MicroStrategy สอย Bitcoin เพิ่มอีกเน้น ๆ 271 BTC

วลีที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ในช่วงตลาดขาลงว่า “รายย่อยแห่เทขาย รายใหญ่คอยนั่งช้อน”นั้นคงเป็นเรื่องจริง เพราะล่าสุดหัวหอกของบริษัทซอฟต์แวร์ธุรกิจระดับโลกอย่าง MicroStrategy ได้เข้าซื้อ Bitcoin (BTC) อีกครั้งทั้ง ๆ ที่กระดานกำลังแดงเถือก ซึ่งทำให้วาฬตัวนี้มีบิทคอยน์ในครอบครองทั้งสิ้น 91,850 BTC

Microstrategy 4

Michael Saylor ชายผู้เชื่อมั่นในสกุลเงินคริปโตอันดับ 1 อย่างหมดหัวใจ แถมยังเป็น CEO ของ MicroStrategy ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันได้ออกมาเปิดเผยถึงการซื้อ Bitcoin (BTC) ครั้งล่าสุดของบริษัทในมูลค่า 15 ล้านเหรียญเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 พฤษภาคม) ซึ่งทำให้พวกเขามี Bitcoin เพิ่มในพอร์ตของพวกเขาอีก 271 BTC

โดย Michael Saylor ยังเปิดเผยถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อครั้งดังกล่าว โดยระบุว่าตอนที่องค์กรได้สอยเหรียญเพิ่มนั้น มันอยู่ในราคาเฉลี่ยที่ 55,387 ดอลลาร์ และนั่นทำให้ MicroStrategy มี Bitcoin ในครอบครองทั้งสิ้น 91,850 BTC ด้วยราคาซื้อเฉลี่ยที่ 24,403 ดอลลาร์


MicroStrategy ได้ซื้อเพิ่มเติมอีก 271 bitcoins ด้วยเงินสด $15.0 ล้าน ในราคาเฉลี่ย ~$55,387 ต่อ #bitcoin ณ วันที่ 5/13/2021 เรา #hodl ~91,850 bitcoins ได้มาในราคา ~2.241 พันล้านเหรียญสหรัฐที่ราคาเฉลี่ย ~$24,403 ต่อ bitcoin $MSTR

MicroStrategy ยังเปิดเผยการซื้อในครั้งนี้ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาผ่านการยื่นแบบฟอร์ม 8-K ที่ส่งเมื่อวันเดียวกันนั้นด้วย

*แบบฟอร์ม 8-K (Form 8-K) คือการรายงานเหตุการณ์ หรือการเปลี่ยนแปลงขององค์กรเพื่อแจ้งให้นักลงทุนใน บริษัทมหาชนของสหรัฐอเมริกา และทาง ก.ล.ต. ทราบถึงสิ่งที่มีความสำคัญ และส่งผลกระทบต่อผู้ถือหุ้น*

แม้ว่าการซื้อ BTC ในครั้งนี้ของ MicroStrategy ดูเหมือนจะเกิดขึ้นอย่างประจวบเหมาะกับการปรับฐานครั้งล่าสุดของราคา Bitcoin ซึ่งถูกกระตุ้นโดยการตัดสินใจอย่างกะทันหันของ Elon Musk ที่จะหยุดรับการชำระเงิน BTC สำหรับรถยนต์ Tesla แต่ทว่านั่นไม่ใช่เรื่องที่บริษัทซอฟต์แวร์ธุรกิจรายนี้ส่นใจเลยแม้แต่น้อย เนื่องจาก Saylor เคยระบุไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะชะลออัตราการซื้อ BTC ของบริษัทของเขาเลยแม้แต่น้อย ในขณะที่ ณ ตอนนั้นเขาก็สอยสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์เพิ่มไปด้วย

MicroStrategy นั้นอยู่บนจุดสูงสุดขององค์กรสถาบันที่ถือครอง Bitcoin โดยจำนวนที่พวกเขาถือนั้นคิดเป็น 0.437% ของอุปทานหมุนเวียนของสินทรัพย์

ทั้งนี้แรงจูงใจเบื้องหลังที่ทำให้ MicroStrategy ไล่ซื้อ Bitcoin อย่างต่อเนื่องเพราะพวกเขามองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 นี้ถือเป็นสินทรัพย์เก็บรักษษมูลค่าที่เชื่อถือได้เมื่อเผชิญกับลดมูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์อย่างเป็นระบบ

ซึ่งปริมาณเงิน M2 ของสหรัฐฯระเบิดขึ้นตั้งแต่วิกฤตการเงินปี 2008 และเมื่อไม่นานมานี้นับตั้งแต่การระบาดของโควิด -19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ปริมาณเงินดังกล่าวได้ขยายตัวเกือบ 30% เป็น 19.896 ล้านล้านดอลลาร์ตามรายงานของธนาคารกลางสหรัฐเซนต์หลุยส์ ในมุมมองนี้ปริมาณเงิน M2 ที่เพิ่มขึ้นปีต่อปีไม่เคยเกิน 15% จนถึงปี 2020

*M2 คือ ปริมาณเงินตามความหมายกว้าง ซึ่งหมายถึง หมายถึง ปริมาณเงินตามความหมายแคบ (M1) บวกด้วยสินทรัพย์ทางการเงินที่ให้ผลตอบแทนและสามารถเปลี่ยนเป็นเงินที่ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนโดยง่าย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย หรือเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย*

*ปริมาณเงินตามความหมายแคบ (M1) หมายถึง สินทรัพย์ทางการเงินที่ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ซึ่งประกอบด้วยเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร และเงินฝากกระแสรายวันทั้งหมดที่อยู่ในมือของประชาชน บริษัท ห้างร้าน และองค์กรธุรกิจอื่น ๆ ในขณะใดขณะหนึ่ง*

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน