แอปพลิเคชั่นยอดนิยม Kakao ตอนนี้ได้ออกเหรียญ Cryptocurrency ของตัวเองมาแล้วโดยชื่อว่าเหรียญ Klay Token ซึ่งตอนนี้ได้ทำการระดมทุนโดย ICO สำเร็จแล้วและมีประกาศออกมาว่าจะเปิดให้โทเค็น Klay สามารถเทรดคู่กับเงินวอนเกาหลีใต้บนกระดานเทรด Coinone ได้ แม้ภาคกฎหมายจะยังไม่ได้อนุญาตให้มีการทำ ICO ก็ตาม

ทำความรู้จักกับ Klaytn

Klaytn เป็นโปรเจคเหรียญ Blockchain ของ Kakao เป็นโปรเจคที่เน้นให้บริษัทและองค์กรต่าง ๆ สามารถสร้างแอปพลิเคชั่นที่ใช้ Blockchain ได้สะดวกกว่าเดิม

รัฐบาลเกาหลีกับ Cryptocurrency

ท่าทีของรัฐบาลเกาหลีต่อ Cryptocurrency คือยังครึ่ง ๆ กลาง ๆ อยู่ ไม่ได้เปิดกว้างเต็มที่แต่ก็ไม่ได้ปิดเสียทีเดียว เพราะรัฐบาลนั้นยังคงมีการห้ามไม่ให้ทำการระดมทุนด้วยการเสนอขายโทเค็นสู่สาธารณชน (ICO) อยู่ ซึ่งได้มีการสั่งห้ามมาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว

ฝ่ายภาครัฐพยายามที่จะออกกฎหมายเพื่อเก็บภาษีหากมีการทำเงินได้จากการซื้อขาย Crypto และพิจารณาออกเกณฑ์มากำกับดูแล Cryptocurrency รวมถึงกระดานเทรด Cryptocurrency ด้วย แต่ความเคลื่อนไหวยังไม่เป็นที่ชัดเจน

บริษัทเจ้าของแอปฯ ส่งข้อความเกาหลีใต้รายใหญ่ลงทุน Blockchain

บริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่นส่งข้อความที่ใหญ่ที่สุดในเกลาหลีใต้ได้ลงทุนในอุตสาหกรรม Blockchain มาตั้งแต่ปี 2018 แล้วอ้างอิงจากรายงานของ techcrunch เมื่อเดือน ม.ค. 2018 โดยบริษัทได้สร้างกระดานเทรด Upbit ขึ้นในนามของบริษัทสาขา Dunamu

Kakao สร้างโทเค็นของตัวเองคือโทเค็น KLAY และกำลังจะเปิดให้เทรดบนกระดานเทรด Coinone นอกจากนี้ Kakao ยังมีสร้างฟีเจอร์ Crypto Wallet บนแอปพลิเคชั่น KakaoTalk ของตัวเองอีกด้วยโดยเคยมีรายงานจาก Cointelegraph ออกมาเผยว่ามีผู้ใช้งานกระเป๋าเก็บคริปโตแล้วกว่า 100,000 รายหลังเปิดใช้งานเพียงไม่ถึง 1 วัน

ผลักดันการใช้งาน Blockchain

บริษัท Kakao มีบริษัทสาขา Ground X ที่ดูแลแพลตฟอร์ม Klaytn Blockchain โดยเฉพาะ บริษัทด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น LG, Samsung ก็มีความสนใจในเทคโนโลยี DLT

แม้ว่าภาครัฐของเกาหลีใต้จะยังไม่ได้ออกกฎเกณฑ์มากำกับ Cryptocurrency อย่างชัดเจน แต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นโทเค็น, Cryptocurrency ของบริษัทใหญ่ ๆ ภายในประเทศก็ได้แสดงให้เห็นว่าสังคมให้ความสนใจกับเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับภาครัฐว่าจะผลักดัน Cryptocurrency และ Blockchain เมื่อใด

ในเวลานี้เหรียญ KLAY ราคา $0.307 เพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอ้างอิงจาก Coingecko