คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

แม้คาซัคสถานจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำเหมือง Bitcoin ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ทว่าทางรัฐบาลกลับยังคงทบทวนถึงความจำเป็นในการออก CBDC อยู่

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

คาซัคสถาน หนึ่งในประเทศที่มีใช้พลังงานขุดเหมือง Bitcoin (BTC) มากที่สุดในโลก กำลังดำเนินการศึกษาถึงศักยภาพของออก CBDC เพิ่มเติม โดย Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลางได้ออกมาแถลงการณ์ว่าธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานดำเนินการสร้างแพลตฟอร์มให้บริการสกุลเงิน Tenge ดิจิทัลต้นแบบที่ได้รับความร่วมมือจากสถานบันทางการเงิน และ พันธมิตรต่างประเทศบางรายเสร็จเป็นที่เรียบร้อย และ ได้ประกาศผลการทดสอบโครงการนำร่องเบื้องต้นออกสู่สาธารณะเมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งแม้รัฐบาลจะเดินหน้าทดสอบ CBDC อย่างแข็งขัน แต่ทว่าคาซัคสถานก็ยังคงตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติหรือไม่

จากข้อมูลของ Dossayev ระบุว่าทางธนาคารกลางคาดว่าจะเริ่มหารือเพื่อตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จได้ภายในเดือนธันวาคมปี 2022

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่
Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลาง

รัสเซียได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคาซัคสถานในการออก CBDC

ธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานให้ความสนใจกับการพัฒนา CBDC ในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยหลายประเทศทั่วโลกต่างก็ไม่หยุดพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติกันเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัสเซีย ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้คาซัคสถานเริ่มพิจารณาถึงการออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งดูเหมือนว่าขณะนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างสหพันธรัฐรัสเซียก็กำลังจะเปิดให้ผู้คนได้ทดลองใช้รูเบิลดิจิทัลภายในช่วงต้นปี 2022 นี้แล้ว

การศึกษาที่ผ่านมายังคงทำให้คาซัคสถานลังเล

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ทางหน่วยงานรัฐของประเทศได้ออกมาประกาศว่ารัฐบาลได้เริ่มพิจารณาถึง CBDC ควบคู่ไปกับแผนขยายการลงทุนในการขุดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางรัฐบาลก็เล็งเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางนั้นจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในคาซัคสถานได้อีกด้วย ในขณะที่ทางธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานก็ได้ออกมาระบุว่าโปรเจกต์ Tenge ดิจิทัล จะเป็นการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ที่มีธนาคารกลางเป็นผู้ผลิต เพื่อนำมาช่วยพัฒนาระบบการชำระเงินภายในประเทศ และ ยังช่วยลดภาวะการพึ่งพาการใช้จ่ายเงินสดด้วยการใช้เทคนิคพิเศษอีกด้วย นอกจากนี้ทางธนาคารยังย้ำว่า CBDC ไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้ามาแทนที่เงินสด หรือ ระบบCashless Payment แต่อย่างใด เหรียญดิจิทัลประเภทนี้จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกควบคู่ไปกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ในเดือนกรกฎาคมทางธนาคารได้เริ่มดำเนินการศึกษาถึงผลประโยชน์ และ ความเสี่ยงของ CBDC ที่อาจเกิดขึ้นอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของวัตถุประสงค์, วิธีการกระจายอำนาจ, การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้, ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับนโยบายทางการเงิน, เสถียรภาพทางการเงิน และ ระบบนิเวศของระบบชำระเงิน โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน และ พันธมิตรในต่างประเทศทั่วโลกเข้ามาให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ แต่ทว่าก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่า Tenge ดิจิทัลนั้นจะสามารถเปิดตัวได้อย่างเป็นทางการเมื่อใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต