คาซัคสถานพร้อมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับ CBDC

สาธารณรัฐคาซัคสถานถือเป็นอีกประเทศที่ไม่ปิดกั้นต่อนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยพวกเขานั้นพร้อมแล้วที่จะเริ่มศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเพื่อให้สกุลเงินดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมของสกุลเงินคำสั่ง

Kazakhstan Flag

ธนาคารแห่งชาติของสาธารณรัฐคาซัคสถาน (The National Bank of the Republic of Kazakhstan – NBRK) มีกำหนดจะเปิดตัวโครงการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนสำหรับ “Digital Tenge” (ดิจิทัลเท็งเก) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการของประเทศ

ตามข้อมูลที่ NBRK ได้ออกมาประกาศถึงรายละเอียดของโครงการ CBDC ของพวกเขา ระบุไว้ว่าการพัฒนาระบบดิจิทัลของดิจิทัลเท็งเกจะใช้โครงสร้างแบบ Two-tier ซึ่งApex Bank จะเป็นผู้เตรียมการโครงสร้างพื้นฐานที่จะมาสนับสนุนการเปิดตัว CBDC ในขณะที่ผู้เข้าร่วมในตลาดการเงินจะเป็นผู้ให้บริการการชำระเงิน

โดย NBRK ยังระบุอีกว่า การพัฒนาเทคโนโลยีของดิจิทัลเท็งเกนั้นเป็นไปเพื่อให้สกุลเงินดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมของสกุลเงินคำสั่งไม่ใช่เพื่อเข้ามาทดแทนมัน

ทางธนาคารกล่าวในการประกาศต่อสาธารณะว่า

“สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติเป็นรูปแบบของกองทุนที่เป็นภาระผูกพันของธนาคารแห่งชาติแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน และนำเสนอในรูปแบบดิจิทัล ดิจิทัลเท็งเกจะเป็นการประมูลตามกฎหมาย การวัดมูลค่า และการจัดเก็บมูลค่า”

ทั้งนี้เพื่อให้การสร้างดิจิทัลเท็งเกนั้นประสบความสำเร็จ ทาง NBRK ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรึกษาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยการทำงานร่วมกับผู้มีส่วนร่วมในตลาดการเงิน ชุมชน ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรระหว่างประเทศ ซึ่งการทดสอบนำร่องนั้นจะเริ่มต้นด้วยการศึกษาความเสี่ยง และผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการออกมาตรฐานดิจิทัลในประเทศก่อน

“ในการตัดสินใจเกี่ยวกับปัญหาของ Digital Tenge จำเป็นต้องทำการศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับประโยชน์ และความเสี่ยงพร้อมกับคำจำกัดความของการแก้ไขปัญหาโดยสกุลเงินดิจิทัล, วิธีการปล่อยเหรียญ และการกระจายเทคโนโลยีที่ใช้, ผลกระทบต่อนโยบายการเงิน, เสถียรภาพทางการเงิน และระบบการชำระเงิน” NBRK กล่าว

คาซัคสถานนั้นล้ำหน้าใช่ย่อย

คาซัคสถานถือเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในเรื่องของนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยพวกเขามีแผนการบำรุงรักษาที่เพียงพอเพื่อดึงดูดการลงทุนที่ใช้ Crypto มากถึง 738 ล้านดอลลาร์ในช่วงสามปี นอกจากนี้ประเทศนี้ยังมีส่วนร่วมในเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการขุด Crypto โดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งมีแผนจะลงทุนเป็นเงินมูลค่ากว่า $700 ล้าน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว