นักลงทุนในจีนพลาดจ่ายค่าธรรมเนียมหลายสิบล้านบาทเพื่อโอนเหรียญเพียง 0.5 ETH

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ ค่าธรรมเนียมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee การจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Andrerison Wide C4Ad65B677Cbc03F8E3C90506842B4C7817460Ff S800 C85

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่

ในการโอนเหรียญจากบัญชีหนึ่งไปสู่บัญชีอื่นนั้น ผู้ดำเนินการจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับเหล่าผู้ประมวลผล Block ข้อมูลของรายการธุรกรรมต่างๆ โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee ทั้งนี้การจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

Image 19

อย่างไรก็ตามกรณีล่าสุดนั้นปรากฏว่าหนึ่งในรายการธุรกรรมล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นในประเทศจีนนั้นได้มีการจ่ายค่าธรรมเนียมสูงถึง 2.5 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึง 77 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยธุรกรรมนั้นเป็นการโอนเหรียญ Ethereum ปริมาณเพียง 0.55 เหรียญเท่านั้น ซึ่งกรณีนั้นกล่าวนั้นนอกจากจะเป็นกรณีที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆแล้ว ยังดูเหมือนว่าจะมีเหตุการณ์เบื้องหลังที่เกี่ยวข้องได้หลายอย่างอีกด้วย

Image 20

ในรายละเอียดนั้น การดำเนินการโอนเหรียญดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนเครือข่าย Ethereum โดยการโอนเหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นได้มีปลายทางอยู่ที่กลุ่มโรงงานขุดเหรียญ Ethereum ชื่อ SparkPool โดยทางกลุ่มโรงงานดังกล่าวนั้นได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาได้รับค่าธรรมเนียมมากถึง 10,700 เหรียญ สำหรับรายการธุรกรรมที่มีมูลค่าเพียง 130 ดอลลาร์เท่านั้นซึ่งในปัจจุบันนี้แม้ว่าพวกเขาจะได้ทำการสอบสวนกรณีดังกล่าวแล้วแต่ก็ยังไม่พบเบาะแสใดๆ

รายการธุรกรรมนี้ได้มีรายละเอียดที่ชวนให้คิดหลายประการ โดยหนึ่งในนั้นคือบัญชีที่อยู่ของต้นทางซึ่งดูเหมือนว่าได้ถูกเปิดมาเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่วันนับตั้งแต่ช่วงวันที่ 6 ของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กลับมีปริมาณการเคลื่อนไหวจากบัญชีดังกล่าวจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ รวมทั้งหมดกว่า 6,000 รายการ ซึ่งจากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีการเคลื่อนไหวในทุกๆหนึ่งนาทีเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้วบัญชีดังกล่าวนั้นยังไม่ใช่บัญชีซึ่งมีการเขียนโปรแกรมกำกับไว้อย่าง Smart Contracts อื่นๆที่มีบนเครือข่ายแต่กลับมีปริมาณเหรียญล่าสุดในบัญชีดังกล่าวนั้นสูงถึง 46,000 เหรียญ กรณีจึงไม่น่าเป็นบัญชีของการดำเนินสำหรับแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain หรือที่เรียกว่า Decentralized Application (DApp) นั่นเอง ซึ่งกรณีอาจจะเป็นบัญชีซึ่งใช้ในการดำเนินการของแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนหรือบัญชีสำหรับแอบพลิคชั่นปกติอื่นๆก็เป็นได้

Image 21

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการที่บัญชีดังกล่าวนั้นได้มีการตั้งโปรแกรมให้ส่งต่อเหรียญให้แก่แพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนอย่าง Bithumb เมื่อได้รับการโอนธุรกรรมเข้ามาในบัญชี ซึ่งดูเหมือนว่ากรณีของบัญชีดังกล่าวอาจเป็นบัญชีกลางของแลพตฟอร์มนี้ หรืออาจเป็นบัญชีซึ่งเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ใช้ในการเป็นทางฝ่านก่อนที่จะฝากเข้าสู่ Bithumb หรือการดำเนินการดังกล่าวนั้นอาจมีที่มาจากการเข้าจัดการกับผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญโดยตรงหรือ Over-The-Counter (OTC) ภายในประเทศจีนก็เป็นไปได้อีกนั่นเอง

Read more about: