ข่าว Bitcoin

Apple มีเหตุผลกว่าแสนล้านข้อในการสนับสนุน Bitcoin

Photo 1590178078166 743096667111.jpg

ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าบริษัทที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Apple นั้นมีเหตุผลมากมายมหาศาลในการสนับสนุน Bitcoin แล้วเหตุใดล่ะ พวกเขาจึงยังไม่ลงทุนกับมันเสียที

Dan Weiskopf ผู้จัดการกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Exchange Traded Fund (ETF) ได้ออกมาโพสต์ลงบนเว็บไซต์ ETF Think Tank เมื่อวันที่ 12พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยระบุว่าทางบริษัท Apple ควรลงทุนเงินก้อนใหญ่จำนวนหนึ่งไว้กับ Bitcoin

การออกมาแสดงจุดยืนดังกล่าวของหัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ภายในกองทุน ETF นั้นเป็นไปตามการคาดการณ์ของ Michael Saylor CEO แห่ง Microstrategy และอดีตผู้จัดการกองทุน Hedge Fund (กองทุนทางเลือกที่มีความเสี่ยงสูง) อย่าง Goldman Sachs และ Raoul Pal โดยทั้งหมดทั้งมวลนั้นได้เคยคาดการณ์ไว้ว่า Apple จะตัดสินใจทำการลงทุนอย่างมหาศาลกับ Bitcoin ภายในอีกไม่กี่ปีที่กำลังจะถึงนี้

Saylor ได้ทำการแชร์โพสต์ทวิตเตอร์ของผู้จัดการกองทุนรวมรายนี้ และยังทำการสนับสนุนแนวคิดของ Weiskopf ด้วยการแสดงความคิดเห็นถึงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่อาจสามารถเพิ่มมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ได้กว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐโดยการผสานรวม Bitcoin เข้ากับผลิตภัณฑ์ขององค์กร และเพิ่มสกุลเงินดังกล่าวเข้าไปเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่บริษัทถือครองอยู่

#Apple สามารถสร้างมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นได้ถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่านั้น หากพวกเขารวม #Bitcoin เข้ากับ Apple Pay เพื่อสร้าง Wallet คริปโตที่มีความปลอดภัยไว้บน iPhone และเริ่มต้นซื้อ #BTC ด้วยเงินทุนสำรองของพวกเขา h/t @ETFProfessor

ลงทุนกับ BTC นั้นเสี่ยงน้อยกว่า และคุ้มค่ามากกว่า

ในปัจจุบันบริษัท Apple นั้นมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ากว่า 2ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และถือครองเงินสุดจำนวนเกือบ 1.92 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามการเปิดเผยรายงานผลประกอบการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา

Weiskopf เองก็ได้ออกมากล่าวถึงการลงทุน Bitcoin ว่าหากองค์กรทำการลงทุนด้วยเงินจำนวนระหว่าง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 2หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจะให้ผลกำไรในระยะยาวมากกว่าแผนการลงทุนของ Apple ที่ทั้ง “เสี่ยง และแพงเกินจำเป็น” ในการทำการซื้อหุ้นคืนที่ โดยเขากล่าวว่าหากลงทุนด้วยวิธีข้างต้นจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเงินเฟ้อได้

“ผมเข้าใจว่าผู้ถือหุ้นขององค์กรบางรายได้รับผลกระทบจากการซื้อ Bitcoin แต่พวกเราต้องใช้การคำนวณควบคู่ไปกับโอกาสมากกว่าการซื้อหุ้นคืน”
“ไม่ว่าคุณจะมองว่า Bitcoin เป็นเครื่องมือป้องกันอัตราเงินเฟ้อ, การเก็งกำไร หรือทางเลือกการลงทุนสินทรัพย์ประเภทหนึ่งก็ตาม แต่มันคือนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีที่ทาง Apple นั้นได้ยืนอยู่ในจุดที่โดดเด่น และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเหล่าผู้ถือหุ้นของบริษัทได้”

การลงทุนที่ Win-win ทั้งสองฝ่าย

Weiskopf ระบุว่า Apple บริษัทมีมูลค่าตลาดมากกว่า Bitcoin แถมยังเข้าถึงผู้คนได้มากมายมหาศาล จะสามารถช่วยให้ Bitcoin ได้ถูกนำไปใช้ได้จริง เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย

“ฝ่ายบริหารของ Apple มีโอกาสที่ดีในการคิดนอกกรอบ โดยอาศัยความภักดีต่อองค์กรของลูกค้า, เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และจุดแข็งด้านการเงินซึ่งหมายถึงการทำให้ความเสี่ยงต่อสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นอยู่ระดับที่ค่อนข้างต่ำ และสอดคล้องกับแนวโน้มของ Disruptive Technology นับตั้งแต่เริ่มมีอินเทอร์เน็ต”

นอกจากนี้แนวโน้มราคาของ BTC อาจมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 545% หรือประมาณ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 BTC ซึ่งนั่นก็เป็นการไล่ต้อนมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัท Apple ที่จำนวน 2.03 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าไปทุกที หาก Apple รีบลงทุนในจังหวะที่เหมาะสม รับรองได้เลยว่าพวกเขาต้องฟาดกำไรไปอย่างมหาศาล

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Max Template (47)
อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ bitcoin ftx
Max Template (59)
Max Template (63)