กระดานเทรด Liquid Exchange ถูกแฮกมูลค่ากว่า 74 ล้านดอลลาร์

กระดานเทรดญี่ปุ่นถูกแฮก เสีย BTC ETH XRP และ TRX แล้วกว่า 74 ล้านดอลาร์ คาดอาจมีเพิ่ม

ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของพวกเขาถึงประเด็นการที่ระบบ Warm Wallet หรือ Wallet สำหรับการดำเนินการของแพลตฟอร์มที่มีการใช้งานเป็นประจำนั้นถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งเรียดได้ว่าเป็นการที่ตัว Warm Wallet ดังกล่าวถูกแฮกนั่นเอง

ผลจากการถูกเข้าถึง Warm Wallet ดังกล่าวทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลหลายสกุลอาจถูกเคลื่อนย้ายออกไปได้ ดังนั้นทางแพลตฟอร์มจึงได้ดำเนินการย้ายสินทรัพย์ที่เหลืออยู่ในบัญชีดังกล่าวไปยัง Cold Wallet หรือ Wallet แบบออฟไลน์ที่ซึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลจะได้รับการเก็บแยกไว้โดยตัดขาดจากการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

ในระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทางแพลตฟอร์ม Liquid ได้ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมถึงบัญชีสำหรับเหรียญที่ได้รับผลกระทบอย่าง Bitcoin, Ethereum, XRP และ Tron โดยรายชื่อที่อยู่บัญชีซึ่งทางแพลตฟอร์มระบุว่าเกี่ยวข้องกับการเจาะระบบดังกล่าวโดยตรงคือ

BTC: 1Fx1bhbCwp5LU2gHxfRNiSHi1QSHwZLf7q

ETH/EWT: 0x5578840aae68682a9779623fa9e8714802b59946

TRX: TSpcue3bDfZNTP1CutrRrDxRPeEvWhuXbp

XRP: rfapBqj7rUkGju7oHTwBwhEyXgwkEM4yby

Twitter

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางแพลตฟอร์มจะยังไม่ได้มีการยืนยันถึงตัวเลขความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น แต่เมื่อพิจารณาจากรายการธุรกรรมที่เคลื่อนไหวในบัญชีทั้งสี่จะเห็นได้ว่าในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านนี้ทั้งสีบัญชีมีการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์คริปโตมูลค่ามากถึง 80 ล้านดอลลาร์ โดยในขณะที่เขียนบทความนี้ยังคงมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหลือในบัญชีทั้งสี่สูงถึง 74 ล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดการณ์ได้ว่ามูลค่าดังกล่าวนี้เป็นมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั่นเอง

นอกจากเหรียญหลักข้างต้นที่ได้รับผลกระทบ เหรียญ Altcoin อื่นๆ อย่าง uniswap, rfox, enjincoinหรือ Synthetix เหรียญอื่นๆ ตามที่มีรายงานทาง Ether Scan ปริมาณรวมหลายล้านเหรียญอีกด้วย 

ในปัจจุบันนี้เหตุการณ์ทั้งหมดยังไม่ได้มีการสรุปออกมาเป็นทางการถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจนกระทั้งที่มาที่ไปของการแฮกที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามทางแพลตฟอร์มกำลังดำเนินการตรวจสอบรวมถึงได้ประกาศหยุดให้บริการการฝาก-ถอน สินทรัพย์ดิจิทัลออกชั่วคราวอีกด้วย โดยหากมีความคืบหน้าในเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทาง Cryptosiam.com จะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอให้ทุกคนมีสนุกกับตลาดคริปโตวันนี้ครับ

ผู้เขียนและทีมงาน Cryptosiam

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
บริษัทซื้อขายคริปโต

เว็บเทรดคริปโตจับมือ! จัดตั้งหน่วยงานปรึกษาการลงทุน

เวลานี้บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ทั้ง 5 แห่งของประเทศเกาหลีใต้ ได้กล่าวว่าตอนนี้ทางบริษัทมีความตั้งใจที่จะจัดตั้งหน่วยงานให้คำปรึกษาขึ้นมา
Bitkub ลบ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin! หลังอัปเกรดใหม่ทำผิดกฎ ก.ล.ต.

ประกาศแล้ว! Bitkub ลบ Litecoin ออกจากกระดานเทรด เหตุจากอัปเกรดใหม่ของเหรียญทำให้ไม่สามารถติดตามธุรกรรมได้ ซึ่งผิดข้อกำหนด ก.ล.ต. ประเทศไทย
Circle

Circle ประกาศเปิดตัว Euro Coin “EUROC”

Circle เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ Euro Coin หรือ EUROC บนบล็อกเชน Ethereum มาทำความรู้จัก EUROC คืออะไร? Fiat-backed Stablecoin ตัวที่สองของบริษัท