Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับนักขุด Crypto

เหล่าสายขุดคริปโตมีอ่วม! เพราะล่าสุดทางการคีร์กีซสถานได้เล็งเห็นว่าพวกเขานั้นใช้พลังงานไฟฟ้ามากเพียงใด และได้ทำการเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับเหล่านักขุดเหรียญทั้งหลาย โดยภาษีดังกล่าวนั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 12.5% เลยทีเดียว

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าขุด Crypto

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่งทำการแก้ไขนโยบายอัตราภาษีระยะกลาง (Medium-Term Tariff Policy – MTTP) สำหรับพลังงานไฟฟ้า และพลังงานความร้อน ซึ่งการแก้ไขดังกล่าวนั้นเป็นที่เจ็บปวดใจของเหล่านักขุด Crypto เป็นอย่างมาก เพราะมันนำไปสู่การขึ้นอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับขุด Crypto ถึง 12.5%

ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารของได้คีร์กีซสถานได้วางนโยบายดังกล่าวไว้สำหรับช่วงปี ค.ศ. 2021-2025 และเริ่มประกาศใช้จริงเมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมาหลังจากได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

*อัตราภาษีหมายถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ ระบบอัตราภาษีนั้นจะคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ในการคำนวณต้นทุนรวมของค่าไฟฟ้า*

ใช้มาก… ก็ต้องจ่ายมาก

การที่ทางการคีร์กีซสถานปรับปรุงอัตราภาษีค่าไฟฟ้านั้นก็เป็นไปเพื่อแบ่งสรรปันส่วนให้ค่าใช้จ่ายมันเหมาะสมตามความต้องการของแต่ละกลุ่มการบริโภค นอกจากนี้พวกเขายังพยายามสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพในระบบไฟฟ้าด้วยมาตรการดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งการรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่พวกเขาคำนึงถึงเป็นสำคัญ นั่นจึงทำให้สาเหตุที่เหล่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยงานกำกับดูแลได้เห็นพ้องต้องกัน และตัดสินใจขึ้นภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับการขุด Cryptocurrency นั้นสืบเนื่องมาจากอัตราการใช้พลังงานจำนวนมากที่ในกระบวนการขุด Cryptocurrency นั่นเอง

โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเหล่าสายขุด Cryptocurrency ถือเป็นกลุ่มผู้ใช้พลังงานรายใหญ่ควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเหมืองขุดทอง

ทั้งนี้ทางเหล่าผู้ขุด Cryptocurrency จะถูกเรียกเก็บเงิน 2.52 ซอมคีร์กีซสถาน หรือคิดเป็นประมาณ 0.03 ดอลลาร์ สำหรับการใช้ไฟฟ้าแต่ละกิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยทางการยังได้วางแผนจะปรับราคาทุกปีเพื่อสะท้อนระดับเงินเฟ้อเฉลี่ยต่อปีในช่วงระยะเวลาสี่ปีระหว่างปี ค.ศ. 2021-2025 ซึ่งครอบคลุมกรอบของนโยบายภาษีใหม่ที่พวกเขาวางเอาไว้นั่นเอง

สุดท้ายนี้เจ้าหน้าที่จะอัปเดตอัตราภาษีที่สายขุดต้องจ่ายโดยพิจารณาจากต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มเติมของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนของประเทศ และค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย

ภาษีค่าไฟฟ้าขุด Crypto กับวิกฤตพลังงานไฟฟ้า

หลังจากที่จีนสั่งแบนการขุดคริปโตเคอเรนซีเมื่อต้นปีนี้ คีร์กีซสถานก็ได้กลายเป็นหนึ่งในศูนย์รวมการทำเหมืองคริปโตแห่งใหม่ไปโดยปริยาย แต่ทว่าเนื่องด้วยการที่ประเทศเล็ก ๆ อย่างคีร์กีซสถานได้กลายเป็นจุดหมายของสายขุดจำนวนมากนี่เอง ได้ทำให้ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตทางด้านพลังงาน

โดยสถิติล่าสุดจากธนาคารโลกแสดงให้เห็นว่าการเข้าถึงไฟฟ้าของประชากรคีร์กีซสถานลดลงในปี 2019 เมื่อเทียบกับปี 2017 และ 2018 ทั้งนี้การใช้พลังงานต่อปีสำหรับคีร์กีซสถานอยู่ที่ประมาณ 1.052 หมื่นล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่ทว่าการมาของเหมืองคริปโตกำลังทำให้ประเทศแห่งนี้เจองานหินพอสมควร

และด้วยเหตุนี้เองคีร์กีซสถานจึงพยายามควบคุมภาคสกุลเงินดิจิทัลอย่างเข้มงวด ซึ่งนโยบายภาษีใหม่นี้ก็ได้ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญให้กับงบประมาณของประเทศ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว