นายกของประเทศอินเดียประกาศแล้วว่า เงินดิจิทัลของอินเดียจะเปิดตัวในช่วงปี 2022-2023

นายกของประเทศอินเดียเดินหน้าดันเงินดิจิทัลในประเทศ

นายกของประเทศอินเดีย

Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ของประเทศอินเดียนั้น จะช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น

นายกของประเทศอินเดียคาดเงินดิจิทัลจะใช้ได้เร็วสุดในช่วงปีนี้

กล่าวได้ว่า ดิจิทัลรูปีกำลังจะเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการเงินของประเทศอินเดีย โดยที่สกุลเงินใหม่นี้จะช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างเท่าเทียมกัน จากการที่ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศอินเดียเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างยากลำบาก รวมไปถึงลดต้นทุนในการตีพิมพ์แบงก์น้อยลงและบริหารจัดการเงินทุนทางด้านการโลจิสติกส์ให้ดียิ่งขึ้น

Jjjsppzzpku

โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ให้ความสำคัญกับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ซึ่งทางนายกอินเดียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวดิจิทัลรูปีขึ้นมาภายในปี 2022-2023

ย้ำเงินดิจิทัลเทียบกับเงินแบงก์

นายกรัฐมนตรีอินเดียได้ระบุว่า ตอนนี้ดิจิทัลรูปีกำลังเทียบเคียงได้กับแบงก์รูปีที่มีการใช้กันอยู่ในยุคปัจจุบัน และจะมีการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI โดยที่ระบบของดิจิทัลรูปีจะเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดที่จับต้องได้จริง

เช่นเดียวกันการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมานั้น เป็นการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแบบดิจิทัลและสามารถทำการโอนเงินผ่านทางระบบออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและไร้ซึ่งความเสี่ยงใด ๆ และทางรัฐบาลจะมีการยกระดับพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัลให้สามารถทำได้ครอบคลุมทั่วโลก

เวลานี้ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มมีการให้ความสำคัญกับการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมามากขึ้นแล้ว โดยหลาย ๆ ประเทศเริ่มทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการออกแบบเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา จากข้อมูลได้มีการระบุว่า ตอนนี้ธนาคารกลางมากกว่า 87 ประเทศเริ่มเดินหน้าโครงการสร้างเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.