ข่าว Bitcoin

5 ตัวชี้วัดที่บ่งบอกว่าพื้นฐานของบิทคอยน์ยังคงแข็งแกร่ง

Bitcoin Legacy.png

แม้ว่าแนวโน้มที่ไม่ชัดเจนของราคา BTC จะทำให้เกิดความกลัวในตลาด แต่ตัวชี้วัดทั้ง 5 ก็ได้พิสูจน์ว่าพื้นฐานของบิทคอยน์ยังคงแข็งแกร่งเหมือนเคย

แนวโน้มที่ไม่ชัดเจนของราคา BTC ทำให้เกิดความกลัวและการมองโลกในแง่ร้ายเป็นระยะเวลานานหลายเดือนในตลาดคริปโต รวมไปถึงความสนใจที่ลดลงของสื่อและนักลงทุนรายย่อย และยังมีการคาดการณ์ว่าราคาบิทคอยน์จะร่งลงไปที่ระดับ 20,000 ดอลลาร์ โดยสิ่งเหล่านี้ได้บดบังความจริงพื้นฐานของตลาดสกุลเงินดิจิทัล เพราะว่าพื้นฐานของบิทคอยน์ยังคงแข็งแกร่งเหมือนเช่นเคย

จากการวิเคราะห์แบบ on-chain 5 ตัว เกี่ยวกับพื้นฐานการทำงานของบิทคอยน์ในปัจจุบัน เป็นซึ่งช่วงเวลาที่มีความกลัวและความไม่แน่นอนในตลาดอย่างสุดขีด แต่ตัวชี้วัดกลับอยู่ในระดับสูงสุดตลอดกาล (ATH)

ตัวชี้วัด 5 ประการสำหรับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของเครือข่ายบิทคอยน์ ที่จะกล่าวถึงในบทความนี้ ได้แก่

อัตราแฮช (Hash rate)

อัตราแฮชเป็นตัวชี้วัดหลักเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของเครือข่ายบิทคอยน์ โดยทำการวัดจำนวนแฮชเฉลี่ยต่อวินาทีที่สร้างโดยผู้ขุดในเครือข่าย

อัตราแฮชเฉลี่ยเคลื่อนที่ 30 วัน ได้แตะระดับ ATH ในอดีตที่ 166 EH/s เมื่อวันที่ 15 เมษายน ปี 2021 และในเวลาเดียวกันราคาบิทคอยน์ก็ปรับตัวลงจาก ATH และอยู่ที่ 64,850 ดอลลาร์ (วงกลมสีน้ำเงิน)

หลังจากนั้น อัตราแฮชของเครือข่ายก็ปรับตัวลดลงอย่างมาก สาเหตุหลักนั้นมาจากการอพยพของคนงานเหมืองในประเทศจีนที่เกี่ยวข้องกับการแบนขุดสกุลเงินดิจิทัลในจีน โดยอัตราแฮชของเครือข่ายบิทคอยน์นั้นมีระดับต่ำสุดในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 อยู่ที่ 95 EH/s ซึ่งลดลงเกือบ 43% จาก ATH ของเดือนเมษายน (วงกลมสีแดง)

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่นั้นมา อัตราแฮชก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและได้ทำลายสถิติใหม่ตลอดกาล โดยมูลค่าปัจจุบันของอัตราแฮชเฉลี่ยเคลื่อนที่ 30 วันของเครือข่ายบิทคอยน์ อยู่ที่ 204 EH/s เรียกได้ว่าสูงยิ่งกว่า ATH ก่อนหน้านี้ถึง 23% แม้ว่า BTC จะซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 41,500 ดอลลาร์ในวันนี้ (วงกลมสีเขียว)

1 Glassnode Studio Bitcoin Mean Hash Rate 30 D Moving Average 1024x576.png

ความจุของเครือข่าย Lightning (Lightning Network Capacity)

ตัวชี้วัดที่สองนั้นเป็นตัวชี้วัดสำหรับการใช้งานและกิจกรรมบนเครือข่ายบิทคอยน์ คือ ความจุของเครือข่าย Lightning โดยตัวชี้วัดนี้จะระบุจำนวน BTC ทั้งหมดที่ถูกล็อคอยู่ในเครือข่าย Lightning ซึ่งเป็น layer 2 ของบล็อคเชนบิทคอยน์ และมีหน้าที่หลักคือการเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรม BTC รวมไปถึงการลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม

ความจุของเครือข่าย Lightning มีการเติบโตแบบทวีคูณ และเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าในระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน ปี 2021 (พื้นที่สีเขียว) และที่น่าสนใจคือ ในช่วงกรอบเวลานี้รวมไปถึงการปรับฐานในช่วงฤดูร้อนของราคา BTC ก็มีจุดต่ำสุดอยู่ที่ 29,000 ดอลลาร์และมี ATH ใหม่ที่ 69,000 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ปี 2021

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ แม้ว่าตลาด BTC ในตอนนี้จะอยู่ในแนวโน้มช่วงขาลง แต่ความจุของเครือข่าย Lightning ก็ยังคงเพิ่มขึ้นและสร้าง ATH ใหม่อีกตัวหนึ่ง โดยมีการบันทึกในปัจจุบันอยู่ที่ 3589 BTC และได้ถูกบันทึกเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2022 (วงกลมสีน้ำเงิน)

