นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง

Mohamed El-Erian หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของ Allianz บริษัทให้บริการการเงินได้ออกมากล่าวว่า บิทคอยน์ไม่มีทางที่จะเป็นสกุลเงินของโลกและไม่มีวันที่จะแทนที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอย่างแน่นอน

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังมองเหรียญบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยังคงอยู่ในระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจและไม่อาจที่จะวางกฎเกณฑ์ในการควบคุมกำกับได้

เขาได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ผ่านทางสำนักข่าว CNBC เกี่ยวกับทิศทางอนาคตของเหรียญคริปโต โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์เอาไว้ เขาเชื่อว่าเหรียญบิทคอยน์เป็นเหรียญที่สร้างความปั่นป่วนให้กับระบบการเงินโลกก็จริง แต่เขาย้ำว่าเหรียญบิทคอยน์ไม่อาจเป็นสกุลเงินของโลกได้เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

black android smartphone on black textile

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเองก็เคยซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ในช่วงปี 2018 ตอนนั้นราคาบิทคอยน์อยู่ราว ๆ $3,000 แต่เขาไม่ได้ระบุว่า เขาซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้มากน้อยแค่ไหน เขาเพียงแต่คิดว่า ซื้อบิทคอยน์เพราะกลัวตกกระแสเท่านั้น

แบ่งประเภทนักลงทุนคริปโต 3 ประเภท

เขายอมรับว่า เขารู้สึกเสียดายที่เขาขายเหรียญบิทคอยน์ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้พฤติกรรมในการตัดสินใจแบบผิด ๆ เช่นกันเขาได้แบ่งนักลงทุนสายบิทคอยน์เอาไว้ 3 ประเภทด้วยกันก็คือ 1.สายปัจจัยพื้นฐานที่เน้นการลงทุนระยะยาว 2.สายนักลงทุนมืออาชีพที่เน้นการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน และ 3.สายเดย์เทรดและนักเก็งกำไร

เขากล่าวว่า นักลงทุน 2 ประเภทแรกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดคริปโตในระยะยาว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า เขาอยากที่จะซื้อเหรียญบิทคอยน์หากนักเก็งกำไรเป็นผู้ที่ทำให้ราคาบิทคอยน์เกิดความผันผวนตามมา

เช่นกันเขาได้เรียกร้องให้ทางอุตสาหกรรมคริปโตพูดคุยหารือกับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับมากกว่าที่จะปล่อยให้คริปโตเดินไปตามกลไกตลาด รวมไปถึงเรื่องของการนำคริปโตไปใช้ในการชำระเงินไปในทางที่ผิดกฎหมาย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น