ธนาคารกลางเนปาลลั่น ไม่ให้ดำเนินกิจการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเป็นอันขาด

ธนาคารกลางเนปาลได้ออกมาเตือนแล้วว่า การดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโตเวลานี้ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ธนาคารกลางเนปาล

แม้ว่าบางประเทศจะมีการอ้าแขนรับบรรดานักขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่เข้ามาดำเนินกิจการในประเทศได้ แต่สำหรับประเทศเนปาลแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น

ธนาคารกลางเนปาลไม่อนุญาตให้ดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโต

โดยประเทศเนปาลได้ประกาศแล้วว่า การดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่และการขุดเหมืองคริปโตนั้น ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศ

สอดคล้องกับธนาคารกลางในประเทศเนปาลที่ได้ออกมาเตือนว่า หากยังมีการดำเนินการแบบนี้ จะมีมาตรการในการลงทุนตามกฎหมายไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหนก็ตาม ทว่าเวลานี้ชาวเนปาลยังคงมีการลงทุนในบิทคอยน์อย่างต่อเนื่อง

assorted-color buntings on mountains during daytime

เรื่องนี้มาจากการที่ธนาคารกลางของประเทศเนปาลได้ออกมาตีพิมพ์รายงานเตือนเกี่ยวกับการทำธุรกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ทางธนาคารกลางกล่าวว่า หากพบบุคคลใดที่ดำเนินความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับคริปโต ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรม การขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่นั้นจะมีบทลงโทษตามกฎหมาย เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินได้หยิบยกพระราชบัญญัติการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศเนปาลมาบังคับใช้

ดีแค่ไหนแต่ก็ยังคงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

สำหรับคำถามที่ว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่เนปาลจะมีการเปิดให้มีการซื้อขายบิทคอยน์ในประเทศได้อย่างเสรี โดยทางธนาคารกลางได้เพียงแค่ตอบว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ว่าจะเป็นเหรียญบิทคอยน์ก็ดี ไม่สามารถซื้อขายในประเทศเนปาลได้ หรือการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

มองได้ว่าประเทศเนปาลยังคงเป็นประเทศที่ยังคงมีความเข้มงวดกวดขันในเรื่องของการแบนเหรียญคริปโต ซึ่งจากรายงานของสื่อในประเทศได้รายงานว่า ทางรัฐบาลได้เคยทลายการดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องกับคริปโต หรือทำการจับกุมกลุ่มคนที่ดำเนินกิจการขุดเหมืองและซื้อขายคริปโต

แต่ก็ดูเหมือนว่าการดำเนินเหล่านี้จะไม่ทำให้กระแสประชาชนในประเทศเนปาลลดลงแต่อย่างใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน