Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

มาเลเซียรุดหน้า สินทรัพย์ดิจิทัลและ Crypto ถูกกฎหมายแล้ว

มาเงียบๆแต่มาชัวร์ ล่าสุดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแดนเสือเหลืองถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการแล้ว

Photo 1549154425 7B519F2B92D4

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของมาเลเซีย (สภาที่ปรึกษาชาริอะฮ์ – Shariah Advisory Council) หน่วยงานควบคุมดูแลการดำเนินงานของสถาบันการเงินอิสลามให้เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลขณะนี้ถูกกฎหมายแล้วในแดนเสือเหลือง

โดยนาย Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลได้แก้ไขปัญหาสำคัญที่ระบบการเงินของประเทศเคยต้องเผชิญปัญหากับสกุลเงินดิจิทัลด้วยการวางกฎระเบียบอย่างรอบคอบและมีหลักการ

Datuk Syed Zaid
Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ประเทศมาเลเซีย

กำไรแน่น จึงพร้อมลุย

มาเลเซียได้พบเจอกับการเติบโตที่น่าสนใจอย่างมากในตลาด Crypto แต่ก็ยังเจอกับปัญหาด้านการละเมิดการค้าและการฉ้อโกง ซึ่งทำให้ผู้คนนั้นกลายเป็นเหยื่อของขบวนการไม่หวังดี สิ่งเหล่านี้จึงนำไปสู่ความจำเป็นในการจัดวางกรอบการกำกับดูแลทางการเงินดั้งเดิมเสียใหม่ เพื่อนำสกุลเงินดิจิทัลให้เข้ามาสู่กระบวนการการกำกับดูแลในประเทศ

นาย Datuk กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลมีมติว่าการซื้อขายและการลงทุนของสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึง Tokens ทั้งหลายนั้นได้รับอนุญาตให้สามารถทำการแลกเปลี่ยนได้เฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่จดทะเบียนเท่านั้น

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นก้าวแรกอย่างแท้จริงในการตัดสินใจเรื่อง Crypto โดย SAC ซึ่งสามารถกระตุ้นการพัฒนาและการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้มากขึ้น” โดยมติในภาพรวมข้ออื่นๆของคณะกรรมาธิการได้รับข้อสรุปที่ลงตัวแล้วและหน่วยงานจะออกรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบในภายหลัง

แล้วใครล่ะ ได้ไปก่อนเพื่อน

ปัจจุบันคณะกรรมาธิการได้อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลสามประเภท ได้แก่ Tokenize, SINEGY และ Luno)

SINEGY ถือเป็นการแลกเปลี่ยน Crypto ประเภทแรกที่ได้รับอนุมัติของแดนเสือเหลือง โดย Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY เรียกการประกาศครั้งนี้ว่า “มีความสำคัญอย่างยิ่ง” เนื่องจากชาวมาเลเซียกว่า 60% เป็นมุสลิมที่เข้มงวดเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับเงินๆทองๆเป็นอย่างมาก ซึ่งการประกาศดังกล่าวได้ขจัดความคลุมเครือหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลไปอย่างสิ้นเชิง เขายังเปิดเผยอีกว่ามาเลเซียนั้นตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางของการเงิน และ Fintech ของอิสลาม

Kelvyn Chuah
Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY

มาเลเซีย ผู้นำในการควบคุม Crypto

สถานะของอุตสาหกรรมการเงินดิจิทัลในประเทศมาเลเซียก่อนหน้านี้นั้นไม่ชัดเจนอย่างมากจนกระทั่งมีการประกาศจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ดังข้างต้น ซึ่งทำให้การซื้อขาย Crypto นั้นไม่ผิดกฎหมาย แต่ที่น่าเสียดายก็คือยังไม่มีการควบคุมที่ชัดเจน

Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซียกล่าวว่า กฎระเบียบใหม่สำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยเป็นเกณฑ์สำหรับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนและผู้ออกเหรียญ ซึ่งจะช่วยในการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติในแง่ของการซื้อขายการกำหนดราคาและการปกป้องสินทรัพย์

Lim Guna
Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซีย

กฎระเบียบใหม่ที่ว่านี้กำหนดทุกสินทรัพย์ดิจิทัลใดต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ด้วยข้อเสนอด้านการจัดหาเงินทุนเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและการต่อต้านการฟอกเงิน หากผู้ประกอบการค้าใดๆที่พยายามหลีกเลี่ยงกฎหมายจะถูกปรับสูงสุด 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (10 ล้านริงกิต) หรือโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ซึ่งธนาคารกลางของประเทศและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์กล่าวว่า เหตุที่กฎใหม่ต้องใช้ยาแรงขนาดนี้เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยปกป้องทรัพย์สินของนักลงทุนและสร้างการซื้อขายที่ยุติธรรมที่สุด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว