Paul Krugman นักเขียนชื่อดังจาก New York Times เรียกคริปโตว่าเป็น “วิกฤตซับไพรม์ครั้งใหม่”

Paul Krugman นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังและนักเขียน New York Times ได้กล่าวถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างคริปโตและวิกฤตซับไพรม์ในปี 2008

Paul Krugman นักเขียนชื่อดังจาก New York Times เรียกคริปโตว่าเป็น "ซับไพรม์ครั้งใหม่"

นักเศรษฐศาสตร์ Paul Krugman ผู้เขียนบทความให้กับ New York Times ได้กล่าวถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างคริปโตและวิกฤตซับไพรม์ในปี 2008

นาย Krugman กล่าวว่า นักลงทุนคริปโตจำเป็นต้องปกป้องตัวเอง เช่นเดียวกับผู้กู้ในเหตุการณ์ซับไพรม์เมื่อปี 2008

Krugman ได้ระบุถึง การร่วงลงของตลาดรวมเกือบ 50% จากระดับสูงสุดตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ทำให้ผู้เข้าร่วมตลาดที่ไม่ได้รับข้อมูลกำลังถูกทำร้ายมากที่สุด

“มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆว่าความเสี่ยงของคริปโตนั้นเกิดขึ้นอย่างไม่สมส่วนกับผู้ที่ไม่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่และอยู่ในสถานะที่ไม่ดีที่จะจัดการกับการเคลื่อนไหวขาลง”

จากนั้นเขาก็เปรียบเทียบวิกฤตซับไพรม์กับสกุลเงินดิจิทัล ในขณะเดียวกันก็พูดถึงข้อโต้แย้งที่เป็นที่ถกเถียงกัน ซึ่งรวมถึงการที่คริปโตมีส่วนในการฟอกเงินและการหลีกเลี่ยงภาษี

ประเด็นหลักของ Krugman เน้นไปที่ “กลุ่มที่ถูกกีดกัน” เมื่อเข้าสู่สถานการณ์ทางการเงินที่มีความเสี่ยง ซึ่งพวกเขาไม่ได้เตรียมพร้อม และไม่มีความมั่นคงทางการเงินที่จะแบกรับ แต่อย่างไรก็ตาม คนกลุ่มนี้เป็นคนที่เต็มใจที่จะเสี่ยงทั้งหมดตั้งแต่แรก

วิกฤตซับไพรม์เป็นวิกฤตการเงินโลกเมื่อปี 2008 มีหลายปัจจัยที่มีบทบาท แต่สองสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ การเพิ่มขึ้นของสินเชื่อซับไพรม์โดยธนาคาร และการล่มสลายของฟองสบู่ที่อยู่อาศัยของสหรัฐ

หลายคนเลือกที่จะลงทุนในคริปโต เพื่อที่จะบรรลุอิสรภาพทางการเงิน จากมุมมองดังกล่าว ความเสี่ยงในการเป็นเจ้าของบ้านในช่วงปี 2008 จึงมีความคล้ายคลึงกันกับตอนนี้บางประการ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แตกต่างกันคือ นักลงทุนคริปโตหลายคนมองว่านี่เป็นการหลบหนีจากระบบที่ซ้อนกันอย่างหนักต่อพวกเขา ด้วยเหตุผลดังกล่าว พวกเขาจึงเต็มใจที่จะเข้าร่วมในการทดลองคริปโต

แน่นอนว่า ราคาจะลดลงและเพิ่มขึ้นในรูปของค่าเงินดอลลาร์ และบางทีนักลงทุนที่เข้าในตลาดอาจไม่ได้สนใจเทคโนโลยี และอาจไม่ได้วิเคราะห์มาก่อน

แต่แทนที่จะตั้งสมมติฐานว่า คนส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งต้องการการปกป้องเงินจากรัฐบาล Krugman กล่าวว่าควรพิจารณาปัจจัยที่ผลักดันความปรารถนาของผู้คนที่จะหลบหนี ซึ่งเขาจมองว่าคริปโตได้ให้ความหวัง ซึ่งมากเท่ากับการเสี่ยงโชค ทำให้นักลงทุนบางคนต้องการเข้ามาในตลาดนี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้