เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

แม้คาซัคสถานจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำเหมือง Bitcoin ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ทว่าทางรัฐบาลกลับยังคงทบทวนถึงความจำเป็นในการออก CBDC อยู่

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก Cbdc หรือไม่

คาซัคสถาน หนึ่งในประเทศที่มีใช้พลังงานขุดเหมือง Bitcoin (BTC) มากที่สุดในโลก กำลังดำเนินการศึกษาถึงศักยภาพของออก CBDC เพิ่มเติม โดย Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลางได้ออกมาแถลงการณ์ว่าธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานดำเนินการสร้างแพลตฟอร์มให้บริการสกุลเงิน Tenge ดิจิทัลต้นแบบที่ได้รับความร่วมมือจากสถานบันทางการเงิน และ พันธมิตรต่างประเทศบางรายเสร็จเป็นที่เรียบร้อย และ ได้ประกาศผลการทดสอบโครงการนำร่องเบื้องต้นออกสู่สาธารณะเมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งแม้รัฐบาลจะเดินหน้าทดสอบ CBDC อย่างแข็งขัน แต่ทว่าคาซัคสถานก็ยังคงตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติหรือไม่

จากข้อมูลของ Dossayev ระบุว่าทางธนาคารกลางคาดว่าจะเริ่มหารือเพื่อตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จได้ภายในเดือนธันวาคมปี 2022

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก Cbdc หรือไม่
Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลาง

รัสเซียได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคาซัคสถานในการออก CBDC

ธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานให้ความสนใจกับการพัฒนา CBDC ในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยหลายประเทศทั่วโลกต่างก็ไม่หยุดพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติกันเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัสเซีย ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้คาซัคสถานเริ่มพิจารณาถึงการออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งดูเหมือนว่าขณะนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างสหพันธรัฐรัสเซียก็กำลังจะเปิดให้ผู้คนได้ทดลองใช้รูเบิลดิจิทัลภายในช่วงต้นปี 2022 นี้แล้ว

การศึกษาที่ผ่านมายังคงทำให้คาซัคสถานลังเล

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก Cbdc หรือไม่

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ทางหน่วยงานรัฐของประเทศได้ออกมาประกาศว่ารัฐบาลได้เริ่มพิจารณาถึง CBDC ควบคู่ไปกับแผนขยายการลงทุนในการขุดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางรัฐบาลก็เล็งเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางนั้นจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในคาซัคสถานได้อีกด้วย ในขณะที่ทางธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานก็ได้ออกมาระบุว่าโปรเจกต์ Tenge ดิจิทัล จะเป็นการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ที่มีธนาคารกลางเป็นผู้ผลิต เพื่อนำมาช่วยพัฒนาระบบการชำระเงินภายในประเทศ และ ยังช่วยลดภาวะการพึ่งพาการใช้จ่ายเงินสดด้วยการใช้เทคนิคพิเศษอีกด้วย นอกจากนี้ทางธนาคารยังย้ำว่า CBDC ไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้ามาแทนที่เงินสด หรือ ระบบCashless Payment แต่อย่างใด เหรียญดิจิทัลประเภทนี้จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกควบคู่ไปกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ในเดือนกรกฎาคมทางธนาคารได้เริ่มดำเนินการศึกษาถึงผลประโยชน์ และ ความเสี่ยงของ CBDC ที่อาจเกิดขึ้นอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของวัตถุประสงค์, วิธีการกระจายอำนาจ, การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้, ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับนโยบายทางการเงิน, เสถียรภาพทางการเงิน และ ระบบนิเวศของระบบชำระเงิน โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน และ พันธมิตรในต่างประเทศทั่วโลกเข้ามาให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ แต่ทว่าก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่า Tenge ดิจิทัลนั้นจะสามารถเปิดตัวได้อย่างเป็นทางการเมื่อใด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง
Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จักว่า Web 3.0 คืออะไร เหนือกว่าเว็บในยุคก่อนอย่างไร และมีความแตกต่างจาก Web 1.0 และ Web 2.0 อย่างไรบ้าง
Luna ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ Dapps และ Ust

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ
เหรียญ Smart Contract คืออะไร? มีตัวไหนที่น่าจับตามองในปี 2022

เหรียญ Smart Contract คืออะไร? มีตัวไหนที่น่าจับตามองในปี 2022

Metaverse และโทเค็นเกม ไปจนถึงการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) และแอป Web 3 ทั้งหมดล้วนถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Smart Contract ทั้งนั้น วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปดูเหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022