นักลงทุนในจีนพลาดจ่ายค่าธรรมเนียมหลายสิบล้านบาทเพื่อโอนเหรียญเพียง 0.5 ETH

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ ค่าธรรมเนียมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee การจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่

ในการโอนเหรียญจากบัญชีหนึ่งไปสู่บัญชีอื่นนั้น ผู้ดำเนินการจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับเหล่าผู้ประมวลผล Block ข้อมูลของรายการธุรกรรมต่างๆ โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee ทั้งนี้การจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

อย่างไรก็ตามกรณีล่าสุดนั้นปรากฏว่าหนึ่งในรายการธุรกรรมล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นในประเทศจีนนั้นได้มีการจ่ายค่าธรรมเนียมสูงถึง 2.5 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึง 77 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยธุรกรรมนั้นเป็นการโอนเหรียญ Ethereum ปริมาณเพียง 0.55 เหรียญเท่านั้น ซึ่งกรณีนั้นกล่าวนั้นนอกจากจะเป็นกรณีที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆแล้ว ยังดูเหมือนว่าจะมีเหตุการณ์เบื้องหลังที่เกี่ยวข้องได้หลายอย่างอีกด้วย

ในรายละเอียดนั้น การดำเนินการโอนเหรียญดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนเครือข่าย Ethereum โดยการโอนเหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นได้มีปลายทางอยู่ที่กลุ่มโรงงานขุดเหรียญ Ethereum ชื่อ SparkPool โดยทางกลุ่มโรงงานดังกล่าวนั้นได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาได้รับค่าธรรมเนียมมากถึง 10,700 เหรียญ สำหรับรายการธุรกรรมที่มีมูลค่าเพียง 130 ดอลลาร์เท่านั้นซึ่งในปัจจุบันนี้แม้ว่าพวกเขาจะได้ทำการสอบสวนกรณีดังกล่าวแล้วแต่ก็ยังไม่พบเบาะแสใดๆ

รายการธุรกรรมนี้ได้มีรายละเอียดที่ชวนให้คิดหลายประการ โดยหนึ่งในนั้นคือบัญชีที่อยู่ของต้นทางซึ่งดูเหมือนว่าได้ถูกเปิดมาเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่วันนับตั้งแต่ช่วงวันที่ 6 ของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กลับมีปริมาณการเคลื่อนไหวจากบัญชีดังกล่าวจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ รวมทั้งหมดกว่า 6,000 รายการ ซึ่งจากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีการเคลื่อนไหวในทุกๆหนึ่งนาทีเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้วบัญชีดังกล่าวนั้นยังไม่ใช่บัญชีซึ่งมีการเขียนโปรแกรมกำกับไว้อย่าง Smart Contracts อื่นๆที่มีบนเครือข่ายแต่กลับมีปริมาณเหรียญล่าสุดในบัญชีดังกล่าวนั้นสูงถึง 46,000 เหรียญ กรณีจึงไม่น่าเป็นบัญชีของการดำเนินสำหรับแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain หรือที่เรียกว่า Decentralized Application (DApp) นั่นเอง ซึ่งกรณีอาจจะเป็นบัญชีซึ่งใช้ในการดำเนินการของแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนหรือบัญชีสำหรับแอบพลิคชั่นปกติอื่นๆก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการที่บัญชีดังกล่าวนั้นได้มีการตั้งโปรแกรมให้ส่งต่อเหรียญให้แก่แพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนอย่าง Bithumb เมื่อได้รับการโอนธุรกรรมเข้ามาในบัญชี ซึ่งดูเหมือนว่ากรณีของบัญชีดังกล่าวอาจเป็นบัญชีกลางของแลพตฟอร์มนี้ หรืออาจเป็นบัญชีซึ่งเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ใช้ในการเป็นทางฝ่านก่อนที่จะฝากเข้าสู่ Bithumb หรือการดำเนินการดังกล่าวนั้นอาจมีที่มาจากการเข้าจัดการกับผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญโดยตรงหรือ Over-The-Counter (OTC) ภายในประเทศจีนก็เป็นไปได้อีกนั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!