โควิด-19 เป็นเหตุ! บริษัทด้าน Blockchain แดนผู้ดีได้เสนอสร้างระบบ CBDC

องค์กรด้าน Blockchain พร้อมพลิกโฉมสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร

L3Cos

ผลกระทบของ Coronavirus นั้นส่งผลต่อหลายๆปัจจัยทั่วโลก โดยเฉพาะกับระบบการเงิน ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสนี้เปรียบเสมือนตัวเร่งที่เข้ามาทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ โดยได้มีบริษัท Blockchain สัญชาติสหราชอาณาจักรอย่าง L3COS ได้เสนอที่จะสร้างระบบปฏิบัติการ Central Bank Digital Currency – CBDC ต่อธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England – BoE) เพื่อที่จะนำระบบปฏิบัติการ Blockchain เข้ามาทำให้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางมีอำนาจมากขึ้น

หรือนี่คือก้าวสำคัญขององค์กรภาครัฐ

L3COS อธิบายข้อเสนอดังกล่าวเพื่อตอบสนองต่อเอกสารให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ CBDC ที่เผยแพร่โดย BoE ในเดือนมีนาคม ซึ่งระบุถึงประโยชน์และความท้าทายหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนของธนาคารกลาง จากการได้รับข้อเสนอแนะโดยผู้ให้บริการเทคโนโลยีสถาบันการเงินรวมถึงนักวิชาการ

Zurab Ashvil ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS ประกาศว่า แพลตฟอร์มของบริษัทเขานั้นจะสามารถอำนวยความสะดวกในการสร้าง CBDC สำหรับการจ่ายเงินในทั้งภาคครัวธุรกิจ และเรือน

Zurab Ashvil L3Cos
Zurab Ashvil ผู้ก่อตั้ง และหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS

โดย Ashvil ได้โต้แย้งเพื่อเสนอผลประโยชน์ของการเเยกบัญชีดิจิทัลให้เเก่รัฐบาล ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มองไม่เห็นเเละไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เขายืนยันว่าการทำ CBDC จะช่วยให้ การฉ้อโกง การฟอกเงินหรือการจัดหาเงินทุนในตลาดมืดอื่นๆไม่สามารถเกิดขึ้นได้

“ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่นๆ จะได้รับประโยชน์จากระบบการชำระราคารวมแบบ Real-time หรือ RTGS ที่สร้างขึ้นในระบบนิเวศ L3COS”

ข้อดีของการเกิดภาวะวิกฤต

ก่อนหน้านี้ มีรายงานในเดือนมีนาคมกล่าวว่า แม้ L3COS จะมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะสร้างระบบปฎิบัติการ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางยุโรปแต่ธนาคารกลางยังคงตอบสนองว่า “ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะเริ่ม CBDC หรือไม่”

อย่างไรก็ตามความรุนแรงของวิกฤตโลกที่เกิดจากการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้มีการหารือ และพิจารณาหัวข้อ CBDC ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางผู้กำหนดนโยบายหลายคนซึ่งประกอบด้วย Ben Dyson ผู้จัดการทีมสกุลเงินดิจิทัลของ BoE ซึ่งเขายืนยันว่ามันเป็น “เวลาที่เหมาะสมสำหรับเราที่จะคิดถึงอนาคตของเงิน” ในการสัมมนาทางเว็บในเดือนเมษายน

ในเดือนเดียวกันนั้น Carlo Cocuzzo และ Teunis Brosens นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING (สถาบันการเงินระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์) ยังได้สรุปไว้ว่า “CBDC จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นหลังสถานการณ์ COVID-19”

Carlo Cocozzo Teunis Brosens Ing Bank
Carlo Cocuzzo (ซ้าย) และ Teunis Brosens (ขวา) นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING

“บทบาทที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของรัฐบาล และ ความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างภาครัฐกับภาคการเงินในการต่อสู้กับปัญหาทางเศรษฐกิจ จะเป็นแนวทางในการหารือเกี่ยวกับหัวข้อ CBDC ในบริบทของบทบาททางการเงินที่มีต่อการให้บริการสังคม”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว