ข้อมูลส่วนตัวลูกค้า Ledger ถูกโจมตีอีกระลอกวอนบริษัทเพิ่มมาตรฐาน

ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานกว่า 200,000 รายถูกโจมตีรั่วไหลไปโลกออนไลน์ ผู้ใช้งานไม่พอใจ วอนบริษัทเพิ่มมาตรการเข้มงวดขึ้น

Ledger Bleach

ผู้ผลิต Hardware Wallet ชื่อดังงานเข้าเป็นรอบที่สองหลังมีรายงานว่าข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นรั่วไหลเป็นหมื่น ๆ ราย และข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลที่ sensitive เสียด้วย

ข้อมูลลูกค้า Ledger ไม่ปลอดภัย

ผู้ใช้งาน Ledger ทุกท่านจะต้องระวังเนื่องจากในโลกไซเบอร์ตอนนี้มีการโจมตีในรูปแบบต่าง ๆ จากบุคคลที่น่าไว้วางใจเกิดขึ้นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการ SIM Swapping ที่อาชญากรนั้นชอบใช้

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานวอลเล็ท Ledger นั้นรั่วไหลไปสู่โลกออนไลน์ ผู้คนในชุมชนคริปโตหลาย ๆ คนได้สังเกตเห็นและเผยว่าข้อมูลที่รั่วไหลเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับอีเมล เบอร์โทรศัพท์และแม้แต่ที่อยู่ส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วย

โดนโจมตีครั้งที่ 2

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กลุ่มอาชญากรจงใจที่จะเจาะไปที่บริษัท Ledger ด้าน Ledger ก็ประกาศว่าได้รับคำเตือนมาว่าข้อมูลของผู้ใช้งาน Ledger นั้นรั่วไหล โดยบริษัทเผยว่าข้อมูลที่รั่วนั้นอาจมาจากฐานข้อมูล e-commerce ของบริษัทในช่วงเดือน มิ.ย. ปี 2020


การโจมตีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงเดือน มิ.ย. จากการโจมตีแบบฟิชชิ่งซึ่งในตอนนั้นทำให้ข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 9,500 รายนั้นรั่วออกไป แต่การโจมตีในครั้งนี้นั้นยิ่งกว่านั้นคือทำให้ข้อมูลรั่วไปกว่า 270,000 ราย

เมื่อมีข่าวออกมาเช่นนี้กระแสตอบรับของผู้คนนั้นก็ต้องไม่ดีตามไปด้วย โดยนักวิจัยเผยว่าการที่ข้อมูล Ledger รั่วไหลออกไปเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่น่าให้อภัยได้

“IMO การรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้งาน Ledger นี้ไม่สามารถให้อภัยได้ คุณไม่สามารถขายกระเป๋าฮาร์ดแวร์และจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าบนเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ได้ เลิกทำธุรกิจกับพวกเขาซะ เป็นวิธีเดียวที่บริษัทจะได้เรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพวกเราอย่างจริงจัง”

ด้านนาย Larry Cermak นักวิเคราะห์ก็โพสต์ทวิตเตอร์ว่าข้อมูลที่รั่วออกไปในครั้งนี้นั้นแย่ยิ่งกว่าครั้งก่อนมาก


การโจมตี SIM Swapping คืออะไร?

แน่นอนว่าการที่บริษัทไม่สามารถรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานให้เป็นความลับได้ย่อมเป็นการกระทำผิดและละเมิดต่อข้อมูลส่วนบุคคล อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของบริษัทด้วย ในโลกไซเบอร์ต้องยอมรับว่ามันไม่ได้ปลอดภัย 100% และมีโจมตีเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในวิธีการที่อาชญากรชอบใช้ก็คือ SIM Swapping

SIM Swapping คือการที่ผู้โจมตีติดต่อผู้ให้บริการระบบไร้สาย / มือถือของเหยื่อและโน้มน้าวพนักงานคอลเซ็นเตอร์ว่าพวกเขาคือบุคคลนั้น (ที่เป็นเหยื่อ) จริง ๆ และใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกขโมยเพื่อขอให้ผู้ให้บริการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ที่เชื่อมต่อกับหมายเลขโทรศัพท์ของเหยื่อในโทรศัพท์เครื่องใหม่ที่อยู่ในความครอบครองของอาชญากร ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถเข้าถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย 2FA ที่ใช้อุปกรณ์ Ledger และ Exchange ได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อก็คือพวกเขาก็จะทำการขโมยเงินในกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว