LINE กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับ CBDC

ยักษ์ใหญ่ด้านการส่งข้อความของญี่ปุ่นที่คนบ้านเราคุ้นเคยกันดีอย่าง LINE กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อช่วยเหลือเหล่าธนาคารกลางของประเทศในแถบเอเชียเพื่อทำให้ฝันของการมีในการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)นั้นเป็นจริง

Line 1

ตามรายงานของสำนักข่าวในเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา บริษัท LINE ซึ่งเป็นบริษัทย่อยสัญชาติญี่ปุ่น ในสังกัดของบริษัท Search Engine ชื่อดังของแดนกิมจิอย่าง Naver กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มตัวใหม่สำหรับพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางโดยเฉพาะ

โดยทางบริษัท LINE เองก็ได้ออกมายอมรับข้อเท็จจริงในการทำธุรกิจการจัดหาแพลตฟอร์ม CBDC โดยพวกเขากล่าวว่า

“เราต้องการเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเทคโนโลยีด้านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางให้กับธนาคารกลางหลายแห่งที่สนใจใน CBDC”

LINE นั้นกำลังอยู่ระหว่างการหารือเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับ CBDC ของพวกเขากับธนาคารกลางหลายแห่งซึ่งตั้งอยู่ในประเทศที่สำคัญในแถบเอเชีย โดยผู้บริหารของ LINE กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถเปิดเผยถึงประเทศที่กำลังพิจารณาเพื่อให้เกิดแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันนี้ได้

เป้าหมายของยักษ์ใหญ่สายเลือดซามูไร

จุดมุ่งหมายของ LINE คือการสนับสนุนการพัฒนา CBDC ด้วยระบบที่ทำให้แต่ละประเทศสามารถกำหนดรูปแบบ หรือการดำเนินงานลักษณะต่าง ๆ ได้ด้วยตนเองในรูปแบบที่สะท้อนถึงความต้องการของธนาคารกลางในประเทศนั้น ๆ ขณะเดียวกันนั้นจะยังคงรักษาจุดเด่นของแพลตฟอร์มบล็อกเชนของทางบริษัทเอง เช่น ความสามารถในการปรับขนาดและความเสถียรของระบบ

ซึ่งการที่ทางบริษัทได้ออกมาหารือเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นสำหรับแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนกับธนาคารกลางของประเทศหลัก ๆ ในเอเชีย นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ของ LINE เพื่อให้การใช้งานของพวกเขาสามารถขยับขยายไปได้ทั่วโลก

และแม้ทางองค์กรดังกล่าวจะยืนยันว่ามันเป็นการยากที่จะเปิดเผยถึงประเทศที่จะเข้าร่วมโครงการอย่างแน่ชัด แต่มีแนวโน้มว่ากลุ่มเป้าหมายของพวกเขานั้นเป็นประเทศหลักในเอเชียที่มุ่งเน้นในการพัฒนา CBDC สำหรับการชำระเงินแบบ Micropayment

LINE กับอุตสาหกรรม Blockchain และสกุลเงิน Crypto

นอกเหนือจากการประกาศถึงแผนของแพลตฟอร์มสำหรับ CBDC แล้วนั้น LINE ยังก้าวไปสู่อุตสาหกรรม Crypto และ Blockchain อีกด้วย โดยในเดือนสิงหาคม ปี 2020 บริษัทได้เปิดตัว Blockchain Digital Wallet ที่สามารถใช้ในการจัดการสินทรัพย์ Crypto รูปแบบต่าง ๆ

Digital Wallet ของพวกเขานั้น ถูกเรียกว่า BITMAX ที่สามารถใช้เพื่อรวบรวม Digital Tokens ที่มาจากบริการบล็อกเชนที่แตกต่างกันไว้ใน Wallet เดียว นอกจากนี้ LINE ยังได้เปิดตัวแพลตฟอร์มพัฒนาด้วยพื้นฐานบล็อกเชนสำหรับ LINE Blockchain Developers เพื่อขับเคลื่อนสินทรัพย์ในรูปแบบ Tokenized, Decentralized Apps (dApps) และระบบอื่น ๆ ที่อยู่บนเครือข่าย ฟีเจอร์ใหม่ อย่าง BITMAX Wallet ที่นำเสนอบน LINE มีให้บริการในญี่ปุ่นแค่เพียงประเทศเดียว เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นการสื่อสารที่โดงดั่งที่สุดในญี่ปุ่น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต Nfts

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs

Spotify กล่าวว่ากำลังเร่งการทดสอบคุณสมบัติใหม่เพื่อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs ผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขาได้
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค