องค์กรกำกับหลักทรัพย์ NASAA ชี้คริปโตเป็นภัยต่อนักลงทุนในปี 2022

หน่วยงานกำกับตลาดหลักทรัพย์แห่งอเมริกาเหนือหรือ NASAA ชี้ว่าคริปโตเป็นภัยคุกคามใหญ่สุดต่อนักลงทุนในปี 2022

คริปโตเป็นภัยคุกคามต่อนักลงทุน

องค์กรกำกับดูแลด้านหลักทรัพย์ประจำอเมริกาเหนือ หรือ  ​North American Securities Administrators Association (NASAA) ซึ่งประกอบไปด้วย สหรัฐฯ, แคนาดาและเม็กซิโกได้ออกมาแสดงความเห็นพ้องตรงกันว่าการลงทุนในคริปโตถือเป็นภัยคุกคามใหญ่สุดต่อนักลงทุนในปี 2022 นี้

อ้างอิงจากประกาศเผยแม้ว่าอุตสาหกรรมคริปโตจะทำให้นักลงทุนหลาย ๆ คนกลายเป็นเศรษฐีแต่อุตสาหกรรมนี้กลับมีการหลอกลวงและเอาเปรียบนักลงทุนที่เข้ามาในพื้นที่นี้ค่อนข้างเยอะ

องค์กร NASAA มองว่าอุตสาหกรรมคริปโตมีความผันผวนสูงเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่ากังวล

“จนถึงตอนนี้ หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ NASAA เปิดเผยว่าการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซีและสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นภัยคุกคามต่อนักลงทุนอันดับต้น ๆ ของเรา เรื่องราวของ ‘เศรษฐีคริปโต’ ดึงดูดนักลงทุนบางคนให้ลองลงทุนในคริปโตหรือการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในปีนี้ ในขณะเดียวกันก็มีนักลงทุนมากมายที่ลงทุนในคริปโตด้วยความเสี่ยงสูงและเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่และมีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ในปี 2022” คุณ Joseph Rotunda รองประธานคณะกรรมการฝ่ายบังคับของ NASAA กล่าว

นอกจากนี้คุณ Joseph Rotunda ยังกล่าวต่อไปว่าการลงทุนในโปรแกรมเทรดคริปโตหรือลงทุนในเหมืองขุดคริปโต การ Staking และการลงทุนในโทเค็นหลักทรัพย์นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงสุดที่นักลงทุนควรระวัง

มีการหลอกลวงในโลกไซเบอร์เพิ่มขึ้น

ในปัจจุบันได้มีการหลอกลวงหรือการ scam เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นักลงทุนที่ไม่ได้ระแวดระวังอาจจะติดกับดักกับการโฆษณาที่บอกว่าการลงทุนนั้น ๆ ให้ผลตอบแทนสูงและปลอดภัย

ด้านองค์กร NASAA ก็เผยว่ามีการหลอกลวงโดยเฉพาะการระดมทุนภาคเอกชนเกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งอาชญากรทางไซเบอร์ทุกวันนี้ก็ไม่ได้จำกัดแค่ในตลาดคริปโตเท่านั้น พวกเขายังตั้งเป้าจู่โจมใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมาหลอกลวงนักลงทุนอีกด้วยซึ่งเราจะได้เห็นข่าวเกิดการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ในรูปแบบต่าง ๆ อยู่ตลอด

การที่อุตสาหกรรมคริปโตไม่ได้รับการกำกับดูแลอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาชญากรเหล่านั้นหาช่องทางที่จะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้ก็เป็นได้

ตั้งแต่ปี 2021 ก็มี Scam เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นับตั้งแต่ปี 2021 มีการหลอกลวงหรือ scam เกิดขึ้นจำนวนมากในตลาดคริปโตและยังคงเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ โดยในปีที่แล้วมีนักลงทุนสูญเงินรวมกันไปแล้วกว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์เพราะติดกับเหล่าอาชญากรคริปโต ดังนั้นแล้วก่อนที่จะลงทุนในผลิตภัณฑ์ใด ๆ นักลงทุนควรพิจารณาก่อนเสมอว่าโปรเจ็คนั้น ๆ ดูน่าเชื่อถือหรือไม่ และต้องไม่หลงเชื่อกับการโฆษณาที่ไม่สมจริง

ประเทศอื่น ๆ มีการแบนคริปโตมากขึ้น

แม้ว่าคริปโตจะเริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในหลาย ๆ ประเทศแต่กลับมีรายงานเผยว่าในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนประเทศที่สั่งแบนคริปโตนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าจากปี 2018 ประเทศที่มีการสั่งแบนคริปโตก็เช่น อียิปต์ อิรัก กาตาร์ โอมาน โมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย บังกลาเทศ และจีน ซึ่งการสั่งแบนคริปโตของจีนนั้นตกเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี 2021

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้