ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย: ประเทศเกาหลีใต้

สรุปสถานการณ์ด้านกฎหมายของวงการคริปโตในประเทศเกาหลีใต้ หลังรัฐบาลเตรียมออกกฎฯควบคุมตลาดคริปโตเข้มข้นขึ้น

Photo 1506809211073 D0785Aaad75E

ต่อเนื่องจากบทความเรื่อง “ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย” ก่อนหน้าซึ่งตีกรอบเฉพาะประเทศจีน ในครั้งนี้เป็นการสรุปถึงสถานการณ์ทางด้านกฎหมายคริปโตในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก ไม่แพ้ประเทศจีนหรือญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยในบทความนี้จะเป็นการรายงานถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้นจากฝั่งรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้

ช่วงเวลาที่รัฐฯหวาดกลัว

เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ในช่วงปี 2017 สกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะ Bitcoin นั้นได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนสามารถดึงความสนใจจากผู้คนทั่วโลกได้ ซึ่งการเข้ามามีบทบาทของสกุลเงินคริปโตในช่วงดังกล่าวนั้นรวดเร็วเกินกว่าที่ภาครัฐบาลจะรับมือการเปลี่ยนแปลงได้ทัน และเมื่อสกุลเงินคริปโตนั้นส่งผลกระทบต่ออำนาจการควบคุมการเงินของประเทศแล้ว ท่าทีของรัฐบาลประเทศเกาหลีนั้นจึงแสดงออกในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นๆ คือการออกกฎหมายห้ามทำกิจกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต โดยในช่วงเดือนกันยายนของปีดังกล่าวยังได้มีการแบนการทำ ICO และการซื้อขายแบบ Margin Trading อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลของประเทศมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตรวมทั้งเทคโนโลยีเบื้องหลังมากขึ้น ประกอบกับปริมาณผู้คนในตลาดคริปโตนั้นก็ได้เติบโตมากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้รัฐบาลผ่อนมาตรการลงให้มีการดำเนินกิจการซื้อขายเหรียญผ่าน Exchange ได้ แต่เนื่องจากรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ยังมองว่าสกุลเงินคริปโตนั้นเป็นสินทรัพย์ที่เสมือนกับ “เงินตรา” ที่ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้ (กรณีนี้แตกต่างจากมุมมองของรัฐบาลประเทศอื่น ๆ) การดำเนินการที่เกี่ยวข้องจึงถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่แคบมาก

บริษัท Exchange ต่าง ๆ นั้นต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับบริการทางการเงิน (Financial Services Commision) อีกทั้งยังต้องยอมให้กระทรวงเศรษฐกิจแห่งชาติของประเทศเกาหลีดำเนินการตรวจสอบการดำเนินการของ Exchange เมื่อมีการออกคำสั่งอีกด้วย

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมร่างกฎหมายใหม่

ล่าสุดในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ได้อนุมัติร่างกฎหมายใหม่เพื่อกำกับดูแลธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะธุรกิจให้บริการซื้อขายสกุลเงินคริปโต(Exchange) ซึ่งร่างดังกล่าวนั้นจะออกบังคับใช้เป็นกฎหมายในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยมีเนื้อหาเป็นการสร้างความโปร่งใสให้กับกิจกรรมด้านคริปโตภายในประเทศ

ผลของกฎหมายดังกล่าวนั้นทำให้ภาคธุรกิจจำเป็นต้องดำเนินการรายงานแก่หน่วยงานรัฐฯ การดำเนินการในตลาดนั้นต้องตรวจสอบตัวบุคคลผู้ดำเนินธุรกรรมทุกฝ่ายได้ โดยมาตรการอย่างเช่นการทำ KYC (Know Your Customer) และมาตรการในการบริหารจัดการข้อมูลนั้นต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่รัฐฯกำหนดและอาจมีการบังคับใช้มาตรการในการเก็บภาษีจากการซื้อขายสกุลเงินคริปโตกว่า 20% อีกด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากยังมีเวลาก่อนกฎหมายดังกล่าวมีผล ดังนั้นหน้าตาของกฎหมายที่จะออกมาจึงอาจแตกต่างจากต้นร่างได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า