2 Glassnode Studio Bitcoin Lightning Network Capacity Btc 30 D Moving Average 1024x576.png

จำนวนที่อยู่ของกระเป๋าเงินที่มียอดคงเหลือไม่เป็นศูนย์

ตัวชี้วัดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับความสมบูรณ์ของเครือข่ายบิทคอยน์ ก็คือจำนวนที่อยู่ของกระเป๋าเงินที่มียอดคงเหลือที่ไม่เป็นศูนย์ ด้วยการวัดจำนวนที่อยู่ที่ไม่ซ้ำกัน และภายในกระเป๋าเงินนั้นต้องมีจำนวนเหรียญ BTC เป็นบวก (คือไม่ใช่ศูนย์) และมีการอัปเดตทุกวัน

จากชาร์ตค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 30 วันของตัวชี้วัดนี้ดูเหมือนว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเครือข่ายบิทคอยน์

มีเพียงช่วงเดียวคือในดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ปี 2018 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดขาลง หลังจากการเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงและราคา ATH ของบิทคอยน์ในอดีตที่ 20,000 ดอลลาร์ในปี 2017 (พื้นที่สีแดง) นอกจากนี้ยังสามารถเห็นการปรับตัวลดลงเล็กน้อยในระหว่างเดือนพฤษภาคม ปี 2021 (พื้นที่สีน้ำเงิน) อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยแล้ว จำนวนที่อยู่ที่มียอดคงเหลือไม่เป็นศูนย์ก็ยังถือว่าคงที่และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในขณะนั้น

ปัจจุบัน ตัวชี้วัดนี้ได้กำหนด ATH ใหม่อย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 19 เมษายน ปี 2022 จำนวนที่อยู่ที่มียอดคงเหลือไม่เป็นศูนย์นั้นมีจำนวนอยู่ที่ 41,243,796 (วงกลมสีเขียว) โดยนี่เป็นอีกตัวชี้วัดที่สำคัญสำหรับการเติบโตแบบไดนามิกและเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งของเครือข่ายบิทคอยน์

3 Glassnode Studio Bitcoin Number of Addresses With a Non Zero Balance 30 D Moving Average 1024x576.png

สินทรัพย์หมุนเวียนน้อยลง (Illiquid Supply)

ตัวบ่งชี้ on-chain ที่น่าสนใจมากคือ Illiquid Supply ของเครือข่าย Bitcoin ยิ่งอัตราส่วนนี้ต่ำเท่าใด เอนทิตีก็จะยิ่งมีสภาพคล่องมากขึ้นเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งที่อยู่ดังกล่าวหรือ UXTO ยินดีที่จะถือ BTC ไว้นานกว่าที่จะขาย

จากชาร์ตระยะยาว 5 ปีของอัตราส่วนสินทรัพย์สภาพคล่องยังคงถูกครอบงำด้วยแนวโน้มขาขึ้นพร้อมกับการปรับฐานเล็กน้อย โดยมีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเพียงสองอย่างเท่านั้นที่เกิดขึ้นคือ จุดสูงสุดในช่วงปลายปี 2017 และ ATH ในเดือนเมษายน ปี 2021 (พื้นที่สีน้ำเงิน)

ที่น่าสนใจคือ Illiquid Supply ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับฐานในปัจจุบัน โดยการเติบโตนี้มีการเพิ่มขึ้นในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น และปัจจุบันเกือบ 14.5 ล้าน BTC ก็ถือว่ามีการหมุนเวียนน้อยลง (วงกลมสีเขียว)

4 Illiquid Supply Btc Twitter 1024x576.jpg

จำนวนที่อยู่กระเป๋าเงินสะสม (Number of Accumulation Addresses)

ตัวชี้วัดสำหรับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของเครือข่ายบิทคอยน์ตัวที่ 5 คือ จำนวนที่อยู่กระเป๋าเงินสะสม โดยตัวชี้วัดนี้จะวัดจำนวนที่อยู่ของกระเป๋าเงินที่สะสม ซึ่งต้องเป็นกระเป่าเงินที่มีการโอนเงินแบบ non-dust เข้ามาอย่างน้อย 2 รายการและไม่เคยใช้เงินเลย นอกจากนี้ ตัวชี้วัดจะไม่นับกระเป๋าเงินที่มีการแลกเปลี่ยน การขุด และการละเว้นที่มีการใช้งานล่าสุดคือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ดังนั้นจึงสามารถนับจำนวนผู้ถือครองกระเป๋าเงินในระยะยาวได้ดีทีเดียว

บนกราฟของจำนวนกระเป๋าเงินสะสมย้อนหลังไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2021 เรายังเห็นว่ามีแนวโน้มขาขึ้นที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 แม้ว่าราคาของ BTC (ลูกศร) จะลดลงก็ตาม แต่การเติบโตของจำนวนที่อยู่กระเป๋าเงินสะสมก็ได้ปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีเส้นการเติบโตที่คมชัดขึ้น (เส้นสีดำ)

ปัจจุบัน ตัวชี้วัดนี้ก็กำลังทำสถิติใหม่ตลอดกาลอยู่ที่จำนวนประมาณ 610,000 ที่อยู่ ซึ่งล้วนเป็นกระเป๋าเงินที่มี BTC และไม่เคยใช้มัน โดยนี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งของการสะสม BTC อย่างต่อเนื่องแล้วยังเป็นหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งขึ้นของเครือข่ายบิทคอยน์

5 Number of Accumulation Addresses Twitter 1024x576.png

​​DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!