ก้าวสำคัญของเนปาล! เมื่อเนปาลประกาศจะออก CBDC เป็นของตัวเอง

ประเทศเนปาลเริ่มมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้อยู่นาน

ออก CBDC

คณะทำงานในประเทศเนปาลเริ่มมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้อยู่นาน

ออก CBDC เร็ว ๆ นี้

เช่นกันเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินเริ่มยอมรับเกี่ยวกับความจำเป็นที่จะต้องร่างกฎหมายดังกล่าว โดยธนาคารเนปาลราสตราหรือธนาคารกลางเริ่มส่งสัญญาณออกมาแล้วว่า มีความพร้อมที่จะดำเนินมาตรการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมายที่จะเพิ่มอำนาจให้หน่วยงานสามารถออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศได้

จากการวิจัยของธนาคารกลางประเทศเนปาลพบว่า มันมีความเป็นไปได้ที่ประเทศเนปาลจะเดินหน้าเรื่องดังกล่าวด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลอย่างรูปีเนปาล สอดคล้องกับทางด้าน Revati Nepal หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการสกุลเงินได้รับลูกกับแนวทางการร่างกฎหมายดังกล่าว โดยระบุว่า หลังจากที่มีการพูดคุยหารือกันภายในแล้ว ทางเราได้มีการเสนอร่างกฎหมายให้ทางรัฐบาลได้ทำการพิจารณาต่อรัฐสภา

กำหนดข้อบังคับก่อน

งานวิจัยดังกล่าวมีการตีพิมพ์ในหัวข้อที่ชื่อว่า the NRB’ s Monetary Policy 2021-22 โดยเป็นงานวิจัยที่ทางทีมงานได้ทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ก่อนที่จะมีการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่า เบื้องต้นแล้วมันมีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดข้อบังคับทางกฎหมายเพื่อให้สามารถพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างลุล่วงได้

ต่อมาผู้เชี่ยวชาญหลายคนเริ่มออกมาสนับสนุนให้มีการพัฒนาเงินดิจิทัลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดเตรียมร่างกฎหมายว่าด้วยสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทางเทคนิคและภาพรวมทางเศรษฐกิจที่จะต้องมาพิจารณาตรวจสอบ และธนาคารกลางเนปาลเริ่มมีการเดินหน้าออกแบบ Wallet ที่ใช้สำหรับเงินดิจิทัลในประเทศ โดยมีการใช้สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงิน ตรงส่วนนี้จะมีการวางมาตรการให้ทางผู้ให้บริการชำระเงินสินทรัพย์ดิจิทัลให้ทำงานร่วมกับทางธนาคารกลางโดยตรง จนถึงตอนนี้ฝ่ายผู้บริหารระดับสูงได้เน้นย้ำว่า จะไม่รีบร้อนพัฒนา CBDC แต่อย่างใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

สกุลเงินดิจิทัล

ฮ่องกงเริ่มเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่รัฐของเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกงเริ่มเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้บริการทดสอบการใช้งานเร็ว ๆ นี้
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
รับคริปโต

ตุรกีอาจเปิดทางรับคริปโตของประเทศรัสเซีย หากสถานการณ์ตึงเครียด

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกี อาจมีแนวคิดที่จะวางระบบการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่กับประเทศรัสเซียโดยตรง
ซื้อขายคริปโต

เฮ! ‘อิสราเอล’ แจกไลเซนส์ ‘ผู้ให้บริการคริปโต’ แห่งแรกในประเทศ

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับตลาดทุนของประเทศอิสราเอล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในส่วนของการควบคุมกำกับการประกันภัยและการออมเงินได้มีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว