นายกของประเทศอินเดียประกาศแล้วว่า เงินดิจิทัลของอินเดียจะเปิดตัวในช่วงปี 2022-2023

นายกของประเทศอินเดียเดินหน้าดันเงินดิจิทัลในประเทศ

นายกของประเทศอินเดีย

Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ของประเทศอินเดียนั้น จะช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น

นายกของประเทศอินเดียคาดเงินดิจิทัลจะใช้ได้เร็วสุดในช่วงปีนี้

กล่าวได้ว่า ดิจิทัลรูปีกำลังจะเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการเงินของประเทศอินเดีย โดยที่สกุลเงินใหม่นี้จะช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างเท่าเทียมกัน จากการที่ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศอินเดียเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างยากลำบาก รวมไปถึงลดต้นทุนในการตีพิมพ์แบงก์น้อยลงและบริหารจัดการเงินทุนทางด้านการโลจิสติกส์ให้ดียิ่งขึ้น

โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ให้ความสำคัญกับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ซึ่งทางนายกอินเดียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวดิจิทัลรูปีขึ้นมาภายในปี 2022-2023

ย้ำเงินดิจิทัลเทียบกับเงินแบงก์

นายกรัฐมนตรีอินเดียได้ระบุว่า ตอนนี้ดิจิทัลรูปีกำลังเทียบเคียงได้กับแบงก์รูปีที่มีการใช้กันอยู่ในยุคปัจจุบัน และจะมีการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI โดยที่ระบบของดิจิทัลรูปีจะเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดที่จับต้องได้จริง

เช่นเดียวกันการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมานั้น เป็นการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแบบดิจิทัลและสามารถทำการโอนเงินผ่านทางระบบออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและไร้ซึ่งความเสี่ยงใด ๆ และทางรัฐบาลจะมีการยกระดับพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัลให้สามารถทำได้ครอบคลุมทั่วโลก

เวลานี้ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มมีการให้ความสำคัญกับการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมามากขึ้นแล้ว โดยหลาย ๆ ประเทศเริ่มทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการออกแบบเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา จากข้อมูลได้มีการระบุว่า ตอนนี้ธนาคารกลางมากกว่า 87 ประเทศเริ่มเดินหน้าโครงการสร้างเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?