เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ชายจ้างนักฆ่าด้วย Bitcoin เพื่อปิดชีพภรรยา ถูกตรวจสอบย้อนกลับไปยังบัญชี Coinbase

แม้หลายต่อหลายคนอาจจะมองว่า Cryptocurrency นั้นมีไว้เพื่อการฟอกเงิน และกิจกรรมสีเทาทั้งหลาย แต่ทว่าด้วยคุณประโยชน์อันมหาศาลของ Blockchain ได้ทำให้การตรวจสอบการทำธุรกรรมเป็นไปได้โดยง่าย และนั่นหมายความว่าทุกการกระทำมิชอบของคุณไม่สามารถเล็ดรอดเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายได้อย่างแน่นอน

Photo 1594232352231 11A0958D131C

มีรายงานว่า Nelson Repogle ชายชาวเทนเนสซีถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าได้ใช้ Bitcoin เพื่อจ่ายเงินให้กับนักฆ่าที่เขาพบในเว็บไซต์ฆาตกรรมเพื่อจ้างวานฆ่าภรรยาของเขา

คดีนี้ถูกเปิดเผยโดยเจ้าหน้าที่พิเศษของ FBI นามว่า Clay Anderson ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่ได้รับรู้ข้อมูลที่นายอำเภอในเมืองน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี รายนี้พยายามเก็บเป็นความลับเอาไว้ แต่ทว่าท้ายที่สุดนายอำเภอรายนี้ก็ถูกเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณชนโดยเจ้าหน้าที่ของ British Broadcasting Corporation (BBC)

อ้างอิงตามที่ Anderson ระบุ Replogle ได้ส่งนักฆ่า Bitcoin พร้อมกับรูปรถของภรรยาของเขาซึ่งชื่อ Ann และรายละเอียดเกี่ยวกับเบาะแสของเธอทั้งหมด

Anderson ได้พยายามกล่าวเตือน Ann Replogle และสามีของเธอซึ่งตอนแรกอ้างว่าเขาไม่สามารถนึกถึงใครที่ต้องการทำร้ายเธอได้ แต่ท้ายที่สุดหลังจากขุดลึกลงไปอีกเล็กน้อย Anderson ก็สามารถเปิดเผยรายละเอียดของที่อยู่กระเป๋าเงิน Bitcoin ที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ฆาตกรรมเพื่อจ้างงาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ FBIก็ได้ร่วมมือกับ FBI Cyber ​​Task Force เพื่อวิเคราะห์ Bitcoin blockchain และนำมาใช้ค้นหาเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีนี้

กระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้ในการจ่ายเงินให้กับนักฆ่าถูกดึงข้อมูลย้อนกลับไปที่กระเป๋าเงิน Coinbase จากนั้น FBI ก็เดินหน้าออกหมายเรียกไปยัง Coinbase เพื่อต้องการรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกระเป๋าสตางค์ที่เป็นประเด็นใบนี้ ซึ่งทาง Coinbase นั้นก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเนื่องจากนี่ถือเป็นสถานการณ์ “คุกคามต่อชีวิต” ซึ่งบริการแลกเปลี่ยน Crypto ก็ได้มอบประวัติการทำธุรกรรมของกระเป๋าเงินซึ่งเชื่อมโยงกับชื่อของ Replogle และรูปภาพที่เขาใช้ในการเปิดบัญชี Coinbase รวมไปถึง IP Address ที่ Replogle ใช้ในการเชื่อมต่อการโอน

ด้วยข้อมูลที่ได้รับจากบัญชี Coinbase FBI สามารถติดตาม IP Address ที่ใช้โดย Replogle กลับไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต AT&T หลังจากมีหมายศาลให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Replogle แล้ว FBI ยืนยันว่าการเชื่อมต่อดังกล่าวมาจากบ้านของ Replogle นั่นเอง

แม้ว่าจะมีการยืนยันจากธนาคารของ Replogle ว่าเขาได้ใช้เงินจากบัญชีออมทรัพย์ส่วนตัวของเขาเพื่อซื้อ Bitcoin เพื่อจ่ายเงินให้กับนักฆ่า แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนของนักฆ่ารายนี้ เนื่องจากนักฆ่าไม่ได้ใช้ Coinbase เพื่อรับเงิน แต่มีกระเป๋าเงินส่วนตัวของตัวเองซึ่งไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวตนของเขา

กรณีนี้ชี้ให้เห็นว่าแม้ว่า Bitcoin จะสามารถใช้งานได้แบบไม่ระบุตัวตน แต่ทุกธุรกรรมสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้บน Blockchain ที่ทำงานอยู่ นั่นจึงทำให้เราเห็นว่า Blockchain ช่วยให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับ สร้างความโปร่งใส และประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนแก่ผู้ใช้อีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน