ข่าว Bitcoin

วิเคราะห์ 5 เหตุผลน่าสนใจ ทำไม Bitcoin ถึงร่วงหนักวันนี้?

วิเคราะห์ 5 เหตุผลน่าสนใจ ทำไม Bitcoin ถึงร่วงหนักวันนี้?

เปิดบทวิเคราะห์ 5 เหตุผล ‘ที่คุณอาจคาดไม่ถึง’ ว่าทำไม Bitcoin (BTC) ถึงร่วงหนักวันนี้? ที่มีสาเหตุอื่นๆ เช่นกัน นอกจาก Evergreen, SpaceX

ปฎิเสธไม่ได้ว่าวันนี้ไม่ใช่วันดีของชาวคริปโตเลย หลังจากที่ราคา Bitcoin (BTC) ทรุดลงไปทะลุ 8% จากรักษาระดับอยู่ที่ 29,000 - 30,000 ดอลลาร์มาถึงสองเดือน จนมาวันนี้กลับดิ่งลงไปสู่ 25,000 ดอลลาร์ในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

อ่านข่าวต่อ - ราคา Bitcoin ดิ่งแตะพื้นที่ 25,000 ดอลลาร์ - 8 แสนบาท ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน - CryptoSiam

ทั้งนี้สาเหตุของการทรุดฉับพลันครั้งนี้ก็ไม่ได้คลุมเครือเสียทีเดียว เนื่องจากในวันเดียวกันก็มีประเด็นใหญ่เกิดขึ้นมาถึง 2 ประเด็น ประกอบด้วยบริษัทอสังหาฯยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอย่าง ‘Evergrande’ ยื่นล้มละลายอย่างเป็นทางการ และพบว่า SpaceX แอบเทขาย Bitcoin ของบริษัทจนหมดเกลี้ยง

แต่นี่คงไม่ใช่ทั้งหมด อ้างอิงจากรายงานของ Cointelegraph วันที่ 18 สิงหาคม ได้มีการชี้ถึง ‘5 สาเหตุ’ ที่อาจเป็นตัวการทำให้ราคาคริปโตทั้งตลาดต้องดิ่งครั้งนี้ และไม่ได้มีแค่ประเด็น Evergrande และ SpaceX เท่านั้นที่อาจส่งผลกระทบ

1. SpaceX เทขาย Bitcoin 2. ดอกเบี้ยสหรัฐฯ

เราได้เห็นประเด็นของ SpaceX ครั้งแรกหลังจากที่ ‘Josh Gilbert’ นักวิเคราะห์ตลาดจาก eToro ได้เปิดเผยรายงานบนเว็บไซต์ The Wall Street Journal ว่า SpaceX อาจจะตัดสินใจเทขาย Bitcoin ทั้งหมด 373 ล้านดอลลาร์ทิ้ง (หรืออาจจะขายบางส่วน) ในวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา

เมื่อใดก็ตามที่ผู้มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมตัดสินใจขาย Bitcoin โดยเฉพาะคนที่มีนัยสำคัญอย่าง Elon Musk มันจะเป็นการทำให้ราคาตกอยู่ภายใต้แรงกดดันแน่นอน

โดยหลังจากที่บทความถูกเผยแพร่ไปราว 2.5 ชั่วโมง ราคาก็เริ่มทรุดลงในทันที

เช่นเดียวกันกับแนวโน้มด้านดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ที่ Josh Gilbert กล่าวถึงในบทความเดียวกัน โดยเจ้าตัววิเคราะห์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะยังคงสูงขึ้นแบบนี้ต่อไปสักระยะใหญ่ๆ และสินทรัพย์ความเสี่ยงสูงอย่างเช่น Bitcoin จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่จะถูกขายทิ้งในช่วงนี้

3. Bond Yields พุ่งสูงสุดในรอบ 15 ปี

อีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจะส่งผลคือ Bond Yield ระยะยาว 10 ปีของสหรัฐฯ ที่ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้ปรับตัวขึ้นเหนือ 4% เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2007 พร้อมกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วสหรัฐฯ จะสามารถหลีกเลี่ยงสภาวะถดถอยได้ที่หลายฝ่ายกำลังกังวลอยู่ได้

‘Tina Teng’ นักวิเคราะห์ตลาดของ CMC Markets ก็ได้แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวเช่นกัน โดยมองว่าการที่สหรัฐฯ ตัดสินใจเพิ่ม Yield ในครั้งนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ราคา Bitcoin ทรุดตัวอย่างหนัก สวนทางกับการยื่นล้มละลายของ Evergrande ที่เจ้าตัวมองว่าไม่ได้ส่งผลมากนักอย่างที่หลายคนคาดการณ์ เนื่องจากความเสียหายยังคงถูกจำกัดอยู่ในเศรษฐกิจจีนเสียมาก

4. เงินหยวนด้อยค่าสูงสุดตั้งแต่ปี 2007

ขณะที่ ‘Tina Teng’ ไม่เชื่อว่า Evergrande จะส่งผลกระทบกับ Bitcoin แต่ ‘Markus Thielen’ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Matrixport กลับเชื่อว่าความเสี่ยงที่มาจากการด้อยค่า (Devalued) ของ ‘หยวน’ อาจเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ราคา Bitcoin ทรุดลงในวันนี้

ความเสี่ยงทางมหภาคที่ใหญ่ที่สุดคือการด้อยค่าของค่าเงินหยวน ที่ในขณะนี้ถูกซื้อขายกันในระดับที่ต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2007

“ในเดือนสิงหาคม 2015 ตอนที่หยวนเกิดการด้อยค่าครั้งล่าสุด ราคา Bitcoin ทรุดลงไป -23% ในระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังเกิดการเสียมูลค่า”

5. วาฬเทขายครั้งใหญ่

แม้ว่าข้ออื่นๆ ที่กล่าวมาจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางเศรษฐกิจ, ภาพใหญ่เป็นหลัก แต่คงไม่ใช่กับ ‘TheFlowHorse’ นักลงทุนสาย Derivertive ที่กล่าวกับ Cointelegraph ว่าการที่ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงกระทันหันนั้นเป็นสาเหตุมาจากนักลงทุนรายใหญ่ หรือ ‘วาฬ’ ตัดสินใจเทขายในปริมาณมหาศาล ที่ส่งผลอย่างหนักกับตลาด Derivertive 

มันไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ รายใหญ่บางคนตั้งใจที่จะเทหมดหน้าตักเพื่อให้ราคาได้รับผลกระทบ เห็นได้จากปริมาณการซื้อขายฝั่ง Spot นั้นน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับฝั่ง Perpetual

อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinglass พบว่าในวันเดียวกันมีนักลงทุนฟิวเจอร์สถูกล้างพอร์ต หรือ Liquidate ไปแล้วทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ โดยเป็นฝั่งของนักลงทุนที่อยู่ในฝั่ง Long อยู่ถึงกว่า 800 ล้านดอลลาร์ในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นมูลค่าที่มากกว่าช่วงวิกฤต FTX ที่นักลงทุนถูก Liquidate ไปเพียง 700 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

อ่านข่าวต่อ - นลท.ฟิวเจอร์สโดน Liquidate วันเดียว 1 พันล้าน หนักกว่าช่วงวิกฤต FTX รับตลาดดิ่งฉับพลัน - CryptoSiam

อ้างอิง: Cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร