ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ลั่น คริปโตไม่ใช่สกุลเงิน

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ไม่ค่อยรับลูกกับกระแสการชื่นชมในคริปโตมากเท่าไรนัก

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้

Lesetja Kganyago ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้หรือ SARB ได้ออกมาย้ำชัดอีกครั้งว่า ตอนนี้ธนาคารกลางยังคงมีความเชื่อว่า สกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์นั้น ไม่ถือเป็นสกุลเงินที่แท้จริง

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ชี้ คริปโตยังหามาตรฐานไม่ได้

สอดคล้องกับผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ได้กล่าวว่า เขาไม่อยากมองคริปโตคือสกุลเงิน เนื่องจากยังไม่สามารถหารือได้ว่า องค์ประกอบของสกุลเงินประเภทคริปโตนั้น มาตรฐานอยู่ตรงไหน

gold round coins on white background

ทางด้าน Mills Soko อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแอฟริกาใต้ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การที่ผู้ว่าการธนาคารแอฟริกาใต้ได้ออกมาประกาศอย่างแข็งกร้าวเช่นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ควรที่จะมีสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และคริปโตเคอร์เรนซี่ควรสามารถนำมาใช้ในการชำระเงินตามร้านค้าตามที่ต่าง ๆ ได้

แม้ว่าจะมีสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน แต่โดยทั่วไปยังคงไม่เป็นที่ยอมรับอยู่ดี เนื่องจากการยอมรับเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น

คริปโตมันมีข้อดีอยู่หลายด้าน แต่ต้องทำให้ถูกกฎหมายก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประเทศแอฟริกาเริ่มมีแนวคิดที่จะรับลูกคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ในประเทศบ้างแล้วก็จริง แต่ทางด้านผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ยังคงยืนกรานว่า ธนาคารกลางจะต้องทำการร่างกฎหมายคริปโตให้ถูกกฎหมายเสียก่อน เพราะยังไงประชาชนก็ต้องนำเงินของพวกเขาไปลงทุนในคริปโต และคำถามก็คือว่า หากประชาชนขาดทุนขึ้นมา พวกเขาก็คงจะเอาเรื่องรัฐบาลแน่ ๆ

โดย Kganyago ได้มองเหมือนกับคนส่วนใหญ่ที่ออกมายกย่องเทคโนโลยีบล็อกเชนว่า คริปโตหากมาดูดี ๆ แล้วมันก็มีประโยชน์อยู่หลายด้าน แต่จุดยืนของผู้ว่าธนาคารยังคงเหมือนกับธนาคารกลางทั่วโลกที่ยังคงทำการทดลองเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่

เมื่อพูดถึงมุมมองเกี่ยวกับบริษัทเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech นั้น เขามองว่ามูลค่าของบริษัท fintech นั้นจะยกระดับอุตสาหกรรมการเงิน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ธนาคารกลางจะต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อให้เป็น hub ทางด้านนี้โดยเฉพาะ โดยจะต้องให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาจดทะเบียนนิติบุคคลภายในประเทศอย่างถูกกฎหมาย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

bitkub satang

ด่วน! Bitkub-Satang พบ ‘สร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัล’ ก.ล.ต. สั่งปรับรวม 48 ลบ.!

Bitkub-Satang พบ 'สร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัล' ผ่านเว็บเทรดของตน ก.ล.ต. สั่งปรับรายละ 24 ล้านบาท
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด