รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับนักขุด Crypto

เหล่าสายขุดคริปโตมีอ่วม! เพราะล่าสุดทางการคีร์กีซสถานได้เล็งเห็นว่าพวกเขานั้นใช้พลังงานไฟฟ้ามากเพียงใด และได้ทำการเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับเหล่านักขุดเหรียญทั้งหลาย โดยภาษีดังกล่าวนั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 12.5% เลยทีเดียว

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าขุด Crypto

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่งทำการแก้ไขนโยบายอัตราภาษีระยะกลาง (Medium-Term Tariff Policy – MTTP) สำหรับพลังงานไฟฟ้า และพลังงานความร้อน ซึ่งการแก้ไขดังกล่าวนั้นเป็นที่เจ็บปวดใจของเหล่านักขุด Crypto เป็นอย่างมาก เพราะมันนำไปสู่การขึ้นอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับขุด Crypto ถึง 12.5%

ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารของได้คีร์กีซสถานได้วางนโยบายดังกล่าวไว้สำหรับช่วงปี ค.ศ. 2021-2025 และเริ่มประกาศใช้จริงเมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมาหลังจากได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

*อัตราภาษีหมายถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ ระบบอัตราภาษีนั้นจะคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ในการคำนวณต้นทุนรวมของค่าไฟฟ้า*

ใช้มาก… ก็ต้องจ่ายมาก

การที่ทางการคีร์กีซสถานปรับปรุงอัตราภาษีค่าไฟฟ้านั้นก็เป็นไปเพื่อแบ่งสรรปันส่วนให้ค่าใช้จ่ายมันเหมาะสมตามความต้องการของแต่ละกลุ่มการบริโภค นอกจากนี้พวกเขายังพยายามสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพในระบบไฟฟ้าด้วยมาตรการดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งการรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่พวกเขาคำนึงถึงเป็นสำคัญ นั่นจึงทำให้สาเหตุที่เหล่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยงานกำกับดูแลได้เห็นพ้องต้องกัน และตัดสินใจขึ้นภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับการขุด Cryptocurrency นั้นสืบเนื่องมาจากอัตราการใช้พลังงานจำนวนมากที่ในกระบวนการขุด Cryptocurrency นั่นเอง

โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเหล่าสายขุด Cryptocurrency ถือเป็นกลุ่มผู้ใช้พลังงานรายใหญ่ควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเหมืองขุดทอง

ทั้งนี้ทางเหล่าผู้ขุด Cryptocurrency จะถูกเรียกเก็บเงิน 2.52 ซอมคีร์กีซสถาน หรือคิดเป็นประมาณ 0.03 ดอลลาร์ สำหรับการใช้ไฟฟ้าแต่ละกิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยทางการยังได้วางแผนจะปรับราคาทุกปีเพื่อสะท้อนระดับเงินเฟ้อเฉลี่ยต่อปีในช่วงระยะเวลาสี่ปีระหว่างปี ค.ศ. 2021-2025 ซึ่งครอบคลุมกรอบของนโยบายภาษีใหม่ที่พวกเขาวางเอาไว้นั่นเอง

สุดท้ายนี้เจ้าหน้าที่จะอัปเดตอัตราภาษีที่สายขุดต้องจ่ายโดยพิจารณาจากต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มเติมของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนของประเทศ และค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย

ภาษีค่าไฟฟ้าขุด Crypto กับวิกฤตพลังงานไฟฟ้า

หลังจากที่จีนสั่งแบนการขุดคริปโตเคอเรนซีเมื่อต้นปีนี้ คีร์กีซสถานก็ได้กลายเป็นหนึ่งในศูนย์รวมการทำเหมืองคริปโตแห่งใหม่ไปโดยปริยาย แต่ทว่าเนื่องด้วยการที่ประเทศเล็ก ๆ อย่างคีร์กีซสถานได้กลายเป็นจุดหมายของสายขุดจำนวนมากนี่เอง ได้ทำให้ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตทางด้านพลังงาน

โดยสถิติล่าสุดจากธนาคารโลกแสดงให้เห็นว่าการเข้าถึงไฟฟ้าของประชากรคีร์กีซสถานลดลงในปี 2019 เมื่อเทียบกับปี 2017 และ 2018 ทั้งนี้การใช้พลังงานต่อปีสำหรับคีร์กีซสถานอยู่ที่ประมาณ 1.052 หมื่นล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่ทว่าการมาของเหมืองคริปโตกำลังทำให้ประเทศแห่งนี้เจองานหินพอสมควร

และด้วยเหตุนี้เองคีร์กีซสถานจึงพยายามควบคุมภาคสกุลเงินดิจิทัลอย่างเข้มงวด ซึ่งนโยบายภาษีใหม่นี้ก็ได้ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญให้กับงบประมาณของประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้