กูรูกำลังกังวลเกี่ยวนโยบายอนุญาตให้ โฆษณา Crypto บน Google

แม้การอนุญาตให้โฆษณา Crypto บน Google จะถือเป็นสิ่งที่ผู้คนทั้งหลายต่างรอคอย แต่ทว่าก้าวสำคัญก้าวนี้ยังมีผลร้ายซ่อนอยู่ มิหนำซ้ำนโยบายดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย

โฆษณา Crypto

แม้ทางเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto ทั้งหลายจะมีความปิติยินดีกับก้าวใหม่ของวงการ Cryptocurrency ที่ทางบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเครื่องมือการค้นหายอดนิยมอย่าง Google ได้เปลี่ยนนโยบายของพวกเขาซึ่งเดิมทีนั้น “แบน” โฆษณา Cryptocurrency มาโดยตลอด แต่กระนั้นแล้วทางผู้นำอุตสาหกรรมยังคงกังวลว่าอาจจะมีปัญหาซ่อนอยู่ในก้าวสำคัญก้าวนี้

Table of Contents

สิ่งที่นโยบาย โฆษณา Crypto ของ Google กำลังจะบ่อนทำลายวงการคริปโต

จุดเริ่มต้นของท่าทีที่เปลี่ยนไปของ Google เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากพวกเขาออกมากประกาศถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านการโฆษณาคริปโต และหลังจากนั้นนโยบายการยกเลิกการห้ามโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ก็ได้มีการใช้จริงไปแล้วตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม

โดยสิ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญมองเห็นก็คือนโยบายดังกล่าวของ Google ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการ Fintech เลยก็ว่าได้ ซึ่งมีการรายงานว่า Bitcoin มียอดผู้ใช้ใหม่เกิดขึ้นถึง 100-150,000 รายทุกวัน ๆ หลังจากนโยบายใหม่นี้มีการใช้งาน นั่นจึงทำให้คนบางกลุ่มเชื่อว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังกลายเป็นขาขึ้นแน่นอน แต่ทว่าการเข้ามาแบบ “ฉาบฉวย” ไม่รู้จักตื่นลึกหนาบาง กำลังจะนำภาพรวมของวงการนี้ไปสู่การรับรู้แต่ “ด้านดี” ของ Crypto กล่าวคือเราจะมองเห็นความอัปยศ หรือความเป็นจริงที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลน้อยลงนั่นเอง

Lucia Della Ventura นักวิจัยระดับปริญญาเอกเกี่ยวกับ Decentralized AI ที่ Trinity College Dublin และผู้จัดการฝ่ายกฎหมาย และการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ Ledgermatic บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการคลังกล่าวว่า นโยบายใหม่ของกูเกิ้ลนั้นสามารถ “ทำให้บริษัท Crypto มีโอกาสมากขึ้นในการโปรโมตบริการของพวกเขาภายใต้พื้นที่ที่มีการควบคุมอยู่แล้ว”

นโยบายของ Google ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของสกุลเงินดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม ผู้นำในอุตสาหกรรมอย่าง Ruud Feltkamp ซีอีโอของบอทซื้อขายอัตโนมัติอย่าง Cryptohopper กลับคิดว่าพวกเขาไม่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนโยบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้ เลย เนื่องจากนโยบายใหม่ที่ว่านี้เอื้อแค่เฉพาะ Crypto Exchange และ Wallets เท่านั้น แถมยังถูกกำหนดเป้าหมายเฉพาะที่ตลาดในสหรัฐอเมริกา

“เป็นเรื่องดีที่ได้ยินว่า Google ควบคุมบริษัทคริปโตน้อยลง อย่างไรก็ตามเรายังคงถูกห้ามไม่ให้โฆษณาอยู่ดี แม้ว่าเราจะเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งมีผลิตภัณฑ์ยอดนิยม ฉันคิดว่า Google ควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนและอย่าห้ามทุกอย่างที่ไม่ใช่การแลกเปลี่ยน Crypto อย่างสุ่มสี่สุ่มห้า บริษัทจำนวนมากในตลาดจึงไม่สามารถโฆษณาได้ แม้ว่าบางบริษัทจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม ฉันไม่คิดว่ามันยุติธรรม”

นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์ทำให้มั่นใจว่าการแบนโฆษณาสำหรับ ICO นั้นสอดคล้องกับการขาดกรอบการกำกับดูแลที่เหนียวแน่นในปัจจุบัน ICO เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของการอภิปรายในภาคบล็อกเชน “ตัวเลือกนี้เน้นย้ำถึงการรับรู้ของ Google เกี่ยวกับความว่างเปล่าทางกฎหมายนี้โดยไม่ละทิ้งบริการโฆษณา นี่เป็นโอกาสในการเก็บข้อมูลที่ยอดเยี่ยม ชุดข้อมูลนั้นจะมีค่าสำหรับบริษัท Crypto” Ventura กล่าวเสริม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา