระดาษ (Paper Wallet)

กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ (Hardware) และกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบกระดาษ (Paper Wallet) จะเป็นกระเป๋าคริปโตแบบออฟไลน์ หรือเรียกว่า “Cold Wallets” ที่มีความปลอดภัยสูงที่สุด ในขณะที่กระเป๋าเงินดิจิทัลบนเดสก์ทอป (Desktop), กระเป๋าเงินดิจิทัลบนมือถือ (Mobile) และกระเป๋าเงินดิจิทัลบนเว็บไซต์ (Web) เป็นกระเป๋าเงินแบบออนไลน์ หรือเรียกว่า “Hot Wallets” ที่มีความปลอดภัยต่ำกว่าและเสี่ยงต่อการโดนแฮ๊ก

กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ (Hardware Wallets) คืออะไร?

กระเป๋าดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์ เป็นกระเป๋าเงินคริปโตที่สามารถจับต้องได้ ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นมาเพื่อการเก็บรักษาเหรียญ หรือคริปโตเคอเรนซี่ให้ปลอดภัย ด้วยนวัตกรรมการเข้ารหัสลับเท่านั้น หัวใจหลักสำคัญ คือ กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์จะต้องมีการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ตก่อน จึงจะสามารถเข้าถึงและใช้งานได้

กระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หากคุณคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยของการจัดเก็บบิทคอยน์และคริปโตที่มีความสะดวกสบายและเชื่อถือได้มากที่สุด

กระเป๋าเงินดิจิทัลแบบฮาร์ดแวร์จะมีการเก็บกุญแจส่วนตัว หรือ Private Key แยกออกมาจากอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันการโจรกรรมจากช่องโหว่เหล่านี้ ถึงแม้ว่าจะ Crypto จะถูกเก็บไว้ในรูปแบบออฟไลน์แต่เวลาที่ทำธุรกรรมก็สามารถทำธุรกรรมแบบออนไลน์ได้ง่ายๆบนบล็อกเชนที่เป็นระบบการทำธุรกรรมที่มีความปลอดภัยสูง แม้ว่าจะมีการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ต่างๆก็ตาม

Hot Wallet คืออะไร?

Hot wallets คือ กระเป๋าคริปโตที่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตได้อย่างง่ายดาย ด้วยการคลิกเพียงแค่ 2-3 คลิกบนโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน ถึงแม้ว่า Hot wallet นั้นจะมีความโดดเด่นในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งานแต่ก็ถือว่ามีความปลอดภัยที่ต่ำกว่า Cold wallet

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจึงไม่ควรจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลจำนวนมากๆลงใน Hot wallet ต่างๆ เช่น Web Wallet หรือ Mobile Wallet เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการถูกคุกคามด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะการโจรกรรมทางไซเบอร์

ดังนั้นจึงควรจัดเก็บคริปโตจำนวนหนึ่งเพียงเล็กน้อยลงใน Hot wallet และอีกส่วนหนึ่งสำหรับการลงทุนและการจัดเก็บในระยะยาวไว้ใน “cold storage” หรือ cold wallet นั่นเอง

Cold Wallet คืออะไร?

Cold Wallets คือ กระเป๋าคริปโตที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยจะเก็บกุญแจส่วนตัว (private keys) กับกุญแจสาธารณะ (public keys) ไว้ในรูปแบบออฟไลน์ ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมได้อย่างง่ายดายเพียง แค่เสียบคริปโต วอลเล็ต ฮาร์ดแวร์เข้าไปกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ใส่ Pin แล้วก็สามารถทำธุรกรรมได้ทันที ถึงแม้ว่าจะมีความซับซ้อนในการใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อยแต่ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่มีความปลอดภัยสูงที่สุด

วิธีเลือก กระเป๋าเงินคริปโตเพื่อเก็บบิทคอยน์ ประเภทไหนดี?

การเลือกกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้นวัตกรรมการเข้ารหัสลับนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก หากว่าคุณมีการวางแผนไว้ว่าจะซื้อและถือครองคริปโต ก็ควรนำสกุลเงินดิจิทัลนั้นไปเก็บไว้ใน Cold Storage อย่างเช่น Cold wallet หรือ Paper wallet

ในทางกลับกันหากคุณเป็นผู้ที่มีการใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลเป็นประจำ มันคงจะดีไม่น้อยหากคุณมีการเก็บ Crypto ไว้ในคริปโตวอลเล็ตบนมือถือแทน 

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าคุณจะเลือกกระเป๋าเงินประเภทใดก็ตาม โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า Crypto wallet ที่คุณเลือกนั้นเป็นกระเป๋าคริปโตที่ไม่ใช่การรับฝาก โดยตรวจสอบให้ดีว่า จะต้องมีเพียงคุณในฐานะผู้ใช้งานผู้เดียวเท่านั้นที่มีกุญแจส่วนตัวของกระเป๋าเงินเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมความปลอดภัยและควบคุมการทำธุรกรรมได้ตลอดเวลา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

ซีอีโอ Terra

ด่วน! Anonymous ปล่อยคลิปส่งสารเตือนไปยังซีอีโอ Terra

สืบเนื่องจากการล่มสลายของเหรียญ Terra ที่สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก จนถึงตอนนี้เริ่มมีกระแสในเชิงข่มขู่คุกคามผู้พัฒนาเหรียญ Terra มากขึ้น
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา
รางวัลเป็นคริปโต

American Express เปิดตัวบัตรเครดิตโฉมใหม่! ให้รางวัลเป็นคริปโตมากถึง 100 ชนิดด้วยกัน

บริษัท American Express จับมือกับทางบริษัท Abra ผู้ดำเนินการบริการกระเป๋าเงินเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ได้ทำการเปิดตัวบัตรเครดิตรูปแบบใหม่
แพลตฟอร์มคริปโต

แฉ! มีแพลตฟอร์มคริปโต เอื้อต่อการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

กระทรวงยุติธรรมอเมริกาได้มีการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการที่ชาวอเมริกันเริ่มมีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่หลบเลี่ยงมาตรการลงโทษคว่ำบาตร