Do Kwon ยังหลบหนี! เกาหลีร้อง Interpol ติด ‘Red Notice’ ให้ตร.ทั้งโลกล่าตัว!

“Red Notice คือการร้องขอให้ผู้บังคับใช้กฎหมาย ‘ทั่วโลก’ ค้นหาและจับกุมบุคคลที่รอการถูกส่งตัวข้ามแดน, มอบตัว หรือดำเนินคดีทางกฎหมายในลักษณะเดียวกัน”

Do Kwon Red notice

หลังจากที่ ‘Do Kwon’ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ถูกทางการเกาหลีใต้ออกหมายจับอย่างเป็นทางการไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ในคดีความที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายหลักทรัพย์ หลังจากที่ LUNA และ UST สองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีพื้นฐานดีโปรเจกต์ล่ม สูญสิ้นมูลค่าไปเมื่อเดือนพฤษภาคม สร้างความเสียหายกับนักลงทุนทั่วโลกไปอย่างน้อย 4 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 1.5 ล้านล้านบาท

จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ‘Do Kwon’ กำลังกบดานอยู่ในประเทศสิงคโปร์ และจากรายงานของ The Financial Times ระบุว่าจนขณะนี้ ‘Do Kwon’ ก็ยังปฎิเสธให้ความร่วมมือตามกระบวนการ จนรัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้ Interpol หรือตำรวจสากลติด ‘Red Notice’ หรือการอนุญาตให้ผู้บังคับใช้กฎหมายทั่วโลกจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ สำหรับเจ้าพ่อ Terra รายนี้

Do kwon red notice
Do Kwon ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Terraform Labs
รูปภาพ: Coinage

นอกจากนี้ยังรายงานว่าสำนักงานอัยการเกาหลีใต้ยังได้ร้องขอไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้อายัดพาสปอร์ตเกาหลีใต้ของ ‘Do Kwon’ ด้วยเหตุผลว่า “เขากำลังหลบหนี และไม่มีความตั้งใจที่จะมอบตัวและตอบคำถามกับเรา”

“เรากำลังเริ่มต้นกระบวนการที่จะทำให้เขาถูกติดหมาย Red Notice จาก Interpol และอายัดพาสปอร์ตของเขา” สำนักงานอัยการเกาหลีใต้ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และยังระบุว่า ‘Do Kwon’ ไม่ให้ความร่วมมือกับกระบวนการสืบสวนการล่มสลายของ Terra ด้วย

ใครหนี? Do Kwon ไม่ได้หนี

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นเจ้าพ่อ Terra กลับระบุในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าไม่ได้พยายามจะหลบหนีการจับกุม หลังจากมีรายงานจากหน่วยงานตำรวจสิงคโปร์ว่าเขาได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว โดยระบุว่า

“ผมไม่ได้กำลังหนี หรืออะไรทำนองนั้นจากหน่วยงานรัฐฯที่แสดงความต้องการจะพูดคุย เราพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เราไม่มีอะไรจะต้องปิดบัง”

อ้างอิง: The Block

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

สกุลเงินดิจิทัล

ฮ่องกงเริ่มเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่รัฐของเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกงเริ่มเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้บริการทดสอบการใช้งานเร็ว ๆ นี้
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
รับคริปโต

ตุรกีอาจเปิดทางรับคริปโตของประเทศรัสเซีย หากสถานการณ์ตึงเครียด

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกี อาจมีแนวคิดที่จะวางระบบการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่กับประเทศรัสเซียโดยตรง
ซื้อขายคริปโต

เฮ! ‘อิสราเอล’ จดทะเบียน ‘บ.ซื้อขายคริปโต’ แห่งแรกในประเทศแล้ว

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับตลาดทุนของประเทศอิสราเอล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในส่วนของการควบคุมกำกับการประกันภัยและการออมเงินได้มีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว