รัฐเนบราสกาของสหรัฐฯเตรียมร่างกฎหมายให้ธนาคารรับฝากคริปโต

ผู้ว่าการรัฐเนบราสกาเสนอร่างกฎหมายใหม่เตรียมผลักดันรัฐเป็นแหล่งพัฒนานวัตกรรมคริปโต พร้อมให้ธนาคารรับฝากคริปโตได้

Mgn 1280X720 60429B00 Fufcc 1024X576 1

สถาบันการเงินและคริปโต

เมื่อพูดถึงทั้งสองอย่างนี้แล้วส่วนใหญ่มักจะเป็นสิ่งที่มีประเด็นขัดแย้งกันอยู่เสมอ เนื่องจากเดิมแล้วธุรกิจด้านการเงินนั้นเป็นธุรกิจที่ได้รับการกำกับดูแลและควบคุมโดยเฉพาะเนื่องจากเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก นอกจากนั้นแล้วยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางเศรษฐกิจของรัฐในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเพื่อขับเคลื่อนหรือชะลอกิจกรรมทางเศรษฐกิจนั่นเอง

ในทางกลับกันวงการคริปโตนั้นเกิดขึ้นมาเพื่อปลดแอกประชาชนจากการอยู่ภายใต้กรอบที่รัฐจำกัดไว้และกรอบของคนกลางทางการเงินอย่างธนาคารพาณิชย์ โดยมีอิสระในการดำเนินธุรกรรมระหว่างกันมากขึ้นโดยมีต้นทุนในการดำเนินการที่ต่ำมากและยังโปร่งใส่ต่อผู้ใช้งานมากกกว่าอีกด้วย ซึ่งการเกิดขึ้นของเงินดิจิทัลที่ไม่สามารถควบคุมได้นี้ได้ส่งผลกระทบต่อนโยบายทางการเงินของรัฐบาลทั่วโลกจนต้องออกนโยบายมาเพื่อควบคุมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องและจำกัดการเข้าถึงสกุลเงินเหล่านี้

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าความเห็นต่อสกุลเงินคริปโตนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเนื่องจากความรู้ความเข้าใจต่อวงการที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการเกิดขึ้นของผลิตภัณฑ์ทางด้านคริปโตใหม่ ๆ ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับบริการทางการเงิน ช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและโอกาสในการลงทุนที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้กับตลาดการเงินเดิมเช่นBlockchain Solution ที่ให้สามรถทำธุรกรรมระหว่างประเทศมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมที่ใช้ SWIFT เป็นต้น

กฎหมายใหม่ของรัฐเนบราสกา

ในช่วงวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมานั้นนาย Mike Flood สมาชิกสภาผู้แทนฯของรัฐเนบราสกาได้เสนอร่างกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการเงินทั้งหมดสองฉบับ คือ ร่างกฎหมายธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และร่างกฎหมายนวัตกรรมทางการเงินของรัฐเนบราสกา โดยตัวสามชิกผู้แทนเองได้ออกมาให้ความเห็นว่าตัวเขาคาดหวังให้รัฐเนบราสกานั้นเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีทางการเงินและเป็น Hub สำหรับกิจกรรมทางด้านคริปโต

ร่างกฎหมายทั้งสองนั้นเป็นการวางหลักเกณฑ์ให้ธนาคารพาณิชย์สามารถที่จะรับฝากและดูแลทรัพย์สินประเภทสกุลเงินคริปโตและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้ ทั้งยังมีการเตรียมจัดตั้งสถาบันการเงินสำหรับดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะอีกด้วย โดยที่ร่างกฎหมายดังกล่าวนั้นจะวางหลักให้ทั้งบทนิยาม การดำเนินการ การกำกับดูแล รวมถึงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่างกฎหมายทั้งสองฉบับนี้หากมีการพิจารณาเห็นชอบแล้วจะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่แก่วงการกฎหมายและวงการธนาคารสำหรับการดำเนินการด้านคริปโตเนื่องจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นในตลาดคริปโตนั้นถูกปฏิบัติเสมือนกับว่าเป็นกิจกรรมนอกกฎหมายมาโดยตลอดจากแนวปฎิบัติของธนาคารเหล่านี้ ทั้งยังเป็นการช่วยกระจายโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยและบริษัทด้านเทคโนโลยีหน้าใหม่ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและตลาดใหม่ ๆ ได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว