MIT ลุยเสริมสร้างความปลอดภัยของ Bitcoin

โครงการริเริ่มด้านสกุลเงินดิจิทัลของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์กำลังจะนำความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงมาสู่วงการ Crypto ในอีกสี่ปีข้างหน้า ซึ่งเหล่าผู้บริหารองค์กรด้านคริปโตหลายราย ต่างตบเท้าเข้ามาสนับสนุนการเสริมสร้างเครือข่าย Bitcoinในครั้งนี้

โครงการริเริ่มด้านสกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency Initiative – DCI) ของ Massachusetts Institute of Technology (MIT) หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ได้เปิดตัวโครงการใหม่อย่าง “ซอฟต์แวร์ Bitcoin และระบบรักษาความปลอดภัย” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการวิจัยในการสนับสนุนการป้องกันเครือข่าย Bitcoin

โดยโครงการริเริ่มแบบโอเพนซอร์สในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มผู้นำในอุตสาหกรรมคริปโตที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น สองพี่น้อง Cameron และ Tyler Winklevoss จาก Gemini, Michael Saylor CEO ของ MicroStrategy, Jack Dorsey CEO ของ Square และ CoinShares ผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ของยุโรป

ในเว็บไซต์ของโครงการริเริ่มด้านสกุลเงินดิจิทัลระบุว่า การที่ Bitcoin ก้าวขึ้นจาก “ของเล่นด้านการเข้ารหัสอันแสนลี้ลับ” ไปยังเครือข่ายที่แข็งแกร่งซึ่ง “แตะมูลค่าทางตลาดกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์” นั้นเกิดจากการลงทุนไปหลายล้านชั่วโมงในการสร้างโครงการเหล่านี้โดยนักพัฒนาโอเพนซอร์ส

การพัฒนาระบบคือหัวใจของ Crypto

Coinshares นั้นประกาศบริจาคเงินจำนสน 500,000 ดอลลาร์ให้กับโครงการดังกล่าว และทางหัวหน้าผู้บริหารอย่าง Jean-Marie Mognetti ก็ออกมาพูดเป็นนัย ๆ ว่าบางทีบริษัท Crypto อื่น ๆ ก็ควรทำเช่นเดียวกัน

Jean-Marie Mognetti หัวหน้าผู้บริหาร Coinshares

“ในฐานะผู้ได้รับประโยชน์จากการทำงานของนักพัฒนาหลายร้อยคนที่รักษาความปลอดภัย อัปเกรด และดูแลรักษาโปรโตคอลโอเพนซอร์สที่รองรับเครือข่าย Bitcoin และแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นจากมัน เราเชื่อว่าบริษัทที่แสวงหาผลกำไรในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลมีภาระหน้าที่ในการให้ทุนสนับสนุนความพยายามในการพัฒนาที่เป็นกลาง และเป็นอิสระที่ส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันของผู้เข้าร่วมระบบนิเวศทั้งหมด”

โครงการวิจัย และพัฒนาระยะเวลาสี่ปีของ MIT นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อ “เสริมสร้างเครือข่าย Bitcoin และสนับสนุนความมุ่งมั่นของอุตสาหกรรมในการจัดหาเงินทุนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส”

ในเว็บไซต์ของโครงการริเริ่มโพสต์ระบุไว้ว่า “วัตถุประสงค์ของโครงการใหม่ของ DCI คือการสนับสนุนทรัพยากรที่เป็นกลาง และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรับปรุงความแข็งแกร่งของโปรโตคอล Bitcoin โดยการรักษาความปลอดภัยของ Bitcoin นั้นเป็นรากฐานของการทำให้เทคโนโลยีพื้นฐานวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องของ เช่นเดียวกับการตระหนักถึงสัญญาที่ดีต่อสาธารณชนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล”

โพสต์ดังกล่าวระบุประเด็นสำคัญหลายประการที่ MIT กำลังสำรวจรวมถึงการสนับสนุนทีมงานอาวุโสของนักพัฒนา Bitcoin การสำรวจภาษาโปรแกรมใหม่ ๆ และการตรวจสอบสัญญาณก่อนการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น

MIT ยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายต่อการเติบโต และเสริมความแข็งแกร่งควบคู่ไปกับการเปิดรับที่เพิ่มขึ้น โดยสังเกตถึงความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการประสานงานเครือข่ายแบบกระจายอำนาจ

“ซึ่งแตกต่างจากสินทรัพย์ทั่วไป Bitcoin เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำงานบนเครือข่ายแบบกระจายอำนาจ การรักษาความปลอดภัยของ Bitcoin นั้นขึ้นอยู่กับความแม่นยำ และความแข็งแกร่งของซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานอยู่ รวมถึงการกระทำของผู้ที่เข้าร่วมในเครือข่าย”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
people at Forbidden City in China during daytime

Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย 
ช้อนซื้อบิทคอยน์

พิมพ์ผิด? พ่อรวยเผย กำลังรอช้อนซื้อบิทคอยน์ที่ $1,100

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวแล้วว่า เขากำลังรอให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,100