หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC แล้ว

แคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC เพิ่มขึ้นแล้ว หลัง ECCB ขยายดิจิทัล EC เพิ่มอีก 2 ประเทศ พร้อมเปิดตัว DCash เพื่อนำมาใช้ชำระ และ โอน CBDC

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC แล้ว

ธนาคารกลางแคริบเบียนตะวันออก (ECCB) เริ่มขยายระบบการชำระเงินดิจิทัลเข้าไปยังเครือรัฐโดมินิกา และ มอนต์เซอร์รัตดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักรแล้วเมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้ล่าสุดหลายประเทศในแถบแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC มากขึ้น ทิ้งให้แองกวิลลากลายเป็นประเทศสุดท้ายที่ยังไม่ได้วางแผนจะนำเหรียญดังกล่าวไปใช้

แคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC หรือ EC Dollar แล้ว

ในเดือนมีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา ECCB ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในชื่อ “EC Dollar” โดยทางธนาคารได้ร่วมมือกับ DCash เพื่อเปิดให้บริการสกุลเงินดังกล่าวในประเทศแถบแคริบเบียนตะวันออก ได้แก่ แอนติกาและบาร์บูดา, เกรเนดา, เซนต์คริสโตเฟอร์ และ เนวิส และเซนต์ลูเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาทางธนาคารได้ขยายการใช้งาน CBDC ไปยังเซนต์วินเซนต์ และ เกรนาดีนส์ด้วยเช่นเดียวกัน

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC แล้ว

DCash เป็นระบบการชำระเงินที่ถูกออกแบบมาเพื่อสกุลเงินดิจิทัล EC โดยเฉพาะ ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ถือครอง CBDC สามารถซื้อ และ โอนสินทรัพย์ในรูปแบบ P2P (Person-to-Person Transfer) ภายในเครือ Eastern Caribbean Currency Union (ECCU) ได้ ซึ่ง Timothy N.J. Antoine ผู้ว่าการแห่ง ECCB เป็นผู้คิดค้นไอเดียการนำแอปพลิเคชันดังกล่าวมาใช้ โดยล่าสุดเขาได้ออกมากล่าวเมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่าระบบการชำระเงินแบบดั้งเดิมนั้นช้าเกินไป และ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดิจิทัล EC นั้นเหมาะสำหรับทุกคน นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมอีกว่า

“เป้าหมายของโปรเจกต์นี้มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโต แต่ท้ายที่สุดแล้วการส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และ สังคมนั้นก็เพื่อให้ประชาชนในเครือสหภาพของเรามีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน”

กลุ่มประเทศแคริบเบียนได้เริ่มพัฒนา CBDC มาตั้งแต่ปี 2019

Dcash Wallet และ ระบบการชำระเงิน CBDC ได้ถูกพัฒนามากว่า 2 ปีก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 โดยโครงการนำร่องในชื่อ DXCDCaribe ได้เคยถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนมีนาคมปี 2019 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดลองสำหรับระบบ DCash

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC แล้ว
โครงการนำร่อง DXCDCaribe

อ้างอิงจากข้อมูลของ atlanticcouncil.org ระบุว่าปัจจุบันมี 9 ประเทศทั่วโลกที่เริ่มใช้งาน CBDC อย่างเป็นทางการแล้ว โดย 7 ประเทศมาจากกลุ่มประเทศใน ECCU ส่วนอีก 2 ประเทศที่เหลือ ได้แก่ บาฮามาส และ ไนจีเรีย นอกจากนี้ยังมีอีก 21 ประเทศที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาโครงการนำร่อง และ อีกกว่า 40 ประเทศ รวมไปถึงสหรัฐอเมริกาที่กำลังดำเนินการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีเพิ่มเติม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ราคา LUNC LUNA

  ราคา LUNC พุ่ง 65% วันนี้! คาดรับข่าวดีจาก Binance

  ชาว Terra เฮอีกครั้ง! ราคา LUNC-LUNA พุ่งแรงแซงทางโค้ง บวกแล้ว 65% วันนี้ คาดรับประกาศใหม่จาก Binance หลังราคาดิ่งนรก 2 สัปดาห์ก่อนหน้า
  เหรียญ Litecoin

  เฮ! ศาลจีนชี้ เหรียญ Litecoin ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

  ที่ผ่านมาศาลชั้นกลางของประเทศจีนได้มีการตัดสินใจแล้วว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์เสมือนจริงที่จะต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย
  kim defi ethw

  ‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

  Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
  do kwon จับ interpol

  เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

  ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!