Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

โควิด-19 เป็นเหตุ! บริษัทด้าน Blockchain แดนผู้ดีได้เสนอสร้างระบบ CBDC

องค์กรด้าน Blockchain พร้อมพลิกโฉมสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร

L3Cos

ผลกระทบของ Coronavirus นั้นส่งผลต่อหลายๆปัจจัยทั่วโลก โดยเฉพาะกับระบบการเงิน ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสนี้เปรียบเสมือนตัวเร่งที่เข้ามาทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ โดยได้มีบริษัท Blockchain สัญชาติสหราชอาณาจักรอย่าง L3COS ได้เสนอที่จะสร้างระบบปฏิบัติการ Central Bank Digital Currency – CBDC ต่อธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England – BoE) เพื่อที่จะนำระบบปฏิบัติการ Blockchain เข้ามาทำให้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางมีอำนาจมากขึ้น

หรือนี่คือก้าวสำคัญขององค์กรภาครัฐ

L3COS อธิบายข้อเสนอดังกล่าวเพื่อตอบสนองต่อเอกสารให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ CBDC ที่เผยแพร่โดย BoE ในเดือนมีนาคม ซึ่งระบุถึงประโยชน์และความท้าทายหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนของธนาคารกลาง จากการได้รับข้อเสนอแนะโดยผู้ให้บริการเทคโนโลยีสถาบันการเงินรวมถึงนักวิชาการ

Zurab Ashvil ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS ประกาศว่า แพลตฟอร์มของบริษัทเขานั้นจะสามารถอำนวยความสะดวกในการสร้าง CBDC สำหรับการจ่ายเงินในทั้งภาคครัวธุรกิจ และเรือน

Zurab Ashvil L3Cos
Zurab Ashvil ผู้ก่อตั้ง และหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS

โดย Ashvil ได้โต้แย้งเพื่อเสนอผลประโยชน์ของการเเยกบัญชีดิจิทัลให้เเก่รัฐบาล ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มองไม่เห็นเเละไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เขายืนยันว่าการทำ CBDC จะช่วยให้ การฉ้อโกง การฟอกเงินหรือการจัดหาเงินทุนในตลาดมืดอื่นๆไม่สามารถเกิดขึ้นได้

“ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่นๆ จะได้รับประโยชน์จากระบบการชำระราคารวมแบบ Real-time หรือ RTGS ที่สร้างขึ้นในระบบนิเวศ L3COS”

ข้อดีของการเกิดภาวะวิกฤต

ก่อนหน้านี้ มีรายงานในเดือนมีนาคมกล่าวว่า แม้ L3COS จะมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะสร้างระบบปฎิบัติการ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางยุโรปแต่ธนาคารกลางยังคงตอบสนองว่า “ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะเริ่ม CBDC หรือไม่”

อย่างไรก็ตามความรุนแรงของวิกฤตโลกที่เกิดจากการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้มีการหารือ และพิจารณาหัวข้อ CBDC ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางผู้กำหนดนโยบายหลายคนซึ่งประกอบด้วย Ben Dyson ผู้จัดการทีมสกุลเงินดิจิทัลของ BoE ซึ่งเขายืนยันว่ามันเป็น “เวลาที่เหมาะสมสำหรับเราที่จะคิดถึงอนาคตของเงิน” ในการสัมมนาทางเว็บในเดือนเมษายน

ในเดือนเดียวกันนั้น Carlo Cocuzzo และ Teunis Brosens นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING (สถาบันการเงินระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์) ยังได้สรุปไว้ว่า “CBDC จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นหลังสถานการณ์ COVID-19”

Carlo Cocozzo Teunis Brosens Ing Bank
Carlo Cocuzzo (ซ้าย) และ Teunis Brosens (ขวา) นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING

“บทบาทที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของรัฐบาล และ ความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างภาครัฐกับภาคการเงินในการต่อสู้กับปัญหาทางเศรษฐกิจ จะเป็นแนวทางในการหารือเกี่ยวกับหัวข้อ CBDC ในบริบทของบทบาททางการเงินที่มีต่อการให้บริการสังคม”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว