Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

นักลงทุนในจีนพลาดจ่ายค่าธรรมเนียมหลายสิบล้านบาทเพื่อโอนเหรียญเพียง 0.5 ETH

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ ค่าธรรมเนียมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee การจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

Andrerison Wide C4Ad65B677Cbc03F8E3C90506842B4C7817460Ff S800 C85

การดำเนินการที่ดูเหมือนว่าเป็นความผิดพลาดในระบบ Ethereum กลับมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่

ในการโอนเหรียญจากบัญชีหนึ่งไปสู่บัญชีอื่นนั้น ผู้ดำเนินการจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับเหล่าผู้ประมวลผล Block ข้อมูลของรายการธุรกรรมต่างๆ โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gas Fee ทั้งนี้การจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายตามอัตราขั้นต่ำซึ่งคิดเป็นปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณของเหรียญที่ทำการโอน

Image 19

อย่างไรก็ตามกรณีล่าสุดนั้นปรากฏว่าหนึ่งในรายการธุรกรรมล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นในประเทศจีนนั้นได้มีการจ่ายค่าธรรมเนียมสูงถึง 2.5 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึง 77 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยธุรกรรมนั้นเป็นการโอนเหรียญ Ethereum ปริมาณเพียง 0.55 เหรียญเท่านั้น ซึ่งกรณีนั้นกล่าวนั้นนอกจากจะเป็นกรณีที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆแล้ว ยังดูเหมือนว่าจะมีเหตุการณ์เบื้องหลังที่เกี่ยวข้องได้หลายอย่างอีกด้วย

Image 20

ในรายละเอียดนั้น การดำเนินการโอนเหรียญดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนเครือข่าย Ethereum โดยการโอนเหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นได้มีปลายทางอยู่ที่กลุ่มโรงงานขุดเหรียญ Ethereum ชื่อ SparkPool โดยทางกลุ่มโรงงานดังกล่าวนั้นได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาได้รับค่าธรรมเนียมมากถึง 10,700 เหรียญ สำหรับรายการธุรกรรมที่มีมูลค่าเพียง 130 ดอลลาร์เท่านั้นซึ่งในปัจจุบันนี้แม้ว่าพวกเขาจะได้ทำการสอบสวนกรณีดังกล่าวแล้วแต่ก็ยังไม่พบเบาะแสใดๆ

รายการธุรกรรมนี้ได้มีรายละเอียดที่ชวนให้คิดหลายประการ โดยหนึ่งในนั้นคือบัญชีที่อยู่ของต้นทางซึ่งดูเหมือนว่าได้ถูกเปิดมาเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่วันนับตั้งแต่ช่วงวันที่ 6 ของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กลับมีปริมาณการเคลื่อนไหวจากบัญชีดังกล่าวจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ รวมทั้งหมดกว่า 6,000 รายการ ซึ่งจากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีการเคลื่อนไหวในทุกๆหนึ่งนาทีเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้วบัญชีดังกล่าวนั้นยังไม่ใช่บัญชีซึ่งมีการเขียนโปรแกรมกำกับไว้อย่าง Smart Contracts อื่นๆที่มีบนเครือข่ายแต่กลับมีปริมาณเหรียญล่าสุดในบัญชีดังกล่าวนั้นสูงถึง 46,000 เหรียญ กรณีจึงไม่น่าเป็นบัญชีของการดำเนินสำหรับแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain หรือที่เรียกว่า Decentralized Application (DApp) นั่นเอง ซึ่งกรณีอาจจะเป็นบัญชีซึ่งใช้ในการดำเนินการของแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนหรือบัญชีสำหรับแอบพลิคชั่นปกติอื่นๆก็เป็นได้

Image 21

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการที่บัญชีดังกล่าวนั้นได้มีการตั้งโปรแกรมให้ส่งต่อเหรียญให้แก่แพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนอย่าง Bithumb เมื่อได้รับการโอนธุรกรรมเข้ามาในบัญชี ซึ่งดูเหมือนว่ากรณีของบัญชีดังกล่าวอาจเป็นบัญชีกลางของแลพตฟอร์มนี้ หรืออาจเป็นบัญชีซึ่งเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ใช้ในการเป็นทางฝ่านก่อนที่จะฝากเข้าสู่ Bithumb หรือการดำเนินการดังกล่าวนั้นอาจมีที่มาจากการเข้าจัดการกับผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญโดยตรงหรือ Over-The-Counter (OTC) ภายในประเทศจีนก็เป็นไปได้อีกนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้
จำนวน Eth ที่เหล่าสายขุด Hodl แตะระดับสูงสุดอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2016

จำนวน ETH ที่เหล่าสายขุด HODL แตะระดับสูงสุดอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2016

เหล่านักขุด Ether (ETH) ทั้งหลายไม่มีความเต็มใจที่จะขายสินทรัพย์ ETH ของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย เนื่องด้วยความคาดหวังว่าราคาของมันจะเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง