มาเลเซียรุดหน้า สินทรัพย์ดิจิทัลและ Crypto ถูกกฎหมายแล้ว

มาเงียบๆแต่มาชัวร์ ล่าสุดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแดนเสือเหลืองถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการแล้ว

Photo 1549154425 7B519F2B92D4

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของมาเลเซีย (สภาที่ปรึกษาชาริอะฮ์ – Shariah Advisory Council) หน่วยงานควบคุมดูแลการดำเนินงานของสถาบันการเงินอิสลามให้เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลขณะนี้ถูกกฎหมายแล้วในแดนเสือเหลือง

โดยนาย Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลได้แก้ไขปัญหาสำคัญที่ระบบการเงินของประเทศเคยต้องเผชิญปัญหากับสกุลเงินดิจิทัลด้วยการวางกฎระเบียบอย่างรอบคอบและมีหลักการ

Datuk Syed Zaid
Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ประเทศมาเลเซีย

กำไรแน่น จึงพร้อมลุย

มาเลเซียได้พบเจอกับการเติบโตที่น่าสนใจอย่างมากในตลาด Crypto แต่ก็ยังเจอกับปัญหาด้านการละเมิดการค้าและการฉ้อโกง ซึ่งทำให้ผู้คนนั้นกลายเป็นเหยื่อของขบวนการไม่หวังดี สิ่งเหล่านี้จึงนำไปสู่ความจำเป็นในการจัดวางกรอบการกำกับดูแลทางการเงินดั้งเดิมเสียใหม่ เพื่อนำสกุลเงินดิจิทัลให้เข้ามาสู่กระบวนการการกำกับดูแลในประเทศ

นาย Datuk กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลมีมติว่าการซื้อขายและการลงทุนของสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึง Tokens ทั้งหลายนั้นได้รับอนุญาตให้สามารถทำการแลกเปลี่ยนได้เฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่จดทะเบียนเท่านั้น

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นก้าวแรกอย่างแท้จริงในการตัดสินใจเรื่อง Crypto โดย SAC ซึ่งสามารถกระตุ้นการพัฒนาและการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้มากขึ้น” โดยมติในภาพรวมข้ออื่นๆของคณะกรรมาธิการได้รับข้อสรุปที่ลงตัวแล้วและหน่วยงานจะออกรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบในภายหลัง

แล้วใครล่ะ ได้ไปก่อนเพื่อน

ปัจจุบันคณะกรรมาธิการได้อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลสามประเภท ได้แก่ Tokenize, SINEGY และ Luno)

SINEGY ถือเป็นการแลกเปลี่ยน Crypto ประเภทแรกที่ได้รับอนุมัติของแดนเสือเหลือง โดย Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY เรียกการประกาศครั้งนี้ว่า “มีความสำคัญอย่างยิ่ง” เนื่องจากชาวมาเลเซียกว่า 60% เป็นมุสลิมที่เข้มงวดเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับเงินๆทองๆเป็นอย่างมาก ซึ่งการประกาศดังกล่าวได้ขจัดความคลุมเครือหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลไปอย่างสิ้นเชิง เขายังเปิดเผยอีกว่ามาเลเซียนั้นตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางของการเงิน และ Fintech ของอิสลาม

Kelvyn Chuah
Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY

มาเลเซีย ผู้นำในการควบคุม Crypto

สถานะของอุตสาหกรรมการเงินดิจิทัลในประเทศมาเลเซียก่อนหน้านี้นั้นไม่ชัดเจนอย่างมากจนกระทั่งมีการประกาศจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ดังข้างต้น ซึ่งทำให้การซื้อขาย Crypto นั้นไม่ผิดกฎหมาย แต่ที่น่าเสียดายก็คือยังไม่มีการควบคุมที่ชัดเจน

Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซียกล่าวว่า กฎระเบียบใหม่สำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยเป็นเกณฑ์สำหรับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนและผู้ออกเหรียญ ซึ่งจะช่วยในการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติในแง่ของการซื้อขายการกำหนดราคาและการปกป้องสินทรัพย์

Lim Guna
Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซีย

กฎระเบียบใหม่ที่ว่านี้กำหนดทุกสินทรัพย์ดิจิทัลใดต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ด้วยข้อเสนอด้านการจัดหาเงินทุนเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและการต่อต้านการฟอกเงิน หากผู้ประกอบการค้าใดๆที่พยายามหลีกเลี่ยงกฎหมายจะถูกปรับสูงสุด 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (10 ล้านริงกิต) หรือโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ซึ่งธนาคารกลางของประเทศและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์กล่าวว่า เหตุที่กฎใหม่ต้องใช้ยาแรงขนาดนี้เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยปกป้องทรัพย์สินของนักลงทุนและสร้างการซื้อขายที่ยุติธรรมที่สุด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว