นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง

Mohamed El-Erian หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของ Allianz บริษัทให้บริการการเงินได้ออกมากล่าวว่า บิทคอยน์ไม่มีทางที่จะเป็นสกุลเงินของโลกและไม่มีวันที่จะแทนที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอย่างแน่นอน

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังมองเหรียญบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยังคงอยู่ในระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจและไม่อาจที่จะวางกฎเกณฑ์ในการควบคุมกำกับได้

เขาได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ผ่านทางสำนักข่าว CNBC เกี่ยวกับทิศทางอนาคตของเหรียญคริปโต โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์เอาไว้ เขาเชื่อว่าเหรียญบิทคอยน์เป็นเหรียญที่สร้างความปั่นป่วนให้กับระบบการเงินโลกก็จริง แต่เขาย้ำว่าเหรียญบิทคอยน์ไม่อาจเป็นสกุลเงินของโลกได้เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

black android smartphone on black textile

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเองก็เคยซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ในช่วงปี 2018 ตอนนั้นราคาบิทคอยน์อยู่ราว ๆ $3,000 แต่เขาไม่ได้ระบุว่า เขาซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้มากน้อยแค่ไหน เขาเพียงแต่คิดว่า ซื้อบิทคอยน์เพราะกลัวตกกระแสเท่านั้น

แบ่งประเภทนักลงทุนคริปโต 3 ประเภท

เขายอมรับว่า เขารู้สึกเสียดายที่เขาขายเหรียญบิทคอยน์ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้พฤติกรรมในการตัดสินใจแบบผิด ๆ เช่นกันเขาได้แบ่งนักลงทุนสายบิทคอยน์เอาไว้ 3 ประเภทด้วยกันก็คือ 1.สายปัจจัยพื้นฐานที่เน้นการลงทุนระยะยาว 2.สายนักลงทุนมืออาชีพที่เน้นการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน และ 3.สายเดย์เทรดและนักเก็งกำไร

เขากล่าวว่า นักลงทุน 2 ประเภทแรกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดคริปโตในระยะยาว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า เขาอยากที่จะซื้อเหรียญบิทคอยน์หากนักเก็งกำไรเป็นผู้ที่ทำให้ราคาบิทคอยน์เกิดความผันผวนตามมา

เช่นกันเขาได้เรียกร้องให้ทางอุตสาหกรรมคริปโตพูดคุยหารือกับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับมากกว่าที่จะปล่อยให้คริปโตเดินไปตามกลไกตลาด รวมไปถึงเรื่องของการนำคริปโตไปใช้ในการชำระเงินไปในทางที่ผิดกฎหมาย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'