ข่าว Bitcoin

Apple มีเหตุผลกว่าแสนล้านข้อในการสนับสนุน Bitcoin

Photo 1590178078166 743096667111.jpg

ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าบริษัทที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Apple นั้นมีเหตุผลมากมายมหาศาลในการสนับสนุน Bitcoin แล้วเหตุใดล่ะ พวกเขาจึงยังไม่ลงทุนกับมันเสียที

Dan Weiskopf ผู้จัดการกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Exchange Traded Fund (ETF) ได้ออกมาโพสต์ลงบนเว็บไซต์ ETF Think Tank เมื่อวันที่ 12พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยระบุว่าทางบริษัท Apple ควรลงทุนเงินก้อนใหญ่จำนวนหนึ่งไว้กับ Bitcoin

การออกมาแสดงจุดยืนดังกล่าวของหัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ภายในกองทุน ETF นั้นเป็นไปตามการคาดการณ์ของ Michael Saylor CEO แห่ง Microstrategy และอดีตผู้จัดการกองทุน Hedge Fund (กองทุนทางเลือกที่มีความเสี่ยงสูง) อย่าง Goldman Sachs และ Raoul Pal โดยทั้งหมดทั้งมวลนั้นได้เคยคาดการณ์ไว้ว่า Apple จะตัดสินใจทำการลงทุนอย่างมหาศาลกับ Bitcoin ภายในอีกไม่กี่ปีที่กำลังจะถึงนี้

Saylor ได้ทำการแชร์โพสต์ทวิตเตอร์ของผู้จัดการกองทุนรวมรายนี้ และยังทำการสนับสนุนแนวคิดของ Weiskopf ด้วยการแสดงความคิดเห็นถึงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่อาจสามารถเพิ่มมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ได้กว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐโดยการผสานรวม Bitcoin เข้ากับผลิตภัณฑ์ขององค์กร และเพิ่มสกุลเงินดังกล่าวเข้าไปเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่บริษัทถือครองอยู่

#Apple สามารถสร้างมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นได้ถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่านั้น หากพวกเขารวม #Bitcoin เข้ากับ Apple Pay เพื่อสร้าง Wallet คริปโตที่มีความปลอดภัยไว้บน iPhone และเริ่มต้นซื้อ #BTC ด้วยเงินทุนสำรองของพวกเขา h/t @ETFProfessor

ลงทุนกับ BTC นั้นเสี่ยงน้อยกว่า และคุ้มค่ามากกว่า

ในปัจจุบันบริษัท Apple นั้นมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ากว่า 2ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และถือครองเงินสุดจำนวนเกือบ 1.92 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามการเปิดเผยรายงานผลประกอบการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา

Weiskopf เองก็ได้ออกมากล่าวถึงการลงทุน Bitcoin ว่าหากองค์กรทำการลงทุนด้วยเงินจำนวนระหว่าง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 2หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจะให้ผลกำไรในระยะยาวมากกว่าแผนการลงทุนของ Apple ที่ทั้ง “เสี่ยง และแพงเกินจำเป็น” ในการทำการซื้อหุ้นคืนที่ โดยเขากล่าวว่าหากลงทุนด้วยวิธีข้างต้นจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเงินเฟ้อได้

“ผมเข้าใจว่าผู้ถือหุ้นขององค์กรบางรายได้รับผลกระทบจากการซื้อ Bitcoin แต่พวกเราต้องใช้การคำนวณควบคู่ไปกับโอกาสมากกว่าการซื้อหุ้นคืน”
“ไม่ว่าคุณจะมองว่า Bitcoin เป็นเครื่องมือป้องกันอัตราเงินเฟ้อ, การเก็งกำไร หรือทางเลือกการลงทุนสินทรัพย์ประเภทหนึ่งก็ตาม แต่มันคือนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีที่ทาง Apple นั้นได้ยืนอยู่ในจุดที่โดดเด่น และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเหล่าผู้ถือหุ้นของบริษัทได้”

การลงทุนที่ Win-win ทั้งสองฝ่าย

Weiskopf ระบุว่า Apple บริษัทมีมูลค่าตลาดมากกว่า Bitcoin แถมยังเข้าถึงผู้คนได้มากมายมหาศาล จะสามารถช่วยให้ Bitcoin ได้ถูกนำไปใช้ได้จริง เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย

“ฝ่ายบริหารของ Apple มีโอกาสที่ดีในการคิดนอกกรอบ โดยอาศัยความภักดีต่อองค์กรของลูกค้า, เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และจุดแข็งด้านการเงินซึ่งหมายถึงการทำให้ความเสี่ยงต่อสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นอยู่ระดับที่ค่อนข้างต่ำ และสอดคล้องกับแนวโน้มของ Disruptive Technology นับตั้งแต่เริ่มมีอินเทอร์เน็ต”

นอกจากนี้แนวโน้มราคาของ BTC อาจมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 545% หรือประมาณ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 BTC ซึ่งนั่นก็เป็นการไล่ต้อนมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัท Apple ที่จำนวน 2.03 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าไปทุกที หาก Apple รีบลงทุนในจังหวะที่เหมาะสม รับรองได้เลยว่าพวกเขาต้องฟาดกำไรไปอย่างมหาศาล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!