เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย: ประเทศเกาหลีใต้

สรุปสถานการณ์ด้านกฎหมายของวงการคริปโตในประเทศเกาหลีใต้ หลังรัฐบาลเตรียมออกกฎฯควบคุมตลาดคริปโตเข้มข้นขึ้น

Photo 1506809211073 D0785Aaad75E

ต่อเนื่องจากบทความเรื่อง “ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย” ก่อนหน้าซึ่งตีกรอบเฉพาะประเทศจีน ในครั้งนี้เป็นการสรุปถึงสถานการณ์ทางด้านกฎหมายคริปโตในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก ไม่แพ้ประเทศจีนหรือญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยในบทความนี้จะเป็นการรายงานถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้นจากฝั่งรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้

ช่วงเวลาที่รัฐฯหวาดกลัว

เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ในช่วงปี 2017 สกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะ Bitcoin นั้นได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนสามารถดึงความสนใจจากผู้คนทั่วโลกได้ ซึ่งการเข้ามามีบทบาทของสกุลเงินคริปโตในช่วงดังกล่าวนั้นรวดเร็วเกินกว่าที่ภาครัฐบาลจะรับมือการเปลี่ยนแปลงได้ทัน และเมื่อสกุลเงินคริปโตนั้นส่งผลกระทบต่ออำนาจการควบคุมการเงินของประเทศแล้ว ท่าทีของรัฐบาลประเทศเกาหลีนั้นจึงแสดงออกในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นๆ คือการออกกฎหมายห้ามทำกิจกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต โดยในช่วงเดือนกันยายนของปีดังกล่าวยังได้มีการแบนการทำ ICO และการซื้อขายแบบ Margin Trading อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลของประเทศมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตรวมทั้งเทคโนโลยีเบื้องหลังมากขึ้น ประกอบกับปริมาณผู้คนในตลาดคริปโตนั้นก็ได้เติบโตมากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้รัฐบาลผ่อนมาตรการลงให้มีการดำเนินกิจการซื้อขายเหรียญผ่าน Exchange ได้ แต่เนื่องจากรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ยังมองว่าสกุลเงินคริปโตนั้นเป็นสินทรัพย์ที่เสมือนกับ “เงินตรา” ที่ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้ (กรณีนี้แตกต่างจากมุมมองของรัฐบาลประเทศอื่น ๆ) การดำเนินการที่เกี่ยวข้องจึงถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่แคบมาก

บริษัท Exchange ต่าง ๆ นั้นต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับบริการทางการเงิน (Financial Services Commision) อีกทั้งยังต้องยอมให้กระทรวงเศรษฐกิจแห่งชาติของประเทศเกาหลีดำเนินการตรวจสอบการดำเนินการของ Exchange เมื่อมีการออกคำสั่งอีกด้วย

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมร่างกฎหมายใหม่

ล่าสุดในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ได้อนุมัติร่างกฎหมายใหม่เพื่อกำกับดูแลธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะธุรกิจให้บริการซื้อขายสกุลเงินคริปโต(Exchange) ซึ่งร่างดังกล่าวนั้นจะออกบังคับใช้เป็นกฎหมายในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยมีเนื้อหาเป็นการสร้างความโปร่งใสให้กับกิจกรรมด้านคริปโตภายในประเทศ

ผลของกฎหมายดังกล่าวนั้นทำให้ภาคธุรกิจจำเป็นต้องดำเนินการรายงานแก่หน่วยงานรัฐฯ การดำเนินการในตลาดนั้นต้องตรวจสอบตัวบุคคลผู้ดำเนินธุรกรรมทุกฝ่ายได้ โดยมาตรการอย่างเช่นการทำ KYC (Know Your Customer) และมาตรการในการบริหารจัดการข้อมูลนั้นต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่รัฐฯกำหนดและอาจมีการบังคับใช้มาตรการในการเก็บภาษีจากการซื้อขายสกุลเงินคริปโตกว่า 20% อีกด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากยังมีเวลาก่อนกฎหมายดังกล่าวมีผล ดังนั้นหน้าตาของกฎหมายที่จะออกมาจึงอาจแตกต่างจากต้นร่างได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้