Crypto ในแดนปลาดิบจะเป็นอย่างไรภายใต้การนำทัพของนายกรัฐมนตรีคนใหม่

การที่อดีตนายกรัฐมนตรีอย่าง Shinzo Abe ที่เกษียณอายุนั้นส่งผลให้ Yoshihide Sugaได้ถูกแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่นแทนที่ แล้วการขึ้นครองตำแหน่งในครั้งนี้จะทำให้วงการคริปโตในญี่ปุ่นสะดุดหรือไม่? เรามาหาคำตอบกัน

Yoshihide Suga นักการเมืองวัย 71 ปีที่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากที่ได้มีการลงคะแนนเสียงให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่นในวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา ภายหลังคำแถลงการณ์ของนาย Shinzo Abe เมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งได้ระบุถึงสาเหตุการลาออกของเขาเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

Shinzo Abe อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น

หลังจากดำรงตำแหน่ง คุณ Suga ได้ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะชนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล แต่ท่าทีของเขาที่มีต่อข้อเรียกร้องการเก็บภาษีสินทรัพย์ Crypto อาจพิสูจน์ให้เห็นถึงความคิดเห็นที่แท้จริงของเขา

จุดยืนที่ต่างจากผู้นำท่านก่อน

Suga ดำรงตำแน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในช่วงที่ Mt. Gox บริษัทแลกเปลี่ยน Crypto ของญี่ปุ่นนั้นตกต่ำและเกิดการแฮ็กเงินมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐของ Coincheck ผู้ให้บริการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลในปี 2018 โดยเขานั้นมีความเห็นที่แตกต่างจากนาย Abe ในด้านการเรียกเก็บภาษีคริปโตโดยสิ้นเชิง แม้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาจะได้ทำการเปลี่ยนความเห็นของเขาในบางส่วนแล้วก็ตาม แต่นายกรัฐมนตรีในอนาคตท่านนี้ได้เคยระบุไว้ว่าการทำธุรกรรม Bitcoin (BTC) นั้นควร “เสียภาษี”

Yoshihide Suga นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น และหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย

“โดยปกติแล้ว หากมีการทำธุรกรรม และได้รับผลกำไรในภายหลังนั้น เป็นธรรมดาที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องพิจารณาว่าสามารถเรียกเก็บภาษีด้วยวิธีใดได้บ้าง”

Suga กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2014

อิทธิพลทางการเมืองที่มาจาก Suga ในด้านการปรับเปลี่ยนกฏหมายภาษีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นอาจส่งผลต่อการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศญี่ปุ่น

แม้วิสัยทัศน์ต่างแต่ทิศทางจะไม่แปรเปลี่ยน

ตามกฏหมายภาษีเงินได้ของประเทศญี่ปุ่นแล้วผลประกอบการของ Crypto ในปัจจุบันถูกจัดเป็นเงินได้ประเภท Miscellaneous Income หรือ เงินได้อื่น ๆ และได้ถูกเรียกเก็บภาษีที่ 55% ในประเทศ ซึ่งในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาสมาคม Japan Virtual Currency Exchange Association และสมาคม Japan Cryptocurrency Business Association ได้ยื่นข้อเสนอให้ลดอัตราการเก็บภาษีลงเหลือ 20% โดยเรียกร้องให้เริ่มต้นข้อเสนอดังกล่าวให้เร็วที่สุดภายในปี 2021 ที่กำลังจะถึง ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวระบุว่าการเก็บภาษี Crypto ในประเทศอาจเป็นอุปสรรคขัดขวางข้อได้เปรียบในอนาคตของประเทศญี่ปุ่นที่มีต่อประเทศคู่แข่งก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนของ Yasuo Matsudaนักยุทธศาตร์อาวุโสแห่ง FXCoin กล่าวว่า เขาคิดว่าการลาออกของ Abe “จะไม่ส่งผลกระทบร้ายแรง ต่อตลาด Crypto ในประเทศ

Abe ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศได้ยอมรับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ในฐานะของเงินรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในที่สุดก็ได้มีจัดตั้งกรอบการกำกับดูแลสำหรับ Crypto

หลังจากผ่านพ้นปี 2019 สภาผู้แทนราษฎรเริ่มบังคับให้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติระบบการชำระเงิน หรือ Payment Services Act (PSA) และกฎหมายว่าด้วยตราสารทางการเงินและตลาดหลักทรัพย์ หรือ Financial Instruments and Exchange Act (FIEA) เนื่องจาก ณ ขณะนั้นยังไม่มีกฎหมายอย่างเป็นทางการในการควบคุมคริปโตในญี่ปุ่น ซึ่งการแก้ไขกฎระเบียบที่มีอยู่จึงเป็นวิธีเดียวที่สามารถำให้สินทรัพย์ดิจิทัลมีสถานะทางกฎหมายในประเทศ

ก่อนที่อดีตนายกรัฐมนตรีจะทำการลาออกนั้น เขาได้กล่าวว่าเขาต้องการ “พุ่งเป้าความสนใจ” ไปที่เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อย่าง Blockchain ในการประชุมคณะกรรมการงบประมาณปี 2019 คุณ Abe กล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ “ทำให้การพัฒนาของธุรกิจด้าน IT และด้านการเงิน เช่น Cryptocurrencies มีศักยภาพที่ดีในการปรับปรุงด้านการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในหลากหลายด้าน”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
people at Forbidden City in China during daytime

Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย 
ช้อนซื้อบิทคอยน์

พิมพ์ผิด? พ่อรวยเผย กำลังรอช้อนซื้อบิทคอยน์ที่ $1,100

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวแล้วว่า เขากำลังรอให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,100