เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

อินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในโลกถือกำเนิดขึ้นอีกครั้งแล้ว

ตอนนี้เหล่านักวิจัยได้พัฒนาระบบอินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดของโลกสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งสามารถทุบสถิติเดิมได้อย่างขาดกระจุย โดยเร็วกว่าสถิติเก่าถึง 5 เท่า

Photo 1522869635100 9F4C5E86Aa37

นักวิจัยชาวอังกฤษประสบความสำเร็จในการพัฒนาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในโลก ถ้าหากคุณจินตนาการไม่ออกว่ามันเร็วแค่ไหนล่ะก็ ลองนึกถึงความมหึมาของขนาดไฟล์ซีรีส์ และภาพยนตร์ทั้งหมดที่มีในเน็ตฟลิกซ์ดูสิ เครือข่ายสถิติโลกนี้สามารถดาวน์โหลดมันได้หมดจดภายใน 1 วินาทีเท่านั้น

งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย College London (UCL) บริษัท Xtera และสถาบันวิจัย KDDI โดยมีสถิติการส่งข้อมูลอยู่ที่ 178 เทระบิตต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าสถิติเก่าถึง 5 เท่า

และความเร็วนี้ยังขยับเข้าใกล้ขีดจำกัดเชิงทฤษฎีของการส่งข้อมูลบนสายไฟเบอร์ (Shannon Limit) ซึ่งเป็นค่าที่กำหนดขึ้นโดย คล็อด แชนนอน นักคณิตศาสตร์และนักวิจัยชาวอเมริกันจาก Bell Labs เมื่อปี 1949 โดยค่า Shannon Limit นี้หมายถึงปริมาณข้อมูลที่สามารถรับส่งได้สูงสุดโดยแทบจะไม่มีการรับส่งข้อมูลที่ผิดพลาดเกิดขึ้นเลย ภายใต้สภาวะที่มีสัญญาณรบกวนในปริมาณต่าง ๆ นั่นเอง

เทระบิตนั้นเร็วแค่ไหนเมื่อเทียบกับเน็ตบ้านที่เราใช้

เทระบิตต่อวินาที (สัญลักษณ์ Tbit / s หรือ Tb / s บางครั้งย่อว่า “Tbps”) เป็นหน่วยของอัตราการถ่ายโอนข้อมูลเท่ากับ: 1,000 กิกะบิตต่อวินาที 1,000,000 เมกะบิตต่อวินาที หรือ 1,000,000,000 กิโลบิตต่อวินาทีนั่นเอง

หากให้เทียบกับอินเทอร์เน็ตบ้านพื้นฐานที่เป็นระบบ Fiber Optic ที่ความเร็วมักจะอยู่ในช่วง 200 เมกะบิตต่อวินาที เครือข่ายเจ้าของสถิติโลกด้านความเร็วนี้ก็จะแรงกว่า 890,000 เท่าเลยทีเดียวเชียว

เทคโนโลยีนั้นเติบโตรวดเร็วจนน่าตกใจ

รู้หรือไม่ บันทึกสถิติอินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในอดีตนั้นเป็นของผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งชาติของญี่ปุ่นซึ่งมีความเร็วในการส่งข้อมูลถึง 172 เทราบิตต่อวินาที โดยพวกเขาทำสำเร็จในเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งนี่กำลังแสดงให้เราเห็นอย่างชัดแจ้งว่าเทคโนโลยีนั้นเติบโตรวดเร็วมากเพียงใด ถ้าอยู่เฉย ๆ ไม่ตามเทรนด์ ระวังล้าหลังไปหลายขุมล่ะขอบอก

มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่เราจะสามารถเข้าถึงเน็ตสุดแรงตัวนี้

การเข้าถึงข้อมูลรูปแบบใหม่นี้สามารถนำมาใช้กับระบบโครงสร้างสายส่งที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ในทันที เพียงอาศัยการติดตั้งตัวขยายสัญญาณเพิ่มเติมเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มค่าอย่างมหาศาลเพราะมีค่าใช้จ่ายเพียง 16,000 ปอนด์ หรือ 660,443 บาท ขณะที่การวางสายใยแก้วนำแสงใหม่ทั้งหมดนั้นมีค่าใช้จ่ายถึง 450,000ปอนด์ หรือ 18,574,982 บาทต่อกิโลเมตร

อย่างไรก็ดี เทคนิคนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบประสิทธิภาพเท่านั้น การนำมาติดตั้งใช้งานตามบ้านเรือนจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่นี่ก็ถือเป็นทิศทางที่ดีที่ทำให้เราเห็นโอกาสซึ่งจะเกิดขึ้นอีกมากมายในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา