เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC แล้ว

แคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC เพิ่มขึ้นแล้ว หลัง ECCB ขยายดิจิทัล EC เพิ่มอีก 2 ประเทศ พร้อมเปิดตัว DCash เพื่อนำมาใช้ชำระ และ โอน CBDC

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ Cbdc แล้ว

ธนาคารกลางแคริบเบียนตะวันออก (ECCB) เริ่มขยายระบบการชำระเงินดิจิทัลเข้าไปยังเครือรัฐโดมินิกา และ มอนต์เซอร์รัตดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักรแล้วเมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้ล่าสุดหลายประเทศในแถบแคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC มากขึ้น ทิ้งให้แองกวิลลากลายเป็นประเทศสุดท้ายที่ยังไม่ได้วางแผนจะนำเหรียญดังกล่าวไปใช้

แคริบเบียนตะวันออกใช้ CBDC หรือ EC Dollar แล้ว

ในเดือนมีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา ECCB ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในชื่อ “EC Dollar” โดยทางธนาคารได้ร่วมมือกับ DCash เพื่อเปิดให้บริการสกุลเงินดังกล่าวในประเทศแถบแคริบเบียนตะวันออก ได้แก่ แอนติกาและบาร์บูดา, เกรเนดา, เซนต์คริสโตเฟอร์ และ เนวิส และเซนต์ลูเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาทางธนาคารได้ขยายการใช้งาน CBDC ไปยังเซนต์วินเซนต์ และ เกรนาดีนส์ด้วยเช่นเดียวกัน

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ Cbdc แล้ว

DCash เป็นระบบการชำระเงินที่ถูกออกแบบมาเพื่อสกุลเงินดิจิทัล EC โดยเฉพาะ ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ถือครอง CBDC สามารถซื้อ และ โอนสินทรัพย์ในรูปแบบ P2P (Person-to-Person Transfer) ภายในเครือ Eastern Caribbean Currency Union (ECCU) ได้ ซึ่ง Timothy N.J. Antoine ผู้ว่าการแห่ง ECCB เป็นผู้คิดค้นไอเดียการนำแอปพลิเคชันดังกล่าวมาใช้ โดยล่าสุดเขาได้ออกมากล่าวเมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่าระบบการชำระเงินแบบดั้งเดิมนั้นช้าเกินไป และ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดิจิทัล EC นั้นเหมาะสำหรับทุกคน นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมอีกว่า

“เป้าหมายของโปรเจกต์นี้มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโต แต่ท้ายที่สุดแล้วการส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และ สังคมนั้นก็เพื่อให้ประชาชนในเครือสหภาพของเรามีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน”

กลุ่มประเทศแคริบเบียนได้เริ่มพัฒนา CBDC มาตั้งแต่ปี 2019

Dcash Wallet และ ระบบการชำระเงิน CBDC ได้ถูกพัฒนามากว่า 2 ปีก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 โดยโครงการนำร่องในชื่อ DXCDCaribe ได้เคยถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนมีนาคมปี 2019 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดลองสำหรับระบบ DCash

หลายประเทศในแคริบเบียนตะวันออกใช้ Cbdc แล้ว
โครงการนำร่อง DXCDCaribe

อ้างอิงจากข้อมูลของ atlanticcouncil.org ระบุว่าปัจจุบันมี 9 ประเทศทั่วโลกที่เริ่มใช้งาน CBDC อย่างเป็นทางการแล้ว โดย 7 ประเทศมาจากกลุ่มประเทศใน ECCU ส่วนอีก 2 ประเทศที่เหลือ ได้แก่ บาฮามาส และ ไนจีเรีย นอกจากนี้ยังมีอีก 21 ประเทศที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาโครงการนำร่อง และ อีกกว่า 40 ประเทศ รวมไปถึงสหรัฐอเมริกาที่กำลังดำเนินการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีเพิ่มเติม

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

พ่อรวยเผย

พ่อรวยเผย จะทำการช้อนซื้อบิทคอยน์หากราคาได้ทดสอบแนวรับที่ $20,000

พ่อรวยเผย จะทำการช้อนซื้อบิทคอยน์อีกครั้ง
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
ธนาคาร Seba

ธนาคาร Seba คาด บิทคอยน์มีโอกาสกลับมาแตะ $75,000 ได้ในปีนี้

ธนาคาร Seba มองอนาคตราคาบิทคอยน์เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Imf ต้องการให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้บิทคอยน์ (Btc) เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย

IMF ต้องการให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้กฎหมายเกี่ยวกับบิทคอยน์ (BTC)

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์ยุติการใช้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย และแสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน และความเสี่ยงอื่นๆ