ข่าว Bitcoin

รู้หรือไม่? การถือครองเพียง 0.28 BTC อาจจะให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

Photo 1483985988355 763728e1935b.jpg

การถือครอง 0.28 BTC จะสามารถทำให้คุณอยู่ในกลุ่มความมั่งคั่งระดับท็อปในสักวันหนึ่งได้หรือไม่? วันนี้เรามาดูข้อเท็จจริงกัน

เป็นที่รู้กันดีว่ามูลค่าของ Bitcoin (BTC) นั้นถูกจำกัดเอาไว้ที่ปริมาณทั้งสิ้น 21 ล้านเหรียญ ซึ่งนั่นหมายความว่า แม้เราจะเป็นเจ้าของส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งใน 21 ล้านนั้นก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วมันก็อาจนำไปสู่ความมั่งคั่งได้อย่างมีนัยสำคัญ หากเกิดปรากฎการณ์ที่ทั่วทั้งโลกออกมายอมรับสกุลเงินดิจิทัลยุคบุกเบิกชนิดนี้

กล้าที่จะเริ่ม... เพื่อความสำเร็จระยะยาว

“โดยเฉลี่ยแล้วในปัจจุบันมีเพียง 0.0027 BTC สำหรับประชาชน 7 พันล้านคนเท่านั้น” นักลงทุนรุ่นเก๋าอย่าง Davinci Jeremie หรือรู้จักกันในนาม “Davincij15” ได้กล่าวในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา โดยระบุถึงจำนวนประชากรทั้งหมดของโลกที่สัมพันธ์กับอุปทานทั้งหมดของ Bitcoin

Davincij15 คือชายผู้ซึ่งโด่งดังจากการที่เคยออกมาประกาศผ่านช่อง Youtube ส่วนตัวของเขาถึงการที่บิทคอยน์จะเป็นเทคโนโลยีซึ่งเข้ามาเปลี่ยนโลกในอนาคตเมื่อปี 2011 โดยขณะนั้น 1 BTC มีมูลค่าเพียง 8 ดอลลาร์เท่านั้น

"หากคุณ HODL(ถือเหรียญคริปโตในระยะยาว ไม่ยอมขาย) 0.28 BTC และในวันที่ Bitcoin กลายมาเป็นสกุลเงินสำรองของโลก คุณเองก็จะเป็น 1% ที่อยู่บนจุดสูงสุด ดังนั้นการ HODLing 1 BTC หมายความว่าคุณอาจมีสินทรัพย์มากกว่าคนทั่วไปถึง 400 เท่า ในกรณีที่แย่ที่สุด"

แต่นี่ก็ยังไม่ใช่หนทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ

หลักการทางคณิตศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังความคิดของ Divincij15 นั้นฟังดูค่อนข้างมีเหตุผลเลยทีเดียว แม้ว่าแนวความคิดของเขาจะอาศัยปัจจัยบางประการเท่านั้น ซึ่งปัจจัยหลักก็คือการที่ Bitcoin นั้นแพร่หลาย และถูกนำไปใช้ทั่วทุกมุมโลก

ปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.94 แสนล้านดอลลาร์ ในทางกลับกันทองคำมีมูลค่าตลาด 9 ล้านล้านดอลลาร์ เพราะฉะนั้นแล้ว Bitcoin ยังต้องการการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญเพื่อก้าวไปสู่สถานะเดียวกับทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ทั่วโลกมองว่าเป็น Store of Value ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วตามกาลเวลา

ปัจจุบันดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลกโดยมีอุปทานหมุนเวียน 1.98 ล้านล้านดอลลาร์ตามข้อมูลของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกับมูลค่าตลาดของ Bitcoin อย่างไรก็ตามปัจจัยอื่น ๆ เป็นตัวเลขมากกว่าอุปทานหมุนเวียน การเปรียบเทียบตัวเลขที่เหมาะสมจริงกับดอลลาร์สหรัฐอาจสูงกว่านี้อย่างมาก

นอกจากนี้ หากผู้คนลงทุนในสินทรัพย์ Crypto อื่น ๆ เงินก็จะถูกเบี่ยงเบนไปจาก BTC ทำให้การไปถึงจุดสูงสุดในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกทำได้ยากขึ้น

ถึงกระนั้น Bitcoin ก็ได้รับความสนใจและการเติบโตอย่างมากในปี 2020 รวมถึงการลงทุนจากยักษ์ใหญ่อย่าง MicroStrategy

เราต้องมาดูตอนต่อไปกันแล้วแหละครับว่า BTC จะมีทิศทางเป็นอย่างไรในปีต่อ ๆ ไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด