มือใหม่แห่เทขาย Bitcoin ขณะที่นักลงทุน BTC ระยะยาวมองว่ามันจะโตได้อีก!

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ตลาดที่เหวี่ยงขึ้น เหวี่ยงลงตลอดเวลา ทั้งยังทำราคามาได้สูงมากเมื่อเทียบกับปีอื่น ๆ ได้กระตุ้นให้มือใหม่ที่มีอาการวิตกกังวลต่างขายเพื่อทำกำไร ในขณะที่นักลงทุน BTC ระยะยาวที่ผ่านอะไรมามากยังคงถือเงินรอความเป็นไปได้ในอนาคต

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1609726494499 27D3E942456C

การที่สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) นั่นคอยทลายสถิติสูงสุดตลอดเวลาในปี 2021 ได้ทำให้เหล่ามือใหม่ที่กังวลใจว่าจะติดดอย หรือกลัวราคาร่วงอย่างไม่คาดคิด ได้ทยอยขายเพื่อทำกำไร และทำให้มีสถิติจะระบุว่าการซื้อขาย Bitcoin ในระยะสั้นจะพุ่งสูงขึ้นมากในเดือนมกราคม แต่นั่นก็ไม่ทำให้ภาพรวมของตลาดสั่นสะเทือน เพราะที่จริงแล้วยังมีเหล่ากระเป๋าสตางค์ที่ไม่ได้มีการใช้งานเป็นเวลาอย่างน้อยสามปีที่ถือเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดของผู้ถือครอง BTC แบบยาว ๆ และเหล่านักลงทุน Bitcoin ระยะยาวเหล่านี้ดูไม่มีท่าทีว่าจะขายในเร็ววันอีกด้วย

จากแผนภูมิ “Hodlwaves” ของ Unchained Capital ที่แสดงให้เห็นภาพของช่วงเวลาตั้งแต่ที่กระเป๋าเงิน BTC มีการใช้งานบน On chain ครั้งสุดท้ายในปี 2021 ซึ่งเราจะได้เห็นการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมทั้งในระยะยาว และระยะสั้น

Hodlwaves Unchained Capital
แผนภูมิ Hodlwaves: Unchained Capital

ในแผนภูมิได้แสดงจำนวนเหรียญที่มีการเคลื่อนไหวในช่วง 30 ถึง 90 วันที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2018 โดยที่อยู่เหล่านี้มีมากกว่า 15%และเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของกระเป๋าเงิน BTC ในปัจจุบัน

กระเป๋าเงิน Bitcoin ที่ยังไม่ได้ผ่านการใช้งานเป็นเวลาระหว่างสามถึงห้าปีปัจจุบันเป็นกลุ่มที่ใหญ่เป็นอันดับสอง คิดเป็น 13.5% ของกระเป๋าเงินทั้งหมด โดยกระเป๋าสตางค์เหล่านี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2021 นี้  ซึ่งชุดข้อมูลดังกล่าวอาจสะท้อนถึงเหล่าผู้ถือ BTC จำนวนมากไว้ในมือที่ซื้อมาช่วงปี 2017 และอดทนถือครองมันมาตลอดแนวโน้มตลาดหมี

ในขณะที่ส่วนแบ่งของกระเป๋าสตางค์ที่ไม่ได้ใช้งานในช่วงห้าถึง 10 ปีดูเหมือนจะลดลงในช่วงปีที่ผ่านมา แต่จำนวนที่อยู่ที่ไม่มีการใช้งานเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งทศวรรษได้เพิ่มขึ้นจาก 1.7% เมื่อสองปีก่อนเป็น 10.7 ในทุกวันนี้

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม CTO และผู้ร่วมก่อตั้ง Glassnode บริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโตอย่าง Rafael Schultze-Kraft ได้แชร์ข้อมูลเผยให้เห็นจำนวนกระเป๋าสตางค์ที่ไม่ได้ใช้งานในช่วงสามปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม


1+ ปี hodlers: ขาย
2+ ปี hodlers: ขาย
3+ ปี hodlers รู้จักกันในนาม “ผู้เคยอยู่ในตลาดกระทิงมาก่อน และรู้ว่ามันทำงานอย่างไร”: พวกเขาผ่านอะไรมามาก

#บิทคอยน์

อย่างไรก็ตามข้อมูลก็แสดงให้เห็นว่าส่วนแบ่งของกระเป๋าเงิน Bitcoin ที่ไม่มีการใช้งานเป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 65% ในเดือนมกราคมเป็น 55% ในวันนี้โดยเกือบครึ่งหนึ่งของกระเป๋าเงิน Bitcoin เพิ่งมีการใช้งานในปีที่ผ่านมา

Read more about: