การขาดโอกาสเข้าถึงโทรศัพท์มือถือเป็นอุปสรรคสำหรับ CBDC – ผู้ว่าธนาคารกลางเคนยา

ผู้ว่าธนาคารกลางเคนยาชี้ การไม่เข้าถึงมือถือเป็นอุปสรรคสำหรับ CBDC

อุปสรรคสำหรับ CBDC

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้พูดถึงสถานการณ์การออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศว่า เวลานี้คนส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงการใช้โทรศัพท์มือถือได้อย่างครอบคลุม ตอนนี้คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากการเข้าถึงมือถือจะช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้ง่ายมากขึ้น

ชี้การไม่เข้าถึงมือถือคืออุปสรรคสำหรับ CBDC

เรื่องนี้ทางด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของเคนยาได้มองการใช้โทรศัพท์มือถือของประชาชนในฐานะที่เป็นอาวุธสำคัญในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ เวลานี้คนส่วนใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งทั่วประเทศยังคงไม่อาจเข้าถึงการใช้โทรศัพท์มือถือได้ ทำให้ทางธนาคารกลางเริ่มมองแล้วว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำการชะลอแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลออกไปก่อน

ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลมีความเป็นไปได้สูงที่ชาวเคนยาที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือสูญเสียโอกาสตรงนี้ไป เป็นการปิดกั้นการเข้าถึงของพวกเขาไปโดยปริยาย เรื่องนี้ทำให้ทางธนาคารกลางต้องย้อนกลับไปคิดถึงสัดส่วนการใช้สกุลเงินดิจิทัลจริง ๆ จากการที่คนส่วนใหญ่อาจเข้าถึงแหล่งการเงินไม่ได้ตามที่วางเป้าหมายเอาไว้

ใช้ 4G เข้ามาช่วย

นอกจากนั้นผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวต่อไปว่า สกุลเงินดิจิทัลจะเป็นการใช้เทคโนโลยีในส่วนของ 4G เข้ามาช่วยยกระดับการเข้าถึงการเงินได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ถูกตัดขาจากระบบการเงิน โดยที่พวกเราเห็นว่า การนำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้นั้นจะต้องระมัดระวังกับเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน Njoroge ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความกังวลใจในการออกสกุลเงินดิจิทัลไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ธนาคารกลางเคนยาได้มีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของการออกสกุลเงินดิจิทัล โดยในเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการแชร์มุมมองของสมาชิกเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้คาดว่าการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของชาวเคนยาส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 56 % ด้วยกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